กำนันนก โร่มอบตัวตร.ปัดเอี่ยวบงการ-“หน่อง ท่าผา” มือปืนคนสนิทยังไร้เงา

นครปฐม-นายประวีณ หรือ กำนันนก เข้ามอบตัว สภ.เมืองนครปฐม แล้ว เจ้าหน้าที่เร่งสอบปากคำ ขณะที่ “หน่อง ท่าผา” มือปืนคนสนิทยังหลบหนี.

กรณี “หน่อง ท่าผา” มือปืนลูกน้อง “กำนันนก” กำนันคนดังนครปฐม อุกอาจยิง พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว สว.ส.ทล.1 กก.2 บก.ทล. เสียชีวิต และ พ.ต.ท.วศิน พันปี รอง ผกก.2 บก.ทล. บาดเจ็บสาหัส กลางงานเลี้ยงที่บริษัทรับเหมาก่อสร้างทำถนนของกำนันดัง ริมถนนตาก้อง-ดอนตูม อ.เมือง จ.นครปฐม เมื่อคืนที่ผ่านมา

จากนั้นตำรวจได้ออกหมายจับ นายธนัญชัย หมั่นมาก หรือ “หน่อง ท่าผา” ในข้อหากระทำความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา พยายามฆ่าผู้อื่น มีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืน ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับใบอนุญาต พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว และโดยไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์ และยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุ ในเมืองหมู่บ้านหรือชุมนุมชน.

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบพบว่า “กำนันนก” มีความเชื่อมโยงกับเรื่องดังกล่าว จึงรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับนายประวีณ หรือ กำนันนก อายุ 35 ปี ชาวนครปฐม ที่ จ.469/2566 ลงวันที่ 7 ก.ย. 2566 ในความผิดฐาน “เป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่นกระทำความผิด ฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และพยายามฆ่าผู้อื่น”

ล่าสุด นายประวีณ หรือ กำนันนก ได้เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครปฐม แล้ว เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสอบปากคำ

สำหรับประวัติของนายประวีณ จันทร์คล้าย “กำนันนก” กำนันตำบลตาก้อง ก่อนเข้ารับตำแหน่งกำนัน เคยดำรงตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านมาก่อน และรับช่วงมาจากนายประโยชน์ จันทร์คล้าย ผู้เป็นพ่อซึ่งเคยเป็นอดีตผู้ใหญ่บ้านเมื่อ 10 ปีก่อน หลังเข้ารับตำแหน่งได้ 1 ปี อดีตกำนันตำบลตาก้องได้เสียชีวิต จึงลงสมัครกำนัน ได้รับตำแหน่งกำนันจนถึงปัจจุบัน

ทั้งนี้ นายประโยชน์ พ่อของกำนันนกนั้น ชาวบ้านเรียกขานกันว่า ผู้ใหญ่โยชน์ ทำธุรกิจรับเหมารายใหญ่ของจังหวัดนครปฐม ชื่อ ป.รวีกนกก่อสร้าง ตั้งอยู่ริมถนนสายตาก้อง-ดอนตูม หมู่ 2 ต.ตาก้อง อ.เมืองนครปฐม สนิทสนมกับนักการเมืองระดับชาติและในพื้นที่ รับเหมาหลายจังหวัด ทั้งทำถนนสร้างสะพาน คลอง แม้กระทั่งการวางท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ เป็นบริษัทที่ได้รับงานประมูลก่อสร้างมากที่สุดในสายของนักการมือง ปัจจุบันกำนันนก และนายประโยชน์ผู้เป็นพ่อ ร่วมธุรกิจด้วยกัน โดยกำนันนกเป็นผู้ประสานงานในการรับเหมาและเป็นผู้ดูแลธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการประมูลและรถบรรทุกต่างๆ ซึ่งมีรถบรรทุกร่วม 100 คัน

ส่วนนายธนัญชัย หมั่นมาก อายุ 45 ปี มือปืนที่ก่อเหตุยิงตำรวจ เรียกกันว่า “หน่อง มือปืน” เป็นคนเกิดใน อ.บ้านโป่ง ภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่ตำบลสวนกล้วย อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี มีภรรยา 2 คน คนแรกอยู่ที่ ต.ปากแรต อ.บ้านโป่ง และภรรยาคนปัจจุบันที่ถูกเรียกมาสอบสวนนั้น อยู่ ต.หนองกบ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี มีบุตรด้วยกัน 1 คน ทำธุรกิจสีเทา ปล่อยเงินกู้ดอกโหดและรับจ้างทวงหนี้ ซึ่งต้องพึ่งบารมีผู้มีอิทธิพจึงเข้าหากำนันนก หวังช่วยปกป้องจนได้รับความไว้วางใจ และมาอยู่ด้วยจนปัจจุบัน จากการตรวจสอบประวัติของ หน่อง มือปืน พบว่าเป็นคนชอบพกปืน เมื่อเมาก็จะเอาปืนออกมายิง ล่าสุดถูกดำเนินคดียิงปืนขึ้นฟ้าฉลองปีใหม่ ที่ ต.สามควายเผือก เมื่อปี 2558-2559

ข่าวที่เกี่ยวข้อง