ฝนถล่มอำนาจเจริญติดต่อกัน 4 วันซ้อนถนนสายหลักจมบาดาลเดือดร้อนหนักสัญจรไปมาลำบาก

อำนาจเจริญ-ฝนตกหนักติดต่อกันเป็นวันที่ 4 ทำให้ถนนสายหลักจมใต้บาดาลลึก 1 เมตร ยาวกว่า 300 เมตร สาเหตุระบบการระบายน้ำสุดห่วย สร้างความเดือนร้อนในการสัญจรไปมาระนาวชลประทานแนะวิธีแก้ไข

นายสมพร คุณมี อดีต สท.เทศบาลเมืองอำนาจเจริญ เปิดเผยว่า แต่ก่อนน้ำ ที่หน้าบ้านของตน ไม่เคยท่วมมาก่อน พอมามีการก่อสร้าง ขยายถนนเป็น ถนน 4 ช่องทางจราจร ก็มีน้ำท่วม ขังอยู่เป็นประจำเวลาที่มีฝนตก ไม่ว่าจะตกน้อยหรือตกมาก ร้ำไหลกัดเซาะบ้านตนจะพังอยู่แล้ว ก็สืบเนื่องจากการก่อสร้างคลองระบายน้ำ ที่เล็กเกินไปและอุดตันเป็นจำนวนมาก ที่สำคัญคลองระบายน้ำดังกล่าว ความยาว ไม่ถึง คลองส่งน้ำของชลประทานที่จะรอรับน้ำที่ระบายลง ทำให้เกิดน้ำขังและท่วม บริเวณ ถนนหน้าบ้านของตนเอง แบะชาบ้านในระแวกนี้หลายหลักคาเรือนระยะทางยาวกว่า 300 เมตร ซึ่งก็สร้างความเดือดร้อนให้กับการสัญจรไปมาเป็นอย่างมาก บางครั้งตกหนักๆสูง ถึง 1 เมตรกันเลยทีเดียว

จึงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงตรวจสอบและหาวิธีทางแก้ไขโดยด่วนด้วยไม่เช่นนั้น จะก่อให้เกิดความเสียหาย ไม่ว่าจะในด้านธุรกิจ การค้าขาย ของบรรดาห้างร้านค้าต่างๆ ตามเส้นทางดังกล่าว รวมถึงปั๊มน้ำมัน ปตท.ซึ่งเป็นปั๊มขนาดใหญ่ และร้านโฮมฮับเป็นร้านจำหน่ายสินค้าขนาดใหญ่ ซึ่งกำลังก่อสร้างจะแล้วเสร็จและเปิด ให้บริการแก่พี่น้องประชาชน ชาวจังหวัดอำนาจเจริญ เสียหายไปด้วย ในน้ำท่วมครั้งนี้ส่งผลให้กับบรรดาแม่ค้พ่อค้าจำหน่ายอาหารตอนเช้า ช่วงชั่วโมงเร่งด่วนไก่ย่างส้มตำ เนื้อย่างหมูย่าง ได้ผลกระทบอย่างรุนแรง ไม่มีใครมาซื้อหา เพราะต้องลุยน้ำมาซื้อบำยาก

ทางด้านนายธนพงษ์ วาระโว ผู้อำนวยการโครงการชลประทานอำนาจเจริญ กล่าวว่า มวลน้ำฝนที่ตกลงเป็นจำนวนมากทางด้านถนนสายอรุณประเสริฐออกจากตัวเมืองไปยังปั้มน้ำมัน ปทต.ชึ่งมี จุดที่ท่วมขังอยู่ ระยะทาง 300-400 เมตร และมีมวลน้ำจำนวนมาก ซึ่งการระบายช้า เนื่องจาก คลองส่งน้ำ เล็ก และ ยังขุดรอกหรือทำรางระบายน้ำยังไม่ถึง คลองชลประทานขนาดใหญ่ ซึ่งเหลืออีก ยังไม่กี่เมตร ซึ่งเชื่อว่าทางผู้รับเหมา ที่รับผิดชอบ คงกำลังหาวิธีทางแก้ไขอยู่ ส่วนทางด้านชลประทาน ก็อนุญาตให้ มวลน้ำจากฝนที่ตกลงมาเป็นจำนวนมากนั้น ระบายลงคลองของชลประทานได้ แต่ต้องเป็น น้ำ ฝน น้ำผิวดินที่ฝนตกลงมาเท่านั้น เพราะทางชลประทานเราจะรักษา คุณภาพ น้ำให้เป็นน้ำที่สะอาด เท่านั้น ในคลองส่งน้ำและน้ำฝนที่ตกลงมาก็สามารถระบายน้ำลงคลองส่งน้ำชลประทานได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งตนเชื่อว่าถ้ามีคลองส่งน้ำท่อระบายน้ำ ที่ใหญ่ และเพียงพอในการระบายน้ำได้อย่างรวดเร็ว ปัญหาการท่วมขัง ในจุดดังกล่าวนี้ก็จะหมดไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากที่มีน้ำท่วมขัง ในบริเวณดังกล่าวจากฝนที่ตกลงมา แต่ละครั้งนั้น ก็นับว่าสร้างความเดือดร้อน ให้กับประชาชน ที่ใช้ ถนนในการสัญจรไปมา เป็นอย่างมาก และนอกจากนี้ ยังส่งผลให้กับ บรรดาแม่ค้าแม่ขาย ที่ตั้งแผงขายปิ้งไก่ ส้มตำ เนื้อย่าง ที่วางขายในตอนเช้า พลอยลำบากไปด้วย เนื่องจากน้ำได้ไหลผ่าน ร้าน ข้างทางที่จำหน่ายอาหาร ส่งผลให้อาหารที่ นำมาจากบ้านจำหน่ายไม่ได้ สร้างความเสียหายให้กับบรรดาแม่ค้าแม่พ่อค้า เป็นอย่างมาก อยากจะวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งลงมือแก้ไข โดยด่วน โดยขุดคลองระบายน้ำ ส่งน้ำจากจุดที่มีการท่วมขัง ระบายลงสู่คลองชลประทาน ให้แล้วเสร็จโดยเร่งด่วน จะไม่สร้างปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชน และบรรดา รถราต่างๆที่สัญจรไปมา บน ชถนนอรุณประเสริฐ ในจุดดังกล่าว ให้หมดไปได้อย่างแน่นเป็นรูปธรรมครับ

ภาพข่าว นายทิพกร หวานอ่อน ผู้สื่อข่าว ประจำจังหวัดอำนาจเจริญ รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง