ธุรกิจท่องเที่ยวโคราชเร่งรัฐบาลใหม่กระตุ้นต่างชาติเที่ยวไทยบูมเศรษฐกิจ

ดร.วัชรี ปรัชญานุสรณ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา กล่าวฝากถึงรัฐบาล “เศรษฐา 1” โดยเฉพาะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา คนใหม่ นางสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล ว่า รู้สึกยินดีและดีใจที่ได้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เป็นชาว จ.นครราชสีมา เพราะจะเข้าใจบริบทและความเป็นอัตลักษณ์ที่โดดเด่นของจังหวัดเป็นอย่างดี ซึ่งในภาวะที่เศรษฐกิจชะลอตัว การท่องเที่ยวเริ่มจะกระเตื้องขึ้น อยากฝากให้รัฐบาล “เศรษฐา 1” ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวให้กลับมาบูมโดยเร็ว เพื่อดึงเม็ดเงินจากนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาช่วยฟื้นเศรษฐกิจ

โดยเรื่องแรกที่อยากให้ช่วยผลักดัน คือเรื่องการคมนาคม อยากให้เชื่อมโครงข่ายเมกะโปรเจ็กต์ให้สำเร็จโดยเร็ว ทั้งมอเตอร์เวย์ รถไฟความเร็วสูง รถไฟทางคู่ และท่าเรือบก เพื่อให้การเดินทางและการขนส่งสะดวกสบาย รวดเร็ว ถ้าการเดินทางเข้ามาถึงจังหวัดนครราชสีมา สะดวกใช้เวลาน้อย จะช่วยให้นักลงทุนและนักท่องเที่ยวเลือกใช้เส้นทางมายังจังหวัดมากขึ้น จะเป็นจุดเช็คอินท่องเที่ยวพักผ่อน และเป็นฮับจุดพัก-กระจายสินค้าไปยังจังหวัดทางภาคอีสานและประเทศเพื่อนบ้านได้ด้วย

ส่วนเรื่องที่ 2 คือ เรื่องท่าอากาศยานนครราชสีมา ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลท่าช้าง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา ถ้าสามารถเปิดใช้ประโยชน์ นำสายการบินมาเปิดบริการ ก็จะทำให้การคมนาคมท่องเที่ยวสะดวกมากขึ้น เชื่อมโยงระหว่างภูมิภาคของไทยและต่างประเทศ เพราะตอนนี้ ประเทศจีน เปิด Free VISA ทำให้นักธุรกิจและนักท่องเที่ยวเดินทางเข้า-ออกประเทศจีนได้สะดวกมากยิ่งขึ้น จึงเป็นโอกาสที่ดีที่จะใช้ท่าอากาศยานที่มีอยู่แล้ว สร้างประโยชน์-ดึงเม็ดเงินเข้าประเทศ หรือหากผลักดันให้เปิดท่าอากาศยานใหม่ในกองบิน 1 ได้ก็จะเป็นเรื่องดีอย่างมากเพราะอยู่ในตัวเมือง นักท่องเที่ยวและนักลงทุนที่เข้ามาจังหวัดนครราชสีมาเข้าถึงบริการสนามบินได้โดยง่าย ทำให้การเดินทางไปท่องเที่ยวหรือเจรจาธุรกิจการลงทุนสะดวก คึกคัก สามารถบินข้ามภูมิภาคหรือบินข้ามประเทศ โดยไม่ต้องเดินทางเข้าไปที่กรุงเทพฯ ให้เสียเวลา

เรื่องที่ 3 คือ การพัฒนาจังหวัดนครราชสีมาให้เป็นเมืองสุขภาพ “Korat Wellness City” อย่าง เพราะจังหวัดนครราชสีมา มีสภาพภูมิศาสตร์และความโดดเด่นในด้านต่างๆ มีป่ามรดกโลก แหล่งโอโซนบริสุทธิ์ มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและแหล่งผลิตอาหารที่อุดมสมบูรณ์ ที่สำคัญ คือ เป็นดินแดน 3 มรดกโลกยูเนสโก (UNESCO Triple Heritage City) โดยจังหวัดนครราชสีมา เป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ “ผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่” , มีพื้นที่สงวนชีวมณฑลโลก “สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช” และเป็นแหล่งอุทยานธรณีโลก “โคราชจีโอพาร์ค” จึงเหมาะสำหรับการผลักดันให้เป็นเมืองสุขภาพ ดังนั้น จึงอยากให้รัฐบาลส่งเสริมสนับสนุนอย่างเป็นรูปธรรมโดยเร็ว

และเรื่องที่ 4 อยากให้ ททท.ช่วยประชาสัมพันธ์ให้คนรู้จักจังหวัดนครราชสีมามากขึ้น และช่วยเรื่องทำการตลาด เพื่อจะเชื่อมโยงดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะกลุ่มสุขภาพ ให้เข้ามาใช้บริการที่จังหวัดนครราชสีมามากขึ้นด้วย ซึ่งผู้ประกอบการโรงแรม รีสอร์ต ที่พัก และสถานประกอบการเพื่อสุขภาพในจังหวัดฯ ก็พร้อมอย่างเต็มที่ที่จะยกระดับการให้บริการด้านสุขภาพอย่างครบวงจร เพราะปัจจุบัน คนหันมาสวนใจเรื่องสุขภาพอย่างมาก จึงอยากให้รัฐบาลใหม่ช่วยผลักดันอย่างจริงจัง อย่าทำเพียงครึ่งๆ กลางๆ ซึ่งหากทำได้ จะเป็นการสร้างโอกาสดึงนักท่องเที่ยวละนักลงทุนชาวต่างชาติ เข้ามาประเทศไทยได้มากขึ้นด้วย ” ดร.วัชรีฯ กล่าว .

ข่าวที่เกี่ยวข้อง