ตำรวจตามรวบเท้าแชร์สาว”บ้านน้ำหวาน” หลอกลงทุนการไฟฟ้าเสียหายกว่า 53 ล้าน

ตำรวจ “สอบสวนกลาง-กองปราบปราม” บุกรวบเท้าแชร์ “ออมเงินบ้านน้ำหวาน” หลอกเหยื่อลงทุนรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้า เสียหายกว่า 53 ล้าน ตรวจสอบพบเป็นผู้ต้องหาสำคัญตามประกาศสืบจับของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปี 2566 ลำดับที่ 217

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดยกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ร่วมกันจับกุม น.ส.ชุติมณฑน์ อายุ 31 ปี ผู้ต้องหา กระทำความผิดฐาน ร่วมกันฉ้อโกง, ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันทุจริต หรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน, ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน จับกุมได้ที่บริเวณหน้าคอนโดแหน่งหนึ่ง ซอยสุขุมวิท 81 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ

โดยก่อนหน้านี้ผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปอศ.ว่า น.ส.ชุติมณฑน์ กับพวกได้สร้างเพจ ออมเงินบ้านน้ำหวาน เพื่อโฆษณาชักชวนให้ผู้ที่สนใจมาร่วมลงทุน โดยอ้างว่าจะนำเงินไปลงทุนกับรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้า โดยจะระดมทุนจากผู้เสียหายที่หลงเชื่อ ทุกๆ 7 วัน จำกัดจำนวน 10 หุ้น หุ้นละ 100,000 บาท รับผลตอบแทนใน 2 วัน เป็นเงิน 10,500-12,000 บาท ลดหลั่นกันไปตามลำดับ

ต่อมาได้พบว่าลูกเพจมีการพูดคุยกันในเพจ ว่ารับเงินดอกเบี้ย หรือปันผล และเงินต้นล่าช้า เป็นที่ผิดสังเกตและนางสาวชุติมณฑน์ ไม่ยอมออกมาพูดคุยซี้แจงให้ลูกแชร์ทราบปัญหา และต่อมานางสาวชุติมณฑน์ ได้ออกมาแจงในเพจว่าให้สมาชิกลูกแชร์รอก่อน จะโอนเงินต้น และปันผลให้ในสิ้นเดือนสิงหาคม 2560 และรับว่าจะทยอยคืนให้

จากนั้น ผู้เสียหาย ได้พยายามติดต่อขอทวงเงินคืน แต่ก็ใด้รับการบ่ายเปี่ยงมาโดยตลอด จึงเชื่อว่าถูกผู้ต้องหาหลอกลวงเอาเงินไป โดยอ้างว่าเป็นการนำไปลงทุนแล้ว แต่เมื่อถึงกำหนดที่จะต้องได้รับเงินต้น และผลตอบแทน ผู้ต้องหากลับไม่คืนผลตอบแทนตามที่ตกลงกันให้ผู้เสียหายทั้ง 73 ราย เป็นเหตุให้ผู้เสียหายทั้ง 73 ราย ได้รับความเสียหายเป็นเงินรวมทั้งสิ้น จำนวน 53,863,900 บาท

ต่อมา เมื่อรู้ว่าถูกหลอก ผู้เสียหายพร้อมพวกรวม 73 รายจึงได้พากันมาร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับ นางสาวชุติมณฑน์ กับพวก ตามกฎหมายจนกว่าคดีจะถึงที่สุด ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สสน. บก.ป. พบว่าเป็นผู้ต้องหาสำคัญตามประกาศสืบจับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปี 2566 ลำดับที่ 217 จึงได้ติดตามสืบสวนแกะรอยตัวผู้ต้องหาตลอดมา พบว่าผู้ต้องหาได้หลบหนีมาพักอาศัยที่บริเวณซอยสุขุมวิท 81 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ จึงได้ร่วมกันวางแผน และเข้าทำการจับกุม ทำการตรวจสอบพบว่าเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับจริง จึงได้นำผู้ต้องหานำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปอศ. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง