เศรษฐา เปิดไทม์ไลน์ ถวายสัตย์ฯ 5 ก.ย.ถกครม.นัดพิเศษ-แถลงนโยบายต่อสภา ยันโควตา “ไผ่ – พิชิต” ยังอยู่

“เศรษฐา” เผย เตรียมนำ ครม.เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณฯ เย็น 5 ก.ย. หลังจากนั้นถก ครม.นัดพิเศษ 6 ก.ย. ก่อนแถลงนโยบายต่อสภา 8 ก.ย.นี้ ยันโควตา “ไผ่ – พิชิต” ยังอยู่ แต่มีความไม่ชัดเจนเรื่องคุณสมบัติ ถึงขอถอนไปตรวจสอบให้แน่นอนก่อน เผยเตรียมบินนิวยอร์ค 18 ก.ย. นี้ ประชุม UNGA78

เมื่อวันที่ 2 ก.ย.2566 ที่พรรคเพื่อไทย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลัง คณะรัฐมนตรี “เศรษฐา1” ได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ในวันนี้ว่า กระบวนการหลังจากนี้จะมีการเข้าเฝ้าฯ เพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณตน โดยจะมีขึ้น ในวันอังคารที่ 5 กันยายน นี้ เวลา 17:00 น. จากนั้นจะมีการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานกำหนดวัน เบื้องต้นจะเป็นวันที่ 8 หรือ 11 กันยายน แต่อาจจะใช้เวลาในการแถลงนโยบาย 2 วัน เช่น 8-9 ก.ย. หรือ 11-12 ก.ย. โดยก่อนแถลงนโยบายต่อรัฐสภา จะมีการนัดประชุมคณะรัฐมนตรีนัดพิเศษ ในพุธวันที่ 6 ก.ย. ก่อน เพื่อหารือกับ 11 พรรคร่วมรัฐบาล ในการเตรียมการแถลงนโยบาย ซึ่งขณะนี้การจัดทำคำแถลงนโยบายใกล้เสร็จแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามถึง รายชื่อคณะรัฐมนตรี ที่ไม่มีชื่อ นายไผ่ ลิกค์ สส. กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ จากเดิมที่ติดโผ จะเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์นั้น นายเศรษฐา ยืนยันว่าตำแหน่งดังกล่าวยังเป็นโควตาของพรรคพลังประชารัฐ และตนยังไม่ได้แต่งตั้งใครเข้าไปแทนที่ โดยเหตุผลที่ไม่มีชื่อของนายไผ่ ลิกค์ เป็นเพราะ นายไผ่ ลิกค์ ยังมีความไม่แน่นอนในเรื่องของคุณสมบัติ เช่นเดียวกับ นายพิชิต ชื่นบาน ที่ขอถอนตัวเพื่อไปตรวจสอบคุณสมบัติให้ชัดเจนก่อนทั้ง 2 คน เพื่อประโยชน์ประเทศชาติ และคณะรัฐมนตรีเดินต่อไปได้

โดยยืนยันว่าโควตาทั้งสองคนยังอยู่ และไม่ได้มีการกำหนดระยะเวลา หรือมีใครจะมาทดแทน แต่หากตรวจสอบครบถ้วนแล้ว ทั้งสองคนก็ยังมีสิทธิ์เป็นรัฐมนตรีต่อไปได้

ส่วนถ้าหากตรวจสอบคุณสมบัติทั้ง2 คนเสร็จแล้ว จะมีการเสนอชื่อรัฐมนตรีเพิ่มเติมหรือปรับคณะรัฐมนตรีหรือไม่นั้น นายเศรษฐากระซิบ “ใจเย็นๆ”

ส่วนกรณี นายพิชิต ชื่นบาน ประกาศถอนตัวเป็นเพราะต้องการลดแรงกดดันจากเสียงวิพากษ์วิจารณ์ หรือไม่นั้น นายเศรษฐา กล่าวว่า นายพิชิต ยืนยันว่าตนเองเป็นผู้บริสุทธิ์ เพียงแต่เมื่อมีข้อท้วงติงมาเยอะ จึงนานพิชิตไม่อยากทำให้ ครม.ลำบากใจ
สื่อถามว่าก่อนเริ่มทำงาน มีความหนักใจกับการประสานงานกับพรรคร่วมรัฐบาลทั้ง 11 พรรคหรือไม่ เพราะมีความหลากหลายนั้น นายเศรษฐายืนยันว่าไม่หนักใจ เพราะทุกพรรคทุกรัฐมนตรีที่ได้รับมอบหมายมา ตระหนักดีถึงปัญหาความเร่งด่วน ของบ้านเมืองที่ต้องมีการแก้ไข ดังนั้นเราทุกคนทราบกันดีว่าปัญหาไม่รอคอย วันนี้เราทำงานทุกวันพยายามหยิบยกปัญหาใหญ่ๆ เพื่อมาแก้ไขปัญหาให้ครบทั้งหมด จึงไม่มีความเป็นห่วงเพราะได้มีการพูดคุยกันแล้วหลายรัฐมนตรีก็มีความเป็นห่วงในเรื่องปัญหาบ้านเมือง

ส่วนภารกิจการประชุม สมัชชาสหประชาชาติครั้งที่ 78 ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา 19-23 กันยายน นายเศรษฐา ยืนยันว่า ตนจะเดินทางไป โดยจะออกเดินทางในคืนวันที่ 18 กันยายนและเริ่มภารกิจทันทีในวันที่ 19 กันยายน โดยจะมีรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องหลายคนร่วมเดินทางไปด้วย โดยเฉพาะ นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

แต่ในการประชุมสุดยอดอาเซียน ที่ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่าง 5-8 กันยายน ไม่สามารถเดินทางไปได้ เพราะไม่ทัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง