ฝนทิ้งช่วง!”เขื่อนลำตะคอง”วิกฤติน้ำเริ่มแห้งขอด ถนนมิตรภาพสายเก่าโผล่ ผวาภัยแล้งลามรุนแรง

นครราชสีมา-ฝนทิ้งช่วงมายาวนาน”เขื่อนลำตะคอง”วิกฤติน้ำเริ่งแห้งขอด ถนนมิตรภาพสายเก่าแก่โผล่ สันดอนกลายเป็นทุ่งเลี้ยงสัตว์ของชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 28 ส.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณท้ายเขื่อนลำตะคอง บ้านท่าง่อย ตำบลจันทึก อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เริ่มปรากฏให้เห็นร่องรอยของปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคอง ลดปริมาณลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ปรากฏถนนมิตรภาพสายเก่าโผล่ ขึ้นมาอย่างชัดเจน รวมถึงเนินดินที่จมน้ำอยู่ก็ปรากฎขึ้นมามากยิ่งขึ้น

ขณะเดียวกัน ลำคลองลำธารสาขาต่างๆ ที่จะไหลผ่านลงมายังเขื่อน เริ่มแห้งขอดหมดทุกพื้นที่ทั้ง 12 ตำบล จึงทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนลดลงอย่างรวดเร็ว ถนนมิตรภาพสายประวัติศาสตร์ ที่ก่อสร้างระหว่างรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ร่วมมือกับ รัฐบาลไทย เมื่อปี 2515 ในอดีตเริ่มเห็นชัดเจน สันดอนกลายเป็นทุ่งเลี้ยงสัตว์ของชาวบ้าน

เบื้องต้นปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคอง ที่มีความจุ 314 ล้านลูกบาศก์เมตร ลดลงอย่างต่อเนื่อง เพราะปริมาณฝนตกลงมาด้านเหนือเขื่อนน้อย จึงทำให้น้ำในเขื่อนลดลงทุกวัน กรมชลประทาน ต้องบริหารจัดการน้ำด้วยความปราณีต เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพการใช้น้ำ โดยการปล่อยน้ำในเขื่อนลงไปวันละ 600,000 ลูกบาศก์เมตร เพื่อใช้อุปโภค บริโภค เพื่อระบบนิเวศ อุตสาหกรรม และการเพาะปลูกจำนวน 1 แสน 2 หมื่น ไร่ โดยถ้าเปรียบเทียบกับในปีที่ผ่านมา ในปีนี้ถือว่ามีปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคองน้อยมาก อาจส่งผลกระทบอย่างแน่นอน.

โดย…ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ//นครราชสีมา

Related posts