ฝนถล่มทั้งคืน!นครพนมหวั่นน้ำท่วมซ้ำรอบ 2 เผย นาข้าวเสียหายแล้วกว่า 3 หมื่นไร่

นครพนม-ฝนเททั้งคืนหวั่นท่วมซ้ำ ชป.เร่งระบายน้ำก่ำลงโขง เตรียมเยียวยานาข้าว เสียหายแล้วกว่า 3 หมื่นไร่ มูลค่าไม่น้อย 30 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในพื้นที่จังหวัดนครพนม โดยตลอดคืนที่ผ่านมา ยังคงมีฝนตกหนักต่อเนื่อง ครอบคลุมพื้นที่เกือบทั้งจังหวัด ส่งผลให้มีปริมาณน้ำจากตอนเหนือไหลมาสมทบ ลำน้ำสาขาสายหลักเพิ่มขึ้น ได้แก่ ลำน้ำก่ำ ลำน้ำบัง ลำน้ำอูน และลำน้ำสงคราม ถึงแม้ระดับน้ำโขงจะลดลง เหลืออยู่ที่ระดับ 7 เมตร ห่างจากจุดวิกฤตล้นตลิ่ง ประมาณ 5 เมตรคือที่ 12 เมตร แต่ยังคงเฝ้าระวังปัญหาน้ำโขงหนุนลำน้ำสาขาเอ่อล้นพื้นที่ลุ่ม รวมถึงพื้นที่การเกษตร เนื่องจากระดับน้ำโขงยังมีความแปรปรวน อาจเพิ่มระดับเร็ว เพราะมีปัจจัยของการระบายน้ำจากเขื่อนในประเทศจีน

โดยทางด้านชลประทานจังหวัดนครพนม ยังคงระบายน้ำจากลำน้ำสาขาทุกสาย ลงน้ำโขงให้มากที่สุด รวมถึงการระบายลำน้ำก่ำ ที่รองรับน้ำจากพื้นที่ทะเลสาบหนองหาร จ.สกลนคร ไหลผ่าน อ.วังยาง อ.นาแก จ.นครพนม ก่อนไหลระบายลงน้ำโขงที่ประตูธรณิศนฤมิต โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพัฒนาลุ่มน้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ซึ่งระบายน้ำครั้งนี้เพื่อให้สามารถรองรับมวลน้ำที่คาดไหลมาสมทบ และระบายลงน้ำโขงมากที่สุด เพื่อเป็นแผนรับมือป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ลุ่ม และพื้นที่การเกษตรซ้ำอีก หลังเพิ่งผ่านพ้นวิกฤตได้ไม่กี่วัน

นอกจากนี้ทางด้าน นายวันชัย จันทร์พร ผวจ.นครพนม ได้ประสานเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้องทั้ง 12 อำเภอ ลงพื้นที่สำรวจให้การช่วยเหลือ เยียวยาเกษตรกร ที่ได้รับผลกระทบจากกรณีน้ำท่วมนาข้าวเสียหาย เกิดขึ้นหลังมีการประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติ ทั้งจังหวัดรวม 12 อำเภอ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง