ธุรกิจท่องเที่ยวเชียงใหม่กลับมาฟื้นตัว ททท.คาดทั้งปี 2566 รายได้พุ่ง 8 หมื่นล้านบาท

ททท.เชียงใหม่ เผย ท่องเที่ยวเชียงใหม่ฟื้นตัว คาดรายได้ตลอดทั้งปีจะพุ่งสูงถึง 8 หมื่นล้านลุยอัดแคมเปญ โมเมนท์ที่ใช่ สร้างได้ไม่ต้องรอ กลยุทธ์เด็ดขับเคลื่อนการตลาดด้านท่องเที่ยวยาวไปถึงปี 2567

นางสาวสุลัดดา ศรุติลาวัณย์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ เปิดเผยถึงสถานการณ์และแนวโน้มการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ ในห้วงเดือนมกราคม- กรกฎาคม 2566 ว่า ช่วงแรกของครึ่งปี 2566 มีผู้มาเยี่ยมเยือนจังหวัดเชียงใหม่รวม 6,329,474 คน/ครั้ง ทั้งชาวไทยและต่างชาติ สร้างรายได้ให้กับจังหวัดเชียงใหม่แล้วกว่า 62,895.13 ล้านบาท โดยคาดว่าตลอดทั้งปีจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวไม่น้อยกว่า 8.8 ล้าน คน/ครั้ง ฟื้นตัวร้อยละ 80 จากปี 2562 และคาดว่าจะสร้างรายได้รวมตลอดทั้งปีสูงถึง 80,000 ล้านบาท

ขณะที่ปีหน้า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้กำหนดกลยุทธ์ขับเคลื่อนการตลาดการท่องเที่ยวในปี 2567 กระตุ้นการเดินทางของกลุ่มนักท่องเที่ยวกระแสหลัก, ท่องเที่ยวเมืองรอง, เที่ยววันธรรมดา, ส่งเสริมการใช้จ่ายและเที่ยวเทศกาลงานประเพณี ตอกย้ำ Thailand Soft Power ชูจุดแข็งเป็นจุดจายสร้างรายได้อย่างยั่งยืนให้สอดคล้องกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจ BCG Model, SDGs x STGs x STEs พัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ผ่านแคมเปญ โมเมนท์ที่ใช่ สร้างได้ไม่ต้องรอ.

Related posts