สายมู สายบุญ ต้องไปสัการะ!กุฎิไม้ร้อยปีวัดหลวงปู่นิลเทพเจ้าแห่งความเมตตาอีสานใต้ที่วัดครบุรีเมืองย่าโม

วัดครบุรี หรือ วัดหลวงปู่นิล ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านครบุรี ต.ครบุรีใต้ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อ 29 ปีที่แล้ว มีพระครูนครธรรมโฆสิต หรือ หลวงปู่นิล อิสฺสริโก เป็นเจ้าอาวาส และเป็นที่รู้จักกันในนามเทพเจ้าแห่งความเมตตาอีสานใต้ เนื่องจากท่านได้ช่วยเหลือในการบำรุงพระพุทธศาสนา รวมถึงประชาชนทั่วไปด้วยการนำหลักธรรมคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้ามาเผยแผ่เพื่อชี้นำไปสู่การประกอบคุณงามความดี พร้อมทั้งยังใช้ความรู้เกี่ยวกับการปรุงยาสมุนไพรโบราณเพื่อนำมาช่วยเหลือชาวบ้านที่เจ็บไข้ได้ป่วยจนเป็นที่รู้จักกันดีทั่วทั้งประเทศ

มาถึงทุกวันนี้ภายในวัดยังมีอนุสรณ์สถานที่สำคัญ ซึ่งเกิดจากบารมีของหลวงปู่นิล และความสมัครสมานสามัคคีของบรรดาศิษยานุศิษย์ของหลวงปู่ ที่อยู่คู่กับทางวัดมานานเกือบ 100 ปี นั่นก็คือกุฏิที่สร้างขึ้นจากไม้ขนาดใหญ่ทั้งหลัง และสถานที่ใช้ประกอบพิธีทางพระพุทธศาสนา ยังคงซึ่งรูปแบบการก่อสร้างอาคารแบบดั้งเดิมที่หาชมได้ยากยิ่งในปัจจุบัน โดยเฉพาะเสาไม้กลมขนาดใหญ่จำนวน 50 ต้น ที่ยังเป็นเสาหลักของอาคารใหญ่หลังนี้ตลอดมา

นายบุญสม ลัดครบุรี อายุ 73 ปี อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนครบุรีนครธรรมโฆสิต ผู้เฒ่าผู้แก่ที่ยังพอบอกเล่าเรื่องราวของอาคารเก่าแก่หลังนี้เล่าให้ฟังว่าว่า เสาไม้จำนวน 50 ต้น ดังกล่าว ชาวบ้านสมัยก่อนช่วงที่หลวงปู่นิล ยังไม่มรณภาพ ได้ช่วยกันก่อสร้างไว้ ภายใต้การนำของหลวงปู่นิลคาดว่าน่าจะเริ่มก่อสร้างประมาณปี พ.ศ.2470 และเสร็จสิ้นเมื่อปี พ.ศ.2478 เนื่องจากสมัยนั้นทั้งสองยังคงเป็นเด็ก พอจำความได้ก็ได้เห็นอาคารหลังนี้เสร็จสมบูรณ์แล้ว ซึ่งคนรุ่นก่อนเล่าให้ฟังว่า ชาวบ้านจะช่วยกันออกไปหาตัดไม้ซึ่งเดิมทีในหมู่บ้านและพื้นที่ใกล้เคียงมีสภาพเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ โดยจะคัดเลือกเอาต้นไม้เนื้อแข็งอย่าง มะค่า ประดู่ เต็ง รัง ที่มีขนาดประมาณ 1 คนโอบ หรือเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 ศอก สูง 18 ศอก มาทำเป็นเสาอาคาร ซึ่งทั้งหมดจะใช้แรงงานคนและอุปกรณ์ที่ต้องใช้ฝีมือคนในการทำทั้งหมด เมื่อได้ต้นไม้มาทำเสาแล้ว ชาวบ้านก็จะช่วยกันชักลากไม้กลับมาวัดแล้วใช้ขวานถากจะได้ต้นเสากลมจากนั้นจะใช้กบมือไสอีกครั้งจนออกมากลมกลึงอย่างที่เห็น ซึ่งต้องใช้ความสามัคคี ความพยายาม และจิตศรัทธาแรงกล้าของคนในชุมชนช่วยกันเป็นเวลานานนับสิบปีกว่าจะสร้างอาคารหลังนี้เสร็จสิ้น

ทุกวันนี้เสาไม้ขนาดใหญ่ซึ่งเป็นโครงการหลักของอาคารหลังนี้ยังอยู่ในภาพที่สมบูรณ์อย่างมาก ปัจจุบันแทบจะหาดูที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว ชาวบ้านทุกคนต้องการที่จะอนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้เห็นถึงการร่วมแรงร่วมใจและศรัทธาแรงกล้าที่มีต่อศาสนาและคุณงามความดีของหลวงปู่นิล ที่ได้สร้างบารมีเอาไว้มายาวนาน แต่ด้วยสภาพพื้นที่และความเก่าแก่ของไม้ ทำให้ทุกวันนี้เสาไม้และอาคารเริ่มมีปัญหามอดเจาะสร้างความเสียหายให้ตัวอาคารเพิ่มขึ้น ซึ่งขณะนี้ทุกคนกำลังช่วยกันระดมสมองและเงินทุนต่างๆมาแก้ไขจัดการปัญหานี้ให้คลี่คลายโดยเร็ว

สำหรับพระครูนครธรรมโฆสิต หรือ หลวงปู่นิล อิสฺสริโก นามเดิมคือ นิล แหวนครบุรี เกิดเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2445 อุปสมบทเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ.2465 ณ พัทธสีมาวัดนกออก อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา พระอุปัชฌาย์ของท่านคือ หลวงปู่กลิ่น วัดนกออก พระอธิการพรหม กิตติคุณ เชื่อกันว่าท่านสำเร็จอภิญญา มีพลังจิตเข้มแข็ง อธิษฐานปลุกเสกจนวัตถุมงคลของท่านเป็นที่เลื่องลือ ที่โดดเด่นทางเมตตามหานิยม และ คุ้มครองป้องกัน นอกจากท่านเป็นครูบาอาจารย์ที่มากด้วยวิชาอาคมแล้ว เรื่องวิชาแพทย์แผนโบราณ ยาสมุนไพร ถือเป็นที่ยอมรับอย่างมากช่วยเหลือชาวบ้านที่เจ็บป่วยมานับไม่ถ้วน ส่วนสุดยอดวัตถุมงคลที่ลูกศิษย์ลูกหาหวงแหนมากที่สุด คือ พระตะกั่วเถื่อน รูปถ่ายขาวดำ เหรียญรูปไข่ มหาอุตม์ไม้รวก สีผึ้งเจ็ดอังคาร ตะกรุดมหาอำนาจหนังเสือ ทั้งนี้หลวงปู่นิลมรณภาพ เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ.2537 รวมสิริอายุได้ 92 ปี 6 เดือน 72 พรรษา โดยในปีนี้เป็นปีครบรอบ 29 ปีของการมรณภาพ.

โดย…ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ//นครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง