ผวาแล้งลามถึงปีหน้า!ฝนทิ้งช่วงนานอ่างเก็บน้ำห้วยตะคร้ออำเภอคงเหลือน้ำใช้แค่ 43%

นครราชสีมา -ชาวบ้านผวาแล้งยาวนานลามถึงปีหน้า หลังฝนทิ้งช่วงนับเดือดอ่างเก็บน้ำห้วยตะคร้อโคราช เหลือน้ำใช้การได้แค่ 43% กระทบชาวบ้านกว่า 200 หลังคาเรือนที่ต้องใช้ทำน้ำประปาหมู่บ้าน

สถานการณ์อ่างเก็บน้ำบ้านห้วยตะคร้อ ตำบลหนองมะนาว อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา ปริมาณน้ำแห้งขอดจนเกือบหมด จนสามารถมองเห็นสันทรายโผล่ในอ่างเก็บน้ำเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งนับว่าปริมาณน้ำลดลงอย่างรวดเร็วมาก หากเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา

โดยอ่างเก็บน้ำห้วยตะคร้อแห่งนี้มีพื้นที่ทั้งหมด 3,588 ไร่ เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง สามารถกักเก็บน้ำเต็มความจุได้ 9.50 ล้านลูกบาศก์เมตร ปัจจุบันมีปริมาณน้ำกักเก็บเหลืออยู่เพียง 4 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 43.13% ของความจุกักเก็บทั้งหมด ซึ่งอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ ใช้เก็บน้ำเพื่อผลิตน้ำประปา แจกจ่ายให้กับชาวบ้าน บ้านหมัน หมู่ที่ 1 ตำบลหนองมะนาว อำเภอคง จำนวนกว่า 200 หลังคาเรือน ได้อุปโภค-บริโภค และใช้ในการเกษตร แต่ในปัจจุบันนี้ ปริมาณน้ำแห้งลงอย่างรวดเร็ว

ถึงแม้เป็นฤดูฝนแล้วก็ตาม ในขณะที่บางพื้นที่มีฝนตกลงมาบ้าง แต่กลับไม่มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำฯ ทำให้ชาวบ้านต่างหวั่นวิตกเกรงว่า จะประสบปัญหาภัยแล้งยาวนานกว่าทุกปีและนับว่าแล้งยาวนานถึงปีหน้า.

โดย…ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ // นครราชสีมา

Related posts