ตำรวจบุกรวบ “เจมส์ ช่างไฟ”หัวหมอโกงติดตั้งมิตเตอร์ไฟฟ้า-หลอกขายพระเครื่องในโลกออนไลน์”

ตามนโยบายของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ให้ปราบปรามกลุ่มองค์กรอาชญากรรมที่กระทำความผิดทุกรูปแบบ ตลอดจนอาชญากรที่สร้างความเดือนร้อนให้กับประชาชนผู้สุจริต โดยชุดลาดตระเวนออนไลน์ กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. และนักเรียนหลักสูตรสืบสวนคดีอาญา รุ่นที่ 111 ได้รับทราบถึงความเดือดร้อนของผู้เสียหาย ซึ่งถูกคนร้ายหลอกลวงให้ซื้อสินค้าผ่านโลกออนไลน์ โดยผู้เสียหายได้เข้าไปเฟซบุ๊คเกี่ยวกับการ ซื้อ-ขาย พระเครื่อง ซึ่งภายในเพจดังกล่าว ผู้เสียหายได้พบกับผู้ใช้ชื่อบัญชีว่า “Taweesak Chaitaweesak” ทำการโพสท์ขาย พระเครื่องหลวงปู่มหาเจิม วัดสระมงคล และได้ติดต่อเข้าไปสอบถาม และสั่งเช่า บูชา พระเครื่องหลวงปู่มหาเจิม เป็นเงินจำนวน 17,700 บาท ซึ่งหลังจากโอนเงินแล้ว ผู้เสียหายไม่ได้รับพระเครื่องจึงเชื่อว่าถูกหลอกลวง และสืบสวนพบว่าเคยก่อเหตุหลอกชาวอำเภอบ้านแพ้ว จว.สมุทรสาคร ในการหลอกลวงติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน และเชิดเงินค่าจ้างหลบหนีไป โดยตระเวนรับจ้างติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านเมื่อรับเงินค้าจ้างแล้ว ก็เชิดหนีไป ซึ่งมีผู้เสียหายจำนวนมาก
ต่อมาวันที่ 20 สิงหาคม 2566 พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น., พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. , พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง , พ.ต.อ.นิวัตน์ พึ่งอุทัยศรี , พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ สระทองออย รอง ผบก สส.บช.น. , พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. ,พ.ต.ท.ยิ่งยศ ลีชัยอนันต์ , พ.ต.ท.พัชรพงษ์ กาญจนวัฎศรี รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. , พ.ต.ท.สมพงษ์ เกตุระติ สว.กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. , ร.ต.ต.ทรงศักดิ์ เจียมสกุล รอง สว.กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 5 กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. และนักเรียนหลักสูตรการสืบสวนคดีอาญา รุ่นที่ 111 ได้ร่วมกันจับกุมตัว

นายทวีศักดิ์ หรือเจมส์ ชัยทวีศักดิ์ อายุ 28 ปี ที่อยู่ 186/5 ม.2 ต.หลักสาม อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 2447/2566 ลงวันที่ 3 สิงหาคม พ.ศ.2566 ในความผิดฐาน “ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม โดยน่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” โดยสามารถจับกุมตัวได้ที่ บริเวณลานจอดรถตรงข้ามหอพักทองเชนเรสสิเดนท์ ต.มหาชัย อ.เมืองสมุทรสาคร จว.สมุทรสาคร
ในชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยให้การว่าตนเรียนจบ ปวช. เริ่มทำงานครั้งแรกตอนอายุประมาณ 19 ปี โดยเริ่มฝึกงานซ่อม และติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้า ภายในบ้าน โดยทำได้ประมาณ 7 ปี จนเริ่มมีความชำนาญ ซึ่งภายหลังผันตัวเป็นโจรในคาบช่างไฟ ได้ออกอุบายหลอกลวงติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าให้กับประชาชน เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อ และชำระเงิน ก็จะเชิดเงินแล้วหนีไป ทั้งหลอกลวงขายพระเครื่องในโลกออนไลน์ เมื่อมีผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงิน แล้วก็หนีหายไป โดยนายทวีศักดิ์ หรือเจมส์ ให้การว่าตนเป็นผู้โพสท์หลอกลวงขายพระเครื่อง ในกลุ่มเพจเฟซบุ๊ค ซื้อ-ขายพระเครื่อง จริง ไม่คิดว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสามารถติดตามจับกุมตัวได้

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมเอกสารที่เกี่ยวข้องนำส่ง พนักงานสอบสวน สน.พญาไท เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง