ทหารไทยตรึ่งกำลังพิทักษ์ชายแดนเข้มหลังเมียนมาสู้รบเดือดเสียงปืนใหญ่ดังสนั่นก้องชายแดน

ตาก-ทหารไทยส่งกำลังตรึงเข้มชายแดนป้องกันอธิปไตย หลังทหารเมียนมาใช้ยุทธการเห่าฟ้าถล่มฐานที่มั่นฝ่ายต่อต้าน เสียงปืนใหญ่ก้องชายแดนแม่สอด รบวันเดียว2 วันเสียชีวิตไป 20 ราย เจ็บจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2566 มีรายงานข่าวสถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก แจ้งว่า ได้มีการปะทะกันระหว่างทหารเมียนมา กับฝ่ายต่อต้านสภาบริหารทหารเมียนมา ที่มีทหารกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงอิสระ(KNU ) และกองกำลังปกป้องประชาชน( PDF.) อย่างต่อเนื่อง และรุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะการสู้รบตั้งแต่ในเช้าตรู่วันนี้ โดยทหารเมียนมาพยายามส่งกำลังพลเข้ายึดค่ายและเกต่อ ซึ่งเป็นค่ายทหารเก่าอยู่บนยอดเขาสูง ทางด้านใต้ จังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ตรงข้ามบ้านห้วยม่วง หมู่ 6. ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด

โดยทั้งสองฝ่ายได้ยิงกันด้วยอาวุธประกาย และอาวุธปืน ค.81 ค.120 ทหารเมียนมาใช้กำลังทหารบุกขึ้นไปยึดที่มั่น จนมีการปะทะกันด้วยอาวุธปืนประจำกาย เช่น อาวุธปืนปืนจี2 และอาวุธปืนจี3 ปืนกลเอ็ม.60 ปืนกลเอ็ม.93 รวมทั้งจรวดเห่าฟ้ายิงทั้งด้านซ้าย และด้านขวาส่วนฝ่ายกะเหรี่ยงตอบโต้ด้วยปืนเอ็ม.16 ปืนกลเอ็ม.60 และอาวุธปืนสไนเปอร์ และอาวุธปืนอาร์พีจี.กับเอ็ม.79 การสู้รบที่เกิดขึ้นเกิดเสียงดังก้องถึงตัวเมืองแม่สอด และพื้นที่ชายแดน ประชาชนซึ่งอยู่ใกล้พื้นที่ต่างไปยืนมองดูเหตุการณ์ แต่การสู้รบไม่ได้ส่งผลกระทบใดๆต่อประชาชนไทยตามแนวชายแดน เพราะพื้นที่การสู้รบยังอยู่ห่างไกลมาก เพียงแต่ได้ยินเสียงปืนเท่านั้น

ขณะที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจราชมนู ส่งกำลังพลเจ้าหน้าที่ ตรึงพื้นที่ชายแดนไทย เพื่อเฝ้าระวังเหตุ และป้องกันอธิปไตย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง