ตำรวจบุกรวบ “ณัฐ บางกรวย”นายทุนปล่อยกู้ดอกเบี้ยโหดคุกคามจนลูกหนี้ต้องย้ายบ้านหนี

ศูนย์ปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปน.ตร.) พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ร่วมกันจับกุม นายณัฐ (สงวนนามสกุล) อายุ 58 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรี โดยกล่าวหาว่ากระทำผิดฐาน “ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต,เรียกดอกเบี้ยเกิน กว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด,กระทำการทวงถามหนี้ในลักษณะข่มขู่การใช้ความรุนแรง หรือการกระทำอื่นใด ที่ทำให้เกิดความเสียหายแก่ร่างกาย ชื่อเสียง หรือทรัพย์สินขอลูกหนี้หรือผู้อื่น” สถานที่จับกุม บริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อริมถนนสาธารณะ ซอยสำเร็จพัฒนา หมู่ 1 ต.ปลายบาง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี

พฤติการณ์สืบเนื่องมาจากช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา น.ส.เอ แจ้งเบาะแสร้องเรียนมายัง ศปน.ตร. ว่าเมื่อประมาณเดือนธันวาคม 2565 น.ส.เอ (นามสมมุติ) ผู้เสียหาย ประกอบอาชีพค้าขายในตลาดที่ จ.นนทบุรีประสบปัญหาทางการเงิน ได้ติดต่อกู้ยืมเงินจากผู้ต้องหา ซึ่งเป็นนายทุนปล่อยเงินกู้วงเงินต่ำ ไม่เกิน20,000 บาทต่อราย ให้ผู้ที่ต้องการกู้เงินด่วน โดยเรียกเก็บดอกเบี้ยเป็นรายวัน น.ส.เอ ได้ขอกู้เงินกับผู้ต้องหารวมจำนวน 20,000 บาท โดยต้องชำระดอกเบี้ยทุกวัน วันละ 400 บาท ซึ่งเป็นการคิดดอกเบี้ยร้อย 2 ต่อวันหรือร้อยละ 730 ต่อปีน.ส.เอฯ ได้ชำระดอกเบี้ยและเงินต้น รวมเป็นเงินจำนวน 32,000 บาท

ต่อมาผู้เสียหายไม่สามารถผ่อนชำระดอกเบี้ยและเงินต้นได้ผู้ต้องหาจึงได้บุกมาทวงถามหนี้ถึงที่ร้านของผู้เสียหายต่อหน้าลูกค้าทำให้เกิดความอับอาย ลูกค้าที่เห็นเหตุการณ์ไม่กล้าเข้ามาซื้อของที่ร้าน และบางครั้งก็ได้เข้าไปทวงหนี้ถึงที่บ้านของผู้เสียหายต่อหน้าลูกๆและคนในครอบครัว มีการด่าทอและพูดจาข่มขู่ด้วยถ้อยคำที่รุนแรง จนทำให้ผู้เสียหายเกิดความหวาดกลัวและความไม่ปลอดภัยในชีวิตประจำวัน จนต้องย้ายบ้านหลบหนีการข่มขู่ทวงหนี้ศปน.ตร. จึงสั่งการให้ชุดปฏิบัติการส่วนกลาง โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ดำเนินการสืบสวนจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Related posts