ชาวนานครพนมระทมฝนตกทั้งคืน แม่น้ำโขงเพิ่มลำน้ำสาขาล้นทะลักจมนาข้าวล่มนับพันไร่

นครพม-เกษตรกรตรอมตรม ฝนยังคงตกหนักต่อเนื่องถล่มซ้ำทั้งคืน น้ำโขงเพิ่มต่อเนื่องลำน้ำสาขาสายหลักเริ่มเอ่อล้น อ.ธาตุพนมนาข้ าวถูกน้ำท่วมขังนับ 1,000 ไร่

เมื่อวันที่ 3 ส.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นคพรนม ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมายังคงมีฝนตกหนักต่อเนื่อง ถล่มซ้ำอีก มีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยสูงที่ประมาณ 70 – 80 มิลลิเมตร ถือว่าหนักสุดในรอบปี ส่งผลให้แม่น้ำโขงเพิ่มต่อเนื่อง วันละประมาณ 20 -30 เซนติเมตร ล่าสุดระดับน้ำโขงอยู่ที่ประมาณ 6.50 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติที่ประมาณ 5 เมตร และมีแนวโน้มจะเพิ่มระดับต่อเนื่อง ส่งผลให้ลำน้ำสาขาสายหลักเริ่มไหลระบายลงน้ำโขงช้า

ขณะเดียวกันหลังจากมีฝนตกหนักต่อเนื่องในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ลำน้ำสาขาสายหลัก ในพื้นที่ อ.ธาตุพนม อ.นาแก คือ ลำน้ำก่ำ ลำน้ำบัง ลำห้วยกุดโดน มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะลำห้วยกุดโดน และลำน้ำก่ำ ลำน้ำสาขาสายหลักแม่น้ำโขง ที่รองรับน้ำจากพื้นที่ อ.นาแก อ.ธาตุพนม เริ่มเอ่อล้น ท่วมพื้นที่นาข้าวของเกษตรกร ในพื้นที่ ต.นาหนาด ต.ฝั่งแดง และ ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม ได้รับผลกระทบขยายวงกว้าง ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา มีพื้นที่นาข้าว ของเกษตรกรถูกน้ำท่วมขัง แล้วไม่ต่ำกว่า 2,000 ไร่ คาดว่าจะเพิ่มพื้นที่ได้รับผลกระทบมากขึ้น และมีความเสี่ยงที่จะได้รับความเสียหายหนัก ต้นข้าวเน่าตาย หากฝนยังตกต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ทางจังหวัดนครพนม ได้ประสานทางหน่วยงานชลประทาน เร่งระบายลำน้ำก่ำ ลงสู่น้ำโขงให้มากที่สุด เพื่อรองรับลำน้ำสาขาสายหลัก ไม่ให้เอ่อล้นท่วมขังพื้นที่การเกษตรขาข้าว พร้อมแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนในพื้นที่เสี่ยงติดเทือกเขา รวมถึงติดแม่น้ำโขง เฝ้าระวังปัญหาน้ำท่วมฉับพลันในช่วงนี้

ข่าว/ภาพ : พัฒนพงษ์ ศรีเพียชัย ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครพนม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง