ยิ่งใหญ่อลังการ! ขบวนช้างครึ่งร้อย แห่เทียนพรรษา -ตักบาตรบนหลังช้างเมืองสุรินทร์

สุรินทร์ – ยิ่งใหญ่ขบวนช้าง ร่วมมหกรรม แห่เทียนพรรษา และตักบาตรบนหลังช้าง ขบวนฟ้อนรำสวยงามจากคุ้มวัดต่างๆ อลังการขบวนช้างกว่าครึ่งร้อย แต่งองค์สวยงามร่วมขบวนแห่

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2566 ที่ บริเวณอนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดี ศรีณรงค์จางวาง ( ปูม เจ้าเมืองคนแรกของจังหวัดสุรินทร์ ) นายพิจิตร บุญทัน ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานเปิดงานประเพณีแห่เทียพรรษาและตักบาตรบนหลังช้างประจำปี 2566 โดยปีนี้จังหวัดสุรินทร์ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ เทศบาลเมืองสุรินทร์ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจังหวัดสุรินทร์ จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ระหว่างวันที่ 31 กรกฎาคม- 1 สิงหาคม 2565 เพื่อเป็นการสืบทอดประเพณีอันดีงามของไทยให้คงอยู่สืบไป และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสุรินทร์

มีการจัดขบวนแห่ต้นเทียนและประกวดขบวนแห่เทียนพรรษาจาก 12 คุ้มวัด ที่ประดับตกแต่งสวยงาม รวมทั้งขบวนฟ้อนรำศิลปวัฒนธรรม 3 ชนเผ่าเขมร ลาว กูย และยิ่งใหญ่ด้วยขบวนช้างพลายงาสวย 9 เชือก ที่ด้านบนประดับด้วยรูปพระบรมสารีริกธาตุ รูปพระพุทธรูป พระพุทธชินราช และ รูปเกจิอาจารย์ที่ชาวสุรินทร์ให้ความเคารพนับถือ

พร้อมทั้งชบวนช้างแฟนซีที่ประดับตกแต่งสวยงามหลากสีสันอย่างยิ่งใหญ่ จำนวน 53 เชือก โดยทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ ได้จัดเข้าร่วมงาน เคลื่อนขบวนจากบริเวณหน้ามลฑลทหารบกที่ 25 เข้ามายังตัวเมืองสุรินทร์ผ่านอนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง เข้าไปตามเส้นทางในเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ ไปหยุดที่หน้าศาลากลางจังหวัดหลังเก่า ก่อนแยกย้าย ตลอดเส้นทางผ่าน สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่มาร่วมชมงานเป็นอย่างมาก

สำหรับงานมหกรรมแห่เทียนเข้าพรรษาและตักบาตรบนหลังช้าง จังหวัดสุรินทร์ องค์การบริหารส่วนจังหวัด เทศบาลเมืองสุรินทร์ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้กำหนดจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการสืบทอดประเพณีอันดีงามของไทยให้คงอยู่สืบไป ซึ่งการจัดงานในแต่ละครั้งจะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่กว่าที่อื่นๆ เนื่องจากมีการนำช้างซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของชาวสุรินทร์เข้าร่วมพิธีในแห่เทียนพรรษา สร้างความตื่นตาตื่นใจและความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่มาร่วมชมงานในแต่ละปีเป็นอย่างมาก

ก่อนที่วันที่ 1 สิงหาคม 2566 เวลา 07.00 น. จะมีการประกอบพิธีทำบุญตักบาตรบนหลังช้าง หนึ่งเดียวในโลก โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ กำหนดจัดขึ้น ที่บริเวณลานหน้าอนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดี เจ้าเมืองคนแรกของจังหวัดสุรินทร์ โดยมีพระเถระชั้นผู้ใหญ่นั่งบนหลังช้าง ออกรับบิณฑบาตจากพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง