เถ้าแก่ยังล่องหน!ตั้ง 3 ข้อหาหนักเจ้าของโกดังประทัดระเบิดในตลาดมูโนะ ดับเพิ่ม 12 ศพ บ้านพังยับ 200 หลัง

นราธิวาส-เจ้าของโกดังประทัดระเบิดในตลาดมูโนะ อ.สุไหงโก-ลก ยังล่องหน เตรียมแจ้ง 3 ข้อหาหนัก ผงพบ 2 หลุมลึก ดินประสิวเป็นตัน แอบลำเลียงมาเก็บโดยไม่ขออนุญาต

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 2566 พล.ท.ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 ผู้อำนวยการรักษาความั่นคงภายในภาค 4 พร้อมด้วยนายสนั่น พงษ์อักษร ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส พล.ต.ต.อนุรุธ อิ่มอาบ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส พล.ต.เฉลิมพร ขำเขียว ผบ.ฉก.นราธิวาส นายอนิรุทธ บัวอ่อน นายอำเภอสุไหงโก-ลก นายเอกวิทย์ จินดาเพ็ชร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส ร่วมแถลงความคืบหน้าเหตุโกดังเก็บประทัดและดอกไม้ไฟระเบิด ที่ตลาดมูโนะ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เหตุเกิดเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 29 ก.ค.

พล.ต.ต.อนุรุธ อิ่มอาบ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส เปิดเผยว่า จากตรวจสอบหลุมลึก 2 เมตร จาก 2 หลุมที่เกิดเหตุ พบดินประสิว ดินดำ ปริมาณเป็นตัน ทราบว่ามีการลำเลียงจากตอนบนมาเก็บไว้ โดยไม่มีการแจ้งขออนุญาต โดยตอนนี้ยังไม่สามารถติดต่อเจ้าของโกดังได้ จึงได้ออกหมายเรียกผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี ในฐานความผิด 3 ข้อหา คือ 1.เป็นการกระทำที่ก่อให้เกิดระเบิด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ และทรัพย์สินเสียหายเป็นจำนวนมาก 2.ความผิดในเรื่องของการครอบครองวัตถุจำพวกระเบิดเพลิง ประทัดและดอกไม้ไฟ 3.พื้นที่จังหวัดภาคใต้เป็นพื้นที่เฉพาะในเรื่องของความมั่นคงที่มีกฎหมายควบคุมในการจำหน่ายดอกไม้เพลิง

ด้านนายเอกวิทย์ จินดาเพ็ชร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า มีการระดมการแพทย์ฉุกเฉิน ทั้ง 13 โรงพยาบาล เพื่อรองรับการช่วยเหลือทางการแพทย์ และการดูแลสุขภาพกายและสุขภาพใจของผู้ที่ประสบเหตุ หลังจากตรวจสอบแล้ว ผู้ประสบเหตุที่บ้านพังเสียหายและไม่มีญาติพี่น้อง ล่าสุดได้อาศัยอยู่ศูนย์พักพิงจำนวน 19 ราย

สำหรับข้อมูลความเสียหายเบื้องต้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 111 คน บาดเจ็บเล็กน้อย 106 คน ขณะนี้กลับบ้านแล้ว ยังรักษาตัวที่โรงพยาบาล 9 คน สูญหาย 1 คน เสียชีวิต 12 คน โดย 2 คนอยู่ระหว่างการส่งตรวจ DNA บ้านเรือนได้รับความเสียหาย 200 หลังคาเรือน และมีประชาชนเข้าแจ้งขอรับความช่วยเหลือ 365 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง