จิ้งหรีด อาชีพเสริมเลี้ยงง่าย ลงทุนน้อย รายได้งาม ธุรกิจหลังบ้านของคุณตาโคราช

กระแสการเลี้ยงจิ้งหรีดยังแรงไม่ตกเพราะเป็นหนึ่งในอาชีพทางเลือกหรืออาชีพเสริมสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรที่น่าสนใจเลยทีเดียว เนื่องจากการบริโภคจิ้งหรีดยังเป็นที่นิยมสูงทั้งในประเทศและตลาดส่งออก เพราะจิ้งหรีดเป็นแหล่งอาหารโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรตชั้นดี ที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่สำคัญ จึงนิยมนำจิ้งหรีดไปปรุงเป็นอาหารในรูปแบบต่างๆ ทั้งเมนูอาหารทอด ลาบ คั่ว บรรจุกระป๋อง และทำน้ำพริกจิ้งหรีด

ปัจจุบันอาชีพเลี้ยงจิ้งหรีดอีกสัตว์เศรษฐกิจที่สร้างรายได้มั่นคงยั่งยืนหลายรายจากที่เคยเลี้ยงเป็นอาชีพเสริมต้องหันมาเลี้ยงเป็นอาชีพหลักทำนาเป็นอาชีพรอง เช่นเดียวกับคุณตาเมืองพิมาย จังหวัดนครราชสีมา จากที่เคยเลี้ยงจิ้งหรีดหลังบ้านเป็นอาชีพเสริม กลายเป็นอาชีพหลัก สร้างรายได้หลักเลี้ยงครอบครัวเดือนละกว่า 3 หมื่นบาทเลยทีเดียว

คุณตาบุญช่วย ค้าขาย อายุ 63 ปี ชาวบ้าน ตำบลรังกาใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา บอกว่า ใช้พื้นที่ว่างหลังบ้าน ทำเป็นโรงเรือนเลี้ยงจิ้งหรีดและจิ้งโกร่ง ไว้ขายสร้างรายได้เข้าครัวเรือน โดยสร้างบ่อปูนซีเมนต์ จำนวน 3 บ่อ กว้าง 2 เมตร ยาว 3 เมตร แต่ละบ่อจะวางถาดใส่ไข่ไก่เปล่าเรียงเป็นชั้นๆ ให้เป็นที่อยู่ของจิ้งหรีด จิ้งโกร่ง และแมงสะดิ้ง ทำเหมือนคอนโดฯ ให้อยู่อย่างดี และบนหลังคาคอนโดจะมีจานใส่น้ำเปล่าและหัวอาหาร บางครั้งจะมีอาหารเสริมจำพวกพืชผักต่างๆ เช่น ผักบุ้งใบ มันสำปะหลัง ฯลฯ ให้จิ้งหรีด จิ้งโกร่ง และแมงสะดิ้ง กิน และแมลงแต่ละชนิดให้อาศัยอยู่คนละคอนโด มีตาข่ายสีเขียวครอบอย่างมิดชิด ป้องกันศัตรูแอบเข้ามากิน

คุณตาบุญช่วย บอกต่อว่า การเลี้ยงจิ้งหรีดใช้ระยะเวลาเลี้ยง ประมาณ 35-40 วัน ก็จะโตเต็มวัย สามารถจับขายได้ในราคาที่แตกต่างกัน เช่น จิ้งหรีดขายราคา กิโลกรัมละ 120 บาท , จิ้งโกร่ง ราคาจะแพงกว่า เพราะจิ้งโกร่งมีรสชาติอร่อย หอม มันกว่าจิ้งหรีด จึงขายในราคากิโลกรัมละ 150 บาท มีตลาดรับซื้อไม่อั้น จะจับขายเป็นรุ่นๆ ทำให้มีรายได้เสริมจากการเลี้ยงเฉลี่ยเดือนละ 25,000-30,000 บาท ซึ่งการเลี้ยงจิ้งหรีดในปัจจุบัน ได้กลายเป็นอาชีพสร้างรายได้หลักให้กับครอบครัวเลยทีเดียว .

สำหรับมือใหม่ คุณตาบุญช่วย แนะนำว่า แม้การเลี้ยงจิ้งหรีดใช้เงินลงทุนในการเลี้ยงหลักพันบาท อีกทั้งให้ผลผลิตรวดเร็วคืนทุนได้ไว แต่หลายครั้งมือใหม่ก็ประสบปัญหาจนต้องถอดใจเลิกเลี้ยงไปหลายต่อหลายราย ซึ่งในช่วงที่หัดเลี้ยงจิ้งหรีดก็ตายเยอะเช่นกัน ทั้งจากศัตรูธรรมชาติ เช่น จิ้งจก จิ้งเหลน แมงมุม อึ่งอ่าง เพราะฉะนั้นต้องปิดปากบ่อให้ดี หมั่นตรวจเช็คตาข่ายที่ปิดปากบ่อว่าขาดหรือมีช่องพอให้ศัตรูของจิ้งหรีดหลุดรอดลงไปได้หรือไม่

“อีกเรื่องคืออาหาร เท่าที่สังเกตดูในครั้งแรกที่เริ่มเลี้ยงให้อาหารสำเร็จรูปเพียงอย่างเดียว ปรากฏว่าจิ้งหรีดนอนหงายท้องตายเพียบ เลยคิดว่าถ้าไม่ใช่อาหารในบ่อก็น่าจะมีเชื้อโรค จึงปรับเปลี่ยนมาให้อาหารจำพวกผักธรรมชาติและทำความสะอาดบ่อด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ อย่างแผงไข่ก็จะนำมาตากแดดก่อนใช้ และใช้เลี้ยงไม่เกิน 3 รอบก็จะชั่งกิโลขายเอาต้นทุนคืนมาบ้าง ไม่ใช้ซ้ำเพราะกลัวมีเชื้อโรคตกค้าง หลัก ๆ ที่เคยประสบปัญหาก็มีเพียงเท่านี้ เพราะจริง ๆ จิ้งหรีดนั้นเลี้ยงค่อนข้างง่าย”

โดย…ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ / นครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง