งงกันทั้งตำบล!ถนนงบ 6.9 ล.ในพื้นที่อำนาจเจริญสร้างไม่ตรงกัน-อบต.โร่แจงข้อเท็จจริง

อำนาจเจริญ-ป.ป.ช.อำนาจเจริญพร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจสอบถนนงบประมาณ 6.9 ล้าน สร้างไม่ตรงกันพื้นที่ต.สร้างนกทา ด้านอบต.โร่แจงข้อเท็จจริง ช่างได้เทคอนกรีตรุกล้ำเข้าไปในที่นาของชาวบ้าน แต่ยังไม่แก้ไข

สำนักงานป.ป.ช.อำนาจเจริญพร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงหลังจากแฟนเพจเฟซบุ๊ก “รู้เรื่องเมืองอำนาจ” ได้โพสต์ภาพถนนคอนกรีตเส้นหนึ่ง ซึ่งอยู่ในระหว่างการก่อสร้างได้มีการเทคอนกรีตมาบรรจบกัน แต่ปรากฎว่าจุดที่มาบรรจบกันนั้นดันไม่ตรงกัน จึงกลายเป็นประเด็นให้วิพากษ์วิจารณ์กันไปต่าง ๆ นานา

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังถนนเส้นดังกล่าว เป็นถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก เชื่อมระหว่างบ้านหนองแฝก หมู่ที่ 8 ต.สร้างนกทา ไปยังบ้านโนนดู่ หมู่ที่ 5 ต.สร้างนกทา อ.เมืองอำนาจเจริญ กว้าง 5 เมตร ยาว 2,050 เมตร หนา 0.15 เมตร ได้รับงบประมาณจากองค์การบริหารส่วนตำบลสร้างนกทาในการก่อสร้าง จำนวน 6,900,000 บาท ระยะเวลาการก่อสร้าง 6 เดือน เริ่มสัญญา วันที่ 3 พ.ค. 2566 สิ้นสุดสัญญา 29 ต.ค. 2566 มี หจก.ท.เจริญหลังคาเหล็ก เป็นผู้รับจ้าง

สำหรับจุดที่เป็นประเด็น อยู่ห่างจากปากซอยบ้านหนองแฝกเข้าไปประมาณ 500 เมตร มีการเทคอนกรีตแบ่งออกเป็น 2 เลน โดยเลนที่กำลังเทไปแล้วคือเลนซ้าย ส่วนฝั่งที่เทมาบรรจบกันได้มีการเริ่มเทมาจาก บ้านโนนดู่ มีส่วนที่เหลื่อมกันอยู่ประมาณ 1.5 เมตร และส่วนที่เกินออกไปประมาณ 1 เมตร

คนงาน (ไม่เปิดเผยชื่อ) กล่าวว่า ที่เทแแบนี้เนื่องจากชาวบ้านชี้แนวเขตไม่ตรงกัน ทำให้ช่างเข้าใจผิดคิดว่าที่ถนนเดิมซึ่งความจริงเป็นที่นาชาวบ้าน จึงทำให้เทคอนกรีตเลื่อมเข้าไปในที่นาชาวบ้าน ทำให้ชาวบ้านมาร้องว่าล้ำเข้าไปในที่นา จึงหยุดการเทเอาไว้ จากนั้นจึงไปเทจากอีกหมู่บ้านถึงมาบรรจบกัน และจะแก้ไขส่วนที่ผิดทีหลัง

นายวินัย นามวงศ์ อายุ 48 ปี ชาวบ้านหนองแฝก กล่าวว่า จุดดังกล่าวที่ไม่ตรงกันนั้น ได้สร้างมาแล้วประมาณ 1 สัปดาห์ ตอนแรกก็งงอยู่เหมือนกันว่าทำไมถึงทำแบบนี้ แต่มาดูการสร้างแล้วพบว่า ไม่มีแนวเขตที่ชัดเจน ไม่มีการวางผังให้ตรงกับเจ้าของที่ ทำให้เจ้าของที่ไม่ยอมจึงได้หยุดเอาไว้ก่อน

นายชลิต เฟื่องฟู นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสร้างนกทา กล่าวว่า ตอนแรกผู้รับเหมาได้เริ่มเทคอนกรีตจากฝั่งบ้านหนองแฝกระยะทางประมาณ 500 เมตร โดยเทเฉพาะเลนซ้ายก่อน ซึ่งต้องชี้แจงก่อนว่า จากเดิมถนนเส้นนี้มีความกว้างเพียง 3 เมตร ตนเองจึงไปพูดคุยปรึกษากับชาวบ้านว่า ถ้าจะสร้างควรจะสร้างให้กว้างกว่านี้ เพราะจะสามารถใช้งานได้ดีกว่า อย่างน้อยๆควรมีความกว้าง 5 เมตรขึ้นไป ให้รถยนต์ที่สัญจรสามารถหลบหลีกกันได้ จึงได้ขอความร่วมมือกับเจ้าของที่ให้สละที่ดินบางส่วนเพื่อให้ถนนสามารถขยายได้ ชาวบ้านที่มีที่นาติดถนนต่างก็ยินดี และได้ทำบันทึกสละที่ดินไว้

จากนั้นจึงได้ว่าจ้างผู้รับจ้างมาดำเนินการก่อสร้าง แต่เมื่อช่างได้เทคอนกรีต ไปถึงบริเวณดังกล่าวที่มีปัญหา พบว่า ช่างได้เทคอนกรีตรุกล้ำเข้าไปในที่นาของชาวบ้าน จึงบ้านจึงมาแจ้งว่ามันผิด ตนเองและคณะกรรมการจึงได้ออกไปตรวจสอบและพูดคุยตกลงกับเจ้าของที่ จึงได้ข้อสรุป และผู้รับเหมาก็ได้รับปากว่าจะดำเนินการแก้ไข แต่ผู้รับเหมายังไม่แก้ไข กลับไปเทคอนกรีตมาจากอีกฝั่งแทน เมื่อเทมาจนถึงจุดที่มีปัญหา จึงเกิดเป็นภาพที่ถนนสร้างไม่ตรงกันขึ้น เนื่องจากของเดิมที่เทไปก่อนหน้านั้นมันผิด ซึ่งข้อเท็จจริงก็ไปตามนี้

อบต.ขอยืนยันว่า ทราบเรื่องตั้งแต่ตอนที่มีปัญหาแล้ว และได้แจ้งให้ผู้รับเหมาแก้ไขแล้ว เรามีช่าง อบต.ออกตรวจสอบตลอดการก่อสร้างไม่ได้ปล่อยปะละเลยแต่อย่างใด ส่วนเจ้าของที่และผู้นำชุมชนก้ได้พูดคุยกันเข้าใจแล้ว เพียงไม่ได้มีการชี้แจงผ่านโซเซียล จึงมีคนมาหยิบยกเอาไปเป็นประเด็น และขอยืนยันว่า จะแก้ไขให้แล้วเสร็จในเร็ว ๆ นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง