ชาวไทยมุสลิมแห่เซลฟี่กับ “ประตูชัยแห่งวัฒนธรรมมลายู” อ.เบตงในคืนวันฮารีรายอ

ประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก มาถ่ายรูปเซลฟี่กับ “ประตูชัยแห่งวัฒนธรรมมลายู” หรือ ปินตูกืรบังมลายู อ.เบตง ที่กลุ่มเยาวชน สร้างขึ้น ต้อนรับเทศกาลฮารีรายออีฎิ้ลฟิตริ ฮิจเราะห์ศักราช 1444

ที่บริเวณตรงข้ามทางเข้าองค์การบริหารส่วนตำบลยะรม ม.7 ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา พี่น้องชาวไทยมุสลิม นักท่องเที่ยว จำนวนมาก ต่างเดินทางมาชมความงดงามของประตูชัยแห่งวัฒนธรรมมลายู หรือ ปินตูกืรบังมลายู ที่กลุ่มเยาวชนมุสลิมบ้านบันนังสิแน ร่วมกับชาวบ้านมลายูบ้านบันนังสิแน สร้างขึ้นพร้อมประดับประดาตกแต่งติดตั้งแสงไฟอย่างสวยสดงดงาม เพื่อต้อนรับเทศกาลฮารีรายออีฎิ้ลฟิตริ ฮิจเราะห์ศักราช 1444

โดยมีประชาชน นักท่องเที่ยวต่างก็ใช้โทรศัพท์มือถือ ถ่ายภาพ เซลฟี่ เก็บรูปความสวยงามไว้เป็นที่ระลึก พร้อมอวดลงในโซเชียล ทำให้บริเวณนี้คึกคักมาก เต็มไปด้วยประชาชนและนักท่องเที่ยว ผู้ที่ใช้รถใช้ถนนสัญจรผ่านไปมาถนนสายเบตง-ยะรม ต้องขับขี่รถด้วยความระมัดระวัง เพราะสองข้างทางมีผู้คนจำนวนมาก ยืนถ่ายภาพ ชมความงดงามของปินตูกืรบังมลายู จนกลายเป็นจุดเช็กอินแห่งใหม่ ทำให้บรรยากาศในคืนวันฮารีรายอ ในพื้นที่อำเภอเบตงปีนี้ คึกคักมากเป็นพิเศษ

นายนัทมุดีน บาสะนุง ประธานกลุ่มเยาวชนมุสลิมบ้านบังนังสิแน กล่าวว่า ก่อนเข้าสู่เดือนรอมฎอน กลุ่มเยาวชนได้ร่วมหารือกับนายมานิส อาบา ผู้ใหญ่ ม.7 ต.ยะรม และชาวบ้านว่าจะใช้เวลาว่างในเดือนรอมฎอน หลังจากละศีลอดไปแล้ว ร่วมกันสร้างปินตูกืรบังมลายู เพื่อต้อนรับเทศกาลฮารีรายออีฎิ้ลฟิตริ ฮิจเราะห์ศักราช 1444 โดยขอใช้พื้นที่สนามหญ้าของเอกชน อยู่ตรงข้ามตลาดนัดบันนังสิแน ในการก่อสร้าง ซึ่งโครงสร้างของซุ้มประตูทางเข้า-ออก พร้อมกำแพงได้แรงบันดาลใจมาจากมัสยิดอาหรับจากประเทศซาอุดีอาระเบีย

ประธานกลุ่มเยาวชนมุสลิมบ้านบันนังสิแน กล่าวต่อว่า สำหรับหลังคาเป็นสถาปัตยกรรมแบบมินังกาเบา ของประเทศอินโดนีเซีย มีความโดดเด่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ได้แรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมประเทศอินโดนีเซีย และสะพานข้ามคลองเป็นการผสมผสานวัฒนธรรมมลายูในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำน้ำพุบริเวณคลอง พร้อมสร้างปืนใหญ่คู่ตั้งไว้หน้าประตูซุ้มทางเข้า-ออก ตกแต่งประดับด้วยโคมไฟหลากสี วัสดุส่วนใหญ่ใช้ไม้ไผ่และไม้ตาล ที่มีความแข็งแรงทนทาน หาได้ง่ายในพื้นที่เบตง

นายนัทมุดีน กล่าวด้วยว่า สำหรับปินตูกืรบัง ที่สร้างขึ้นนี้ มีความสูง 10 เมตร ยาว 30 เมตร หลังจากสร้างเสร็จเรียบร้อยในวันนี้ ก็มีผู้มาถ่ายภาพลงในเฟซบุ๊ก กลุ่มไลน์ ต่างๆ ทำให้มีพี่น้องประชาชน นักท่องเที่ยวเห็นถึงความสวยงาม ทำให้ในค่ำคืนนี้จึงมีประชาชนนักท่องเที่ยวเดินทางมาถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันเป็นจำนวนมาก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง