คนขอนแก่นลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าคึกคัก พบส่วนใหญ่กลัวว่าวันเลือกตั้งจริงจะติดงาน จนทำให้เสียสิทธิ์

ภายหลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ได้ประกาศให้ผู้ประสงค์จะใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ในเขตเลือกตั้ง นอกเขตเลือกตั้งและนอกราชอาณาจักร สามารถลงทะเบียนเพื่อขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วง ในการเลือกตั้ง ส.ส.ที่กำลังจะมาถึง โดยสามารถเริ่มลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันนี้เป็นวันแรก ไปจนถึงวันที่ 9 เม.ย 2566 ทำให้ชาวขอนแก่นทจำนวนมากต่างพากันเริ่มลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้ากันอย่างคึกคัก

 

โดยเฉพาะที่ บ้านเลขที่ 365/2 บ.หนองไผ่ ม.26 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ที่มีสิทธิเลือกตั้ง 3 คน ต่างพากันลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งการลงทะเบียนดังกล่าวไม่มีมีปัญหา และดำเนินการตามขั้นตอนที่ กกต.กำหนดไว้ได้โดยสะดวก

น.ส.ปราณี ทองสำแดง อายุ 38 ปี ชาว จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ที่ต้องลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าไว้ก่อนเพราะบ้านอยู่ต่างจังหวัดถ้าเดินทางไปมาในช่วงนั้นคนน่าจะเดินทางกันเยอะเกรงว่าจะไม่ได้รับความสะดวกจึงต้องลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าไว้ และกลัวว่าช่วงวันเลือกตั้งจริงจะติดงาน จึงตัดสินใจพาครอบครัวลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า เพื่อให้ได้สามารถใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้ตามปกติ

“การลงทะเบียนวันนี้เป็นอะไรที่สะดวกและอยากใช้สิทธิเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงเพราะอยากได้ผู้นำคนที่ดีและผู้นำคนใหม่ทีมใหม่ อยากเห็นอะไรเปลี่ยนแปลงในอนาคต การเลือกตั้งครั้งนี้จึงไม่อยากพลาดการใช้สิทธิ์”

ขณะที่นายวัชระ สีสาร ผอ.สนง.กกต.จว.ขอนแก่น กล่าวว่า การลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า มีทั้งหมเ 3 ช่องทาง ประกอบด้วย ยื่นคำขอด้วยตนเอง ,ผ่านระบบไปรษณีย์ และอินเทอร์เน็ต ซึ่งสามารถลงทะเบียนได้ตลอด 24 ชม. และผู้ที่ลงทะเบียนจะไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 7 พ.ค. 2566 เวลา 8.00 น.-17.00 น.ตามหน่วยและเขตเลือกตั้งกลางที่ตนเองเลือกไว้ในระบบ

“สำหรับกรณีผู้ที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าเสร็จสมบูรณ์แล้ว แต่ไม่สามารถไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าได้ จะไม่สามารถกลับไปเลือกตั้งในหน่วยเลือกตั้งเดิมได้ ดังนั้นต้องแจ้งเหตุที่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ส.ส.ไม่ได้ ภายใน 7 วัน หลังเลือกตั้งโดยสามารถทำหนังสือชี้แจงเหตุที่ทำให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ได้ และให้ระบุเลขประจำตัวประชาชนและที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน ยื่นหนังสือต่อนายทะเบียนอำเภอหรือนายทะเบียนท้องถิ่นด้วยตนเอง หรือมอบหมายผู้อื่นหรือส่งทางไปรษณีย์ลงทะเบียน เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกจำกัดสิทธิ์ตามกฎหมาย รวมถึงการถูกจำกัดสิทธิ์ลงรับสมัครเลือกตั้งท้องถิ่นในอนาคตด้วย”นายวัชระ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง