พ่อแม่ร่ำให้แทบขาดใจ!ร่าง”น้องดาว”เสียชีวิตแผ่นดินไหวตุรกี ถึงชัยภูมิบ้านเกิดแล้ว

จากกรณี น.ส.ชไมพร หอมสันเทียะ หรือ น้องดาว อายุ 29 ปี เสียชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในตุรกี แล้วถูกพบร่างอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคารในเมืองอิสเคนเดอรุน ต่อมาทราบว่า น.ส.ชไมพร มีภูมิลำเนาอยู่ที่บ้านเลขที่ 47 ม.1 บ้านห้วยแย้ ต.ห้วยแย้ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 17 ก.พ.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รถของสำนักงานบรรเทาทุกข์สภากาชาชาดไทย ทะเบียน 1ขน7411 กรุงเทพมหานคร ที่บรรทุกหีบศพร่างวิญญาณของ น.ส.ชไมพร หอมสันเทียะ หรือ น้องดาว อายุ 29 ปี พร้อมรถของกรมการกรมสุลกระทรงการต่างประเทศ ได้เดินทางถึงบ้านเลขที่ 47 ม.1 บ้านห้วยแย้ ต.ห้วยแย้ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของผู้ตาย

โดยมี นางบุญชู หอมสันเทียะ อายุ 56 ปี, นายเคน หอมสันเทียระ อายุ 53 ปี แม่และพ่อ พร้อมด้วย นายอำเภอหนองบัวระเหว กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ญาติพี่น้อง และชาวบ้านห้วยแย้ ต่างมารอรับศพกันจำนวนมาก ท่ามกลางบรรยากาศโศกเศร้า อาลัยรักในตัวของน.ส.ชไมพรที่จากไป โดยมีเจ้าหน้าที่กรมการกรมสุลกระทรงการต่างประเทศ เป็นผู้นำศพมาส่งให้ครอบครัว

สำหรับน.ส.ชไมพรไปทำงานที่ตุรกี โดยไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับทางกระทรวงแรงงาน แต่เดินทางไปต่างประเทศในลักษณะนักท่องเที่ยว และหลบหนีไปทำงานกับเพื่อน ไปทำงานนวดแผนไทย หรือสปา ที่ตุรกี 4 ปีแล้ว โดยถือพาสปอร์ตนักท่องเที่ยวเลยไม่ได้เข้าระบบ จึงไม่สามารถรับชดเชยกับกระทรวงแรงงานได้

ที่ผ่านมาได้รับเงินช่วยเหลือจากจากประกันสังคมจังหวัดชัยภูมิที่มอบให้ผู้เสียชีวิต เป็นเงินสะสมชราภาพ ตอนที่ทำงานอยู่ประเทศไทย ช่วยเหลือ 15,017 บาท ต่อมาเมื่อวันที่ 13 ก.พ.2566 นายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้มอบเงินส่วนตัวให้กับแม่และพ่อของน้องดาวอีก 5,000 บาท

นอกจากนี้ ยังมีเพื่อน ๆ ครู อาจารย์ ทราบข่าวการเสียชีวิต และมีผู้มีจิตกุศลส่งเงินมาช่วยเหลือในการบำเพ็ญกุศลให้กับน.ส.ชไมพรเป็นเงินรวมแล้วกว่า 160,000 บาท โดยร่างของน.ส.ชไมพรจะถูกบรรจุในโลงตั้งศพไว้บำเพ็ญกุศลทางศาสนาบริเวณใต้ถุนบ้านไม้ 2 ชั้น เลขที่ 47 หมู่ 1 บ้านห้วยแย้ ต.ห้วยแย้ อ.หนองบัวระเหว กำหนดตั้งศพบำเพ็ญกุศล สวดพระอภิธรรม 3 คืน เริ่มคืนวันที่ 17 ก.พ. แล้วนำร่างไปฌาปณกิจที่เมรุวัดป่าสามัคคีธรรมภายในหมู่บ้านห้วยแย้ เวลา 15.30 น. วันที่ 20 ก.พ.นี้

ส่วนความกังวลใจของแม่พ่อและญาติในเรื่องที่ไปทำสัญญากู้ยืมเงินเป็นค่าใช้จ่ายในการนำศพน้องดาวกลับไทย กับกระทรวงการต่างประเทศ กว่า 2 แสนบาท หากได้จ่ายจริงครอบครัวคงเดือดร้อนเพราะฐานะทางบ้านค่อนข้างยากจน หากต้องจ่ายครอบครัวคงไม่มีเงินจ่ายเงินกู้ที่ได้ทำสัญญากับกระทรวงการต่างประเทศที่จ.นครราชสีมา

ล่าสุดเมื่อร่างน้องดาวได้มาถึงบ้านพ่อแม่แล้ว ทางพ่อแม่ไม่ได้เสียค่าใช้จ่ายใดทั้งสิ้นในการนำร่างน้องดาวกลับมาถึงบ้าน ทำให้พ่อแม่น้องดาวรู้สึกดีใจและโล่งใจขึ้นมาทันที และทางเจ้าหน้าที่กรมการกรมสุลกระทรงการต่างประเทศ บอกว่าทางพ่อแม่ญาติน้องดาวไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Leave a Comment