เยาวชนต้นแบบ ตัวอย่างที่น่าชื่นชม ความภูมิใจโรงเรียนแก้งคร้อวิทยาเมืองชัยภูมิ

แน่นอนว่าการศึกษาของเยาวชนทุกวันนี้ โลกได้เปิดกว้างเร็วกว่าที่จะอยู่เพียงแต่ในตำราเรียน แต่การที่จะควบคุมตนเองให้อยู่ในกรอบของการเป็นเยาวชนที่ดี มีการเรียนรู้ การศึกษา ที่จะสามารถต่อยอดให้กับการดำเนินชีวิต ในยุคโซเชียลได้นั้น ต้องค้นพบว่า ตนเองถนัดและชอบในสิ่งใด จึงเป็นเรื่องที่น่าคิดนะครับ

 

วันนี้เราได้เดินทางมาที่บ้านดอนหัน ตำบลบ้านโสก อำเภอคอนสวรรค์ จังหวัดชัยภูมิ เพื่อมาตามหาเยาวชนต้นแบบคนหนึ่ง จากข้อมูลที่เราได้รับมานั้น ความสามารถที่เขามีก็ต้องบอกเลยว่า นับเป็นต้นแบบให้กับเพื่อนๆและน้องๆได้เป็นอย่างดี เยาวชนที่กำลังพูดถึงก็คือ “น้องเนต” นายธีรภัทร สุกรี อายุ 18 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ของโรงเรียนแก้งคร้อวิทยา จากความสามารถที่มีอย่างโดดเด่น น้องเนต เล่าให้เราฟังว่า ตนเองมีความสนใจในสิ่งที่อยู่ในครอบครัว โดยมีทางด้านคุณยายและคุณแม่ ที่ตั้งแต่ตนเองอยู่ ป.3 ก็เห็นว่าที่บ้านมีการทอผ้าและทอเสื่อกก ไว้ใช้ในครัวเรือน จึงเกิดเป็นความเคยชินและชินตา

เริ่มมีความสนใจอยากรู้อยากลอง จึงเริ่มที่จะลงมือทำ ตั้งแต่น้องเนต อยู่เพียง ป.3 เท่านั้น และการริเริ่มก็เป็นไปอย่างก้าวกระโดด งานนี้อาจจะไม่ใช้เพียงแค่พรแสวงอย่างเดียว กลายเป็นเด็กที่มีพรสวรรค์ จึงมีการคิดข้นและกล้าที่จะคิดนอกกรอป เริ่มที่จะใส่จินตนาการที่ก่อให้เกิดความแตกต่าง คิดค้นต่อยอด สร้างสรรค์ผลงานแรกออกมาได้อย่างน่าทึ่ง นั้นคือการทอเสื่อ ที่น้องเนต ได้มีการคิดค้นลวดลายขึ้นมาใหม่ด้วยตนเอง และเริ่มทำตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนเสร็จสมบูรณ์ “เสื่อกกลายปู” คือการจุดประกายความเป็นตัวตนของน้องเนต จากนั้นไม่นาน ก็เกิดเป็นผลงานชิ้นต่อมาอย่างต่อเนื่อง

ด้วยสิ่งที่ทำให้น้องเนต ได้ค้นพบว่าตนเองชอบที่จะทำในสิ่งใดนั้น จึงเริ่มเป็นการต่อยอดไปในสิ่งต่างๆอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการจัดดอกไม้ ทำบายศรี เขียนลายบนผืนผ้าไหม ทอผ้า ร้อยพวงมาลัย จนกระทั่งในปัจจุบันนี้ กลายเป็นรายได้เสริมระหว่างเรียนได้เป็นอย่างดี และไม่ได้มีดีแค่เพียงความสามารถ น้องเนต ยังมีดีกรีเป็นถึงประธานนักเรียน และจิตอาสาพระราชทาน904ทำความดีด้วยหัวใจ ยังเข้าร่วมเป็นตัวแทนในการเข้ากิจกรรมต่างๆที่ทางสถานศึกษาจัดขึ้นหรือส่งประกวด น้องเนต ก็ยังคว้ารางวัลมาไม่น้อย สมกับเป็นนักเรียนที่เรียกได้ว่า เยาวชนต้นแบบตัวจริง

จนกระทั่งล่าสุดได้ทราบข่าวว่าได้มีชื่อเข้าชิงรางวัล “เยาวดีเด่น” ตัวแทนหนึ่งเดียวในจังหวัดชัยภูมิ น้องเนต นายธีรภัทร สุกรี แห่งโรงเรียนแก้งคร้อวิทยา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Leave a Comment