จากมนุษย์เงินเดือนสู่เจ้าของธุรกิจก๋วยเตี๋ยว-อาหารตามสั่ง รายได้หลักแสน/เดือน

หลังจากไปกราบไหว้พระนอนวัดโบสถ์เมืองปราจีนบุรีแล้วท้องร้องอยากทานก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง อาหารอิสาน ต้องไปที่ร้านน้องมิเกล อดีตแคชเชียร์สาวห้างดัง หันมาเปิดร้านขายอาหารเองเพื่อดูแลลูก ครอบครัวพบ รายได้ดีกว่างานประจำมนุษย์เงินเดือน ที่เคยทำเสียอีก โดยสามารถสร้างรายได้เฉลี่ย / วัน ระหว่าง 700–2,000 บาท

 

วันนี้ นายมานิตย์ สนับบุญ ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี ได้รับการเชิญชวนจาก น้องมีตังค์ บอกให้มาอุดหนุน ชิม-อิ่มอร่อยๆ ที่ร้านอาหารของพี่สาวชื่อร้าน “น้องมิเกล”เป็นร้านอาหารเล็กๆ เปิดใหม่ ตั้งอยู่ริมถนนสายวัดศรีมงคล – วัดโบสถ์ หมู่บ้านวัดโบสถ์ ตรงข้ามหน้าวัดโบสถ์สถานที่ท่องเที่ยวทางพุทธศาสนา ที่มีพระพุทธปางพุทธไสยาสน์ องค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดปราจีนบุรี,ปางยืน ,ปางนั่ง ติดริมแม่น้ำปราจีนบุรี ต.วัดโบสถ์ อ.เมืองปราจีนบุรี

น.ส. สุมิตตรา นาคเมือง หรือ น้องแม็ก เจ้าของร้านน้องมิเกล บอกว่า ร้านอาหารแห่งนี้เพิ่งเปิดขายใหม่ โดยเอาชื่อของลูกสาวคนเล็กมาตั้งเป็นชื่อร้าน เปิดจำหน่ายอาหารประเภท เมนูเส้นก๋วยเตี๋ยวต่าง ๆ ทั้งเส้นเล็ก เส้นใหญ่ หมี่เหลือง หมี่ขาว บะหมี่ ขายก๋วยเตี๋ยวหมู น้ำตก น้ำใส เนื้อเปื่อย เนื้อสด อาหารอิสาน ส้มตำ คอหมูย่าง ลาบหมู ตับหวาน อาหารตามสั่ง ข้าวผัด ผัดกระเพราะ ผัดพริก คะน้าหมูกรอบ หมูกระเทียม –ทอดน้ำปลา ฯลฯ และ ยังมีเมนูขนมหวาน ให้เลือกชิม หรือเอาไปทำบุญถวายพระวัดโบสถ์ใกล้ ๆ อาทิ ข้ามต้มมัด ขนมผิง ขนมฝอยทอง กระยาสารท ฯลฯ

น้องแม็ก บอกต่อว่า ร้านได้เปิดขายมาเกือบ 1 เดือนแล้ว ผลการตอบรับจากลูกค้าส่วนใหญ่ ในหมู่บ้าน และผู้สัญจรผ่านไป –มา หรือลูกค้าจาก ในตลาดตัวเมืองปราจีนบุรี ที่เข้ามา หลังเปิดร้านแล้ว พบว่ามีลูกค้าพากันตอบรับดีมาก คนที่เคยมากินแล้วติดใจรสชาติกลับมาชิมอีก และยังบอกต่อๆกัน

ก่อนที่จะมาเปิดร้านจำหน่ายทำก๋วยเตี๋ยว อาหารจานเดียว เมนูเส้นอาหารอิสานขายเป็นอาชีพหลักนี้ ก่อนหน้าเคยทำงานประจำเป็นแคชเชียร์ ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในตัวเมืองปราจีนบุรี ทำเป็นงานประจำ เงินเดือน 10,000 กว่าบาท แต่ เมื่อคลอดลูกสาวคือน้องมิเกลแล้ว อยากดูแล ให้เวลากับลูก ทำอาชีพอิสระของตัวเองเป็นช่องทางการสร้างรายได้มากกว่า จึงได้เปิดร้านค้าขึ้น ทำการขายทั้งเมนูก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง อาหารอิสาน โดยราคาก๋วยเตี๋ยว 35 บาท คอหมู ย่าง ส้มตำ ราคา70 บาท

สำหรับ สูตร-เมนู อาหารต่าง ๆ นี้ ตนเอง เป็นคนชอบทำอาหารกินอยู่ก่อนแล้ว แต่ไม่เคยทำขาย ไม่ได้ไปเรียนหรือซื้อสูตรใด ๆ ได้นำมาปรับให้เข้ากับผู้คนในท้องถิ่น พบว่ารายได้เฉลี่ย / วัน ระหว่าง 700 – 2,000บาท ซึ่งหากขายไม่ดีจะได้ประมาณ700 บาท / วัน ขายหมดจะมีรายได้ระหว่าง 1,000 – 2,000 บาท ดังกล่าว ที่สามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้

การขายอาหารนี้ เป็นงานที่สามารถบริหาร – จัดการเวลา มีเวลาให้กับครอบครัว โดยเฉพาะการดูแลลูกสาว – ครอบครัว ได้ดีมากกว่าการทำงานเป็นพนักงานประจำมาก ในแต่ละวัน มีทั้งเป็นแม่ครัวเองบ้าง บางครั้งมีลูกสาว – น้องชาย คอยมาช่วยเสิร์ฟช่วยปรุงกันเอง ในครอบครัวบ้าง โดยวัตถุดิบที่จะนำมาทำอาหารบริการลูกค้า จะออกไปเลือกซื้อหาเอง เน้นใหม่ สด เวลาปรุงแต่ละเมนูเน้นความสะอาด ให้อาหารในปริมาณและคุณภาพที่ลูกค้ากินอิ่ม – อร่อยถูกปาก ติดใจให้ความอร่อยต้องมาก่อน พร้อม ๆ บริการเป็นกันเอง ให้กลับมาชิมอีกในครั้งต่อไปและยังเป็นพื้นที่บ้านที่ไม่ต้องไปเสียค่าเช่าใด ๆ

และยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า จากที่ชอบทำอาหารรับประทานเอง เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้ซื้อหอยแครงมาลวก ได้พบเม็ดไข่มุกสีขาวแวววาวในหอยดังกล่าว และได้เก็บใส่กล่องพลาสติกใสไว้เป็นที่ระลึกถือเป็นของมงคล-หายากลูกค้าอยากชมสามารถให้ชมได้ น.ส. สุมิตตรา หรือ น้อง แม็ก กล่าว ในที่สุด

ด้าน พี่หนู ลูกค้าในหมู่บ้านที่มาสั่งก๋วยเตี๋ยวพร้อมเพื่อน กล่าวว่า มารับประทานก๋วยเตี๋ยวที่ร้านน้องมิเกลเป็นประจำ ทั้งก๋วยเตี๋ยวน้ำตก น้ำใส เพราะสะดวก ติดใจในรสชาติหม้อน้ำซุปที่หอมหวานน้ำต้มกระดูก ร้อนเดือด เข้มข้น

โดย…มานิตย์ สนับบุญ/ปราจีนบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Leave a Comment