เตรียมส่ง”พิตบลู”จอมโหดขย้ำเจ้าของดับคากรงส่งศูนย์ฝึกสุนัขทหารปากช่องปรับพฤติกรรม-ใช้ประโชน์ทางราชการ

นครราชสีมา-พิตบลูโหดขย้ำเจ้าของตายคากรง ล่าสุด สุนัขอยู่ในความดูแลของท้องถิ่นแล้ว รอ ศูนย์ฝึกสุนัขทหาร ปากช่องรับไปปรับพฤติกรรมและฝึกใช้ประโยชน์ทางราชการ ขณะที่ปศุสัตว์ จว. แนะคนเลี้ยงต้องรับผิดชอบ

จากกรณีที่ นายเทอดพงษ์ พิมพ์เกตุ อายุ 47 ปี อดีตจ๊อกกี้สนามม้าโคราช เสียชีวิตจากเหตุถูก “เจ้าบ๊อบบี้” สุนัขพิทบูลที่เลี้ยงมาตั้งแต่เล็กๆ กัดคากรง เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 โดยถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาล ป.แพทย์ และส่งต่อไปที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา แต่สุดท้ายทนพิษบาดแผลไม่ไหว ได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2566 และญาติๆ ประกอบพิธีฌาปนกิจเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566ที่ผ่านมา ส่วน“เจ้าบ๊อบบี้” สุนัขพิทบูลที่ก่อเหตุ ได้ให้ทีมสัตวแพทย์จากสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดฯ มาฉีดยาสลบเพื่อนำตัวส่งต่อให้กับเทศบาลตำบลตลาด อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา เพื่อดำเนินการต่อ เพราะเจ้าของไม่สามารถดูแล“เจ้าบ๊อบบี้” ต่อไปได้

ล่าสุด วันนี้ (11 กุมภาพันธ์ 2566) ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนายสัตว์แพทย์ปรัชญา อิฐรัตน์ นายสัตวแพทย์ชำนาญการ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนคราชสีมา ซึ่งเปิดเผยว่า นายพศวีร์ สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา ได้มอบหมายให้นายแพทย์กัณธสิทธิ์ การสรรพ์ นายสัตวแพทย์ชำนาญการ กลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนคราชสีมา และทีมเจ้าหน้าที่ฯ ลงไปตรวจสอบช่วยเหลือเจ้าของสุนัข และเมื่อไปถึงบ้านเกิดเหตุ พบสุนัขพิตบูลตัวดังกล่าว ยังมีท่าทีตื่นระวังภัย จึงต้องทำให้สงบลง ด้วยการฉีดยาสลบไป 2 เข็ม เพราะสุนัขตัวใหญ่ มีน้ำหนักมาก ก่อนจะทำการเคลื่อนย้ายสุนัขไปให้เทศบาลตำบลตลาด เป็นผู้ดูแล เนื่องจากกรณีนี้ผู้เลี้ยงไม่สามารถจัดการและควบคุมได้ แม้ว่าสุนัขจะถือเป็นทรัพย์สินของเจ้าของอยู่ในความรับผิดชอบของผู้เลี้ยงก็ตาม ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจทางเทศบาลฯ อย่างมาก เพราะการเลี้ยงดูสัตว์เลี้ยงมีหลายปัจจัย ทั้งในด้านศักยภาพการดูแล ค่าใช้จ่าย และความรับผิดชอบ

ซึ่งตอนนี้ ทราบเบื้องต้นว่า ทางเทศบาลตำบลตลาด ได้ประสานขอความช่วยเหลือไปยังศูนย์การสุนัขทหาร กรมการสัตว์ทหารบก หรือ “วอร์ด็อก” ที่ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เพื่อรับช่วงดูแลต่อ แต่ไม่ทราบวันรับตัวที่ชัดเจน ซึ่งสุนัขตัวนี้จะต้องเข้าปรับพฤติกรรม สังเกตอาการ ก่อนประเมินอีกครั้งว่าจะสามารถนำมาฝึกหัดเป็นสุนัขทหาร หรือหาบ้านใหม่ให้ได้หรือไม่

โดยทั่วไป สุนัขสายพันธ์ดุร้ายอย่างอเมริกันพิตบูล หรือ ร็อตไวเลอร์ จะต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะแม้ว่าสุนัขพันธุ์นี้จะขึ้นชื่อในเรื่องความซื่อสัตย์ สัญชาตญาณในการปกป้อง มีความเป็นนักกีฬาสูง และมีความอดทนต่อความเจ็บปวดสูง จึงมีการนำไปปรับปรุงสายพันธุ์เพื่อการต่อสู้หรือใช้เฝ้าบ้าน ส่วนจะแสดงนิสัยดุร้ายช้าหรือเร็ว และจะดุร้ายมากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูของเจ้าของด้วยว่า เอาใจใส่ดูแลดีหรือไม่ รวมถึงปัจจัยการเลี้ยงดูถูกต้องตามมาตรฐานสายพันธุ์นั้นๆ หรือไม่ เพราะถ้าสุนัขมีอาการเครียด หวาดกลัว ตกใจ สัญชาตญาณความดุร้าย ระมัดระวังภัยก็จะปรากฏทันที

ดังนั้น เจ้าของจะต้องดูแลตั้งแต่สถานที่เลี้ยง กรงต้องแข็งแรง ไม่คับแคบและร้อนจัดจนเกินไป ไม่ปล่อยให้สุนัขอดอยากหิวโหย เพราะจะทำให้สุนัขเกิดความเครียด คลุ้มคลั่ง และแสดงความดุร้ายออกมา ซึ่งในระหว่างที่กำลังเจริญเติบโต ต้องฝึกให้พิตบูลเข้าสังคม พาจูงไปเดินสวนสาธารณะให้รู้จักคนเยอะๆ และ พยายามให้สุนัขแยกให้ออกว่า ใครคือมิตรและใครคือศัตรู เป็นต้น ซึ่งการศึกษาวิธีการดูแลและฝึกวินัยอย่างถูกวิธีให้กับสุนัข เป็นหน้าที่ของเจ้าของที่จะต้องรับผิดชอบดูแลโดยตรง เพื่อไม่ให้เกิดเหตุความสูญเสียซ้ำ จนสุดท้ายต้องผลักภาระให้กับท้องถิ่นเป็นผู้ดูแล

ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ / นครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง