ระทึก!กว่า 4 ชม.ระดมรถดับเพลิงฉีดน้ำไฟไหม้บ่อขยะเก่าใกล้เมืองขอนแก่นจึงสงบ

ขอนแก่น-เจ้าหน้าที่ระดมกำลังรถดับเพลิงในพื้นที่และใกล้เคียงฉีดน้ำสกัดไฟไหม้บ่อขยะเอกชนใน ต.โนนท่อน นานกว่า 4 ชั่วโมง จึงควบคุมได้แต่เจ้าหน้าที่ยังจัดกำลังดูแลอย่างใกล้ชิด

เมื่อเวลา 20.00 วันที่ 6 ธันวาคม 2565 นายศิริศักดิ์ สกุลสุรศักดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์ปภ.เขต 6 ขอนแก่น มอบหมายให้ เจ้าหน้าที่ ศูนย์ปภ.เขต 6 ขอนแก่น ลงพื้นที่บ้านคำบอน ต.โนนท่อน อ.เมือง จ.ขอนแก่น หลังได้รับแจ้งเหตุจากผู้ใหญ่บ้านคำบอน หมู่ 11 ว่าเกิดเหตุไฟไหม้บ่อขยะเอกชน ติดกับบ่อขยะเทศบาลนครขอนแก่น พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงทั้งในพื้นที่เทศบาลตำบลโนนท่อน เทศบาลตำบลสำราญ เทศบาลตำบลบ้านค้อ และในเขตพื้นที่ใกล้เคียง ระดมรถดับเพลิงกว่า 10 คันเร่งลงพื้นที่ไปฉีดน้ำสกัดไฟให้อยู่ในวงจำกัดโดยเร็ว แต่เนื่องจากบ่อขยะมีเชื้อเพลิงอย่างดีอยู่รวมกันจึงเป็นอุปสรรคในการควบคุมเพลิง และเพลิงได้ลุกไหม้ลุกลามอย่างรวดเร็วเป็นวงกว้าง โดยใช้เวลานานกว่า 4 ชม.จึงสามารถควบคุมเพลิงได้แต่เจ้าหน้าที่ยังดูแลอย่างใกล้ชิดหวั่นปะทุขึ้นมาอีกระลอก

นายประจวบ รักแพทย์ นายอำเภอเมืองขอนแก่น กล่าวว่า จากการรายงานเบื้องต้น ทางเทศบาลตำบลโนนท่อน นำรถบรรทุกน้ำดับเพลิง 8,000 ลิตร พร้อมพนักงานดับเพลิง และยังได้ประสานขอสนับสนุนรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลสำราญ และ เทศบาลตำบลบ้านค้อ เทศบาลนครขอนแก่น ศูนย์ดับเพลิงศรีจันทร์ ศูนย์ดับเพลิงหนองแวง ศูนย์ดับเพลิงทุ่งสร้าง ลงพื้นที่ฉีดน้ำสกัดอย่างต่อเนื่อง แต่ขณะนี้ยังควบคุมเพลิงเอาไว้ไม่ได้ และเพลิงขยายใกล้เข้ากองขยะของเทศบาลนครขอนแก่นแล้ว หากเข้าหากันก็จะเกิดเพลิงไหม้ในวงกว้างขึ้นกว่าเดิม และเกิดควันไฟจะปกคลุมไปทั่วอาจจะใช้เวลาดับหลายวัน ก่อนจะหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้บ่อขยะเอกชนครั้งนี้เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง