เอาไม่อยู่!พนังกั้นน้ำชีขาดกว่า 100 ม. ยังอุดไม่ได้ อ.ฆ้องชัย เร่งอพยพคนไปที่ปลอดภัย

กาฬสินธุ์-นายอำเภอฆ้องชัย สั่งการอพยพราษฎร ตั้งศูนย์อำนวยฯ ระดมกู้ภัย กู้ชีพ ขนย้ายผู้ป่วยไปในพื้นที่ปลอดภัย ประกาศขอรับอาหารแห้ง ขณะที่ พนังกั้นน้ำชีขาดยาวกว่า 100 ม. เครื่องจักรหนักยังอุดไม่ได้

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้สั่งการให้ นายเอกรัตน์ มิสา นายอำเภอฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ ได้ระดมทีมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กู้ภัยเมตตาธรรมจีโหงวเกาะ และกำลังเสริมจากทุกภาคส่วน อพยพราษฎรออกจากพื้นที่น้ำท่วมมาที่ปลอดภัย ขณะนี้ ทางอำเภอฆ้องชัย ได้ตั้งศูนย์อพยพ และศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ที่ว่าการอำเภอฆ้องชัย เป็นเบื้องต้น พร้อมให้ทีมเฝ้าระวังรายงานสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

เบื้องต้นในเช้านี้ 07.30 น. พนังลำชีขาดเป็นทางยาวกว่า 100 เมตร อพยพราษฎรแล้ว 460 คน โดยมี จ่าเอกประสงค์ จันทร์กระจ่าง ป้องกันจังหวัดกาฬสินธุ์ ระดมทีมเฝ้าระวังตลอดทั้งคืน

สำหรับหมู่บ้านที่ประสบภัยครั้งนี้ประกอบด้วย บ้านโนนแดงหมู่ที่ 2 ระดับน้ำเฉลี่ย 30 เซนติเมตร บ้านกุดเชื่อมหมู่ที่ 3 ระดับน้ำ เฉลี่ย 1 เมตร อพยพขึ้นที่สูงบริเวณชั้น 2 ของบ้าน ผู้อพยพจำนวน 100 คน บ้านวังยางหมู่ที่ 5 ระดับน้ำ 2-3 เมตร ผู้อพยพจำนวน 160 คน อพยพไปที่ลานข้าวหมู่บ้าน และบนพนัง และบ้านสะดำศรี หมู่ที่ 8 ระดับน้ำ 2-3.5 เมตร ผู้อพยพ จำนวน 200 คน อาศัยพื้นที่หน้าบ้านนายก อบต.ลำชี และเขื่อนวังยาง

อย่างไรก็ตามสถานการณ์น้ำยังน่าเป็นห่วงเนื่องจากกระน้ำที่ไหลเชี่ยวกราก และมีปริมาณมากทำให้เครื่องจักรใหญ่ไม่สามารถเข้าทำงานได้ทันที เบื้องต้นทุกฝ่ายได้ระดมกำลังเข้าช่วยเหลือแล้ว รวมถึงการประกาศขอรับข้าวสารอาหารแห้งเพื่อบรรเทาทุกข์ผู้ประสบเหตุที่สามารถประสานมาได้ที่ 063-903-6517 หรือ 064-180-7371

ข่าวที่เกี่ยวข้อง