น่านอ่วม!มู่หลานถล่มน้ำท่วมขยายวงกว้าง ดินสไลด์ หลายจุดท่วมสูงกว่า 2 เมตร

น่าน – อิทธิพลพายุ มู่หลาน สถานการณ์น้ำท่วมขยายวงกว้าง หลายจุดท่วมสูงกว่า 2 เมตร

ภาพนาทีระทึกถ่ายไว้ได้ขณะอยู่ ขณะที่โป๊ะไม้ มีผู้ชายติดอยู่ ไหลมากับแม่น้ำน่านที่ขุ่นแดงและเชี่ยวกราก ก่อนเกี่ยวเข้ากับสายไฟที่ระโยงระยางละผิวน้ำ และพลิกคว่ำลงต่อหน้าชาวบ้านที่พากันมาเฝ้าดูระดับน้ำ โดยผู้ชายที่อยู่บนโป๊ะนั้นได้จมหายไปกับน้ำบนสะพานบ้านท่าค้ำ อ.ท่าวังผา และได้ยึดขอนไม้ปีนขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย ท่ามกลางความตื่นตระหนกของชาวบ้าน

ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมโดยรวมของจังหวัดน่านยังต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีฝนตกหนักลงมาอย่างต่อเนื่อง และเกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฏรแล้ว ที่อำเภอปัว และ อำเภอเชียงกลางรวมมากกว่า 100 หลังคา
และล่าสุดน้ำได้ไหลทะลักเข้าท่วมเป็นบริเวณกว้างของอำเภอท่าวังผาโดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำ และอยู่ติดริมแม่น้ำ อย่างบ้านอาฮาม ระดับน้ำสูงมากถึง 1.5 เมตร ชาวบ้านต้องหนีขึ้นไปอยู่ที่ชั้น 2 ของบ้าน และที่บ้าน นาหนุน,ท่าค้ำ ,ดอนตัน ,สบหนอง รวมทั้งเขตเทศบาลตำบลท่าวังผา ซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญของอำเภอท่าวังผา ขณะนี้น้ำได้ล้นทะลักเข้าท่วมถนนเส้นทางหลัก ระดับน้ำสูงประมาณ 50 เซนติเมตรแล้ว และมีทีท่าจะเพิ่มสูงขึ้นอีก โดยขณะนี้ชาวบ้านต่างพากันเร่งเก็บข้าวของ เครื่องใช้ภายในบ้านหนีน้ำกันอย่างเร่งด่วน อย่างไรก็ตามขณะนี้ชาวบ้านต้องการความช่วยเหลือ ด้านอาหารและน้ำดื่ม รวมทั้งเทียนไข เพื่อในการส่องสว่างช่วงกลางคืน และในขณะเดียวกันในตอนนี้ สภาพอากาศยังมืดครึ้ม ยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

โดยชาวบ้านเล่าว่า ในช่วงเช้าของวันนี้ได้รับแจ้งเตือนเหตุว่าระดับน้ำจะเพิ่มสูงอย่างรวดเร็วและให้เก็บของขึ้นที่สูง แต่ไม่คิดว่าจะท่วมเร็วขนาดนี้ ซึ่งชาวบ้านเล่าต่ออีกว่า ปริมาณน้ำเพิ่มสูงอย่างรวดเร็ว ประมาณ ชั่วโมงละ 1 ศอก หรือประมาณ 30 เซนติเมตรต่อชั่วโมง ทำให้ไม่สามารถเก็บของได้ทันเวลา บางบ้านที่เก็บของไม่ทันของจมน้ำได้รับความเสียหายขณะที่อำเภอบ่อเกลือ มีรายงาน เกิดดินสไลด์ ทับรถยนต์ ของนักท่องเที่ยว ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว พักแรมในหมู่บ้าน สะปัน อ.บ่อเกลือ จ.น่าน จำนวน 2 คัน ที่บริเวณทางเข้าหมู่บ้าน และทางขึ้นไปสะปันซีวิว และมีเสาไฟฟ้าหักโค่นทับเส้นทางถนนหลายช่วง รวมทั้งร้านค้าที่ปลูกสร้างริมข้างทาง ทำให้ไม่สามารถสัญจรไปมาได้ นักท่องเที่ยวจำนวนมากติดค้างอยู่ในหมู่บ้านสะปัน แต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งขณะทางอำเภอบ่อเกลือ และ หน่วยป้องกันบรรเทาสาธารณภัย อบต.ดงพญา รวมทั้งการไฟฟ้าภูมิภาค เร่งนำเครื่องจักร และกำลังเจ้าหน้าที่เข้าเปิดเส้นทางถนน เพื่อให้สัญจรได้

ขณะที่ โครงการชลประทานน่าน เร่งสรุปรายงานปริมาณน้ำฝน น้ำท่า น้ำในอ่างเก็บน้ำทุกขนาด ทั้งหมด82 แห่งในจังหวัดน่าน หลังมีฝนตกในพื้นที่ทั่วทั้ง 15 อำเภอ โดยปริมาณน้ำฝนสูงสุด ที่ อ.ทุ่งช้าง 175.2 มิลลิเมตร และปริมาณน้ำฝนเฉลี่ย 6 อำเภอตอนบน อยู่ที่ระดับ 113.9 มม.นายกฤชเพชร เพชรบูรณิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ลงพื้นที่ประสบสาธารณภัย อุทกภัย ในพื้นที่ ต. พระพุทธบาท อ.เชียงกลาง โดยมีนายอำเภอเชียงกลาง สำนักงานปภ.จ.น่าน สาขาเขียงกลาง และ อปท.ในพื้นที่รายงานสถานการณ์

ด้านนายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน เร่งนำกำลังเจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองน่าน ทำการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ บริเวณใต้ต้นโพธิ์ หน้าโรงเรียนสตรีศรีน่าน พร้อมทั้งตรวจสอบความพร้อมของประตูระบายน้ำ และเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ที่ติดตั้งไว้ในเขตเทศบาลเมืองน่าน และอุปกรณ์ป้องกันและช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม เตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองน่าน ซึ่งคาดว่าน้ำจะเริ่มขึ้นในเขตเมืองในช่วงดึกคืนนี้

ระรินธร เพ็ชรเจริญ รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง