วงการพระสงฆ์ฉาวไม่หยุด!พระเมากร่าง อ้างฉันสุราฆ่าโควิด

ขอนแก่น-พระเมากร่าง อ้างดื่มฆ่าโควิด ขณะที่ชาวบ้านเห็นพ้องให้ออกจากวัดไปอยู่ที่อื่น เสียใจและรับไม่ได้ ขณะที่ผู้ว่าฯ สั่งตรวจสอบแล้ว

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 7 พ.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานส่าโลกโซเชียลมีเดียและเพจต่างๆทั่วทั้ง จ.ขอนแก่น ได้มีการเผยแพร่ภาพจากเพจเฟซบุ๊คชื่อ “ชุมชนข่าวขอนแก่น” ได้มีการเผยแพร่คลิปวีดีโอพระสงฆ์รูปหนึ่งนั่งอยู่บนแคร่ไม้ลักษณะเป็นศาลาพักร้อน พูดลิ้นพันกันบอกกับเจ้าหน้าที่ที่มาตรวจสอบในคลิปว่าไม่ได้ดื่มแค่นั่งเฝ้าโยม พร้อมข้อความระบุว่า “วงการพระสงฆ์ไม่แผ่วเลย ล่าสุดตั้งวงร้องเกะ ปฏิเสธไม่ได้ดื่มแค่นั่งเฝ้าโยม แถมเอ่ยถึงนักการเมืองนายอำเภอไม่มีใครกล้ายุ่งกับอาตมานะ #ขอนแก่น”

ในเวลาต่อมาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ที่วัดศรีพนาวาส บ้านหัวนากลาง ม.3 ต.บ้านแท่น อ.ชนบท จ.ขอนแก่น เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่มีการแชร์คลิปเจ้าหน้าที่ เข้าเจรจา พูดคุยกับพระสงฆ์ที่นั่งอยู่ในวงเหล้า ในศาลาพักร้อน ห่างจากกุฏิที่พักประมาณ 20 เมตร ซึ่งมีอาหาร เครื่องดื่มแอลกอฮอร์ตั้งอยู่ตรงหน้า ซึ่งพระสงฆ์มีลักษณะเหมือนเมาสุรา ตามคลิปที่เผยแพร่อยุ่ในโซเชียลมีเดียขณะนี้

ซึ่งเมื่อผู้สื่อข่าวไปถึงได้ติดต่อกับผู้ใหญ่บ้าน ในฐานะผู้นำชุมชน เพื่อสอบถามรายละเอียดกรณีดังกล่าว แต่ผู้ใหญ่บ้านบ่ายเบี่ยงและไม่ยอมพูดคุย จึงได้สอบถามชาวบ้าน ที่จับกลุ่มกันในวัด และวิพากษ์วิจารณ์เรื่องดังกล่าว โดยได้พบกับนายพจน์ สะเดา อายุ 69 ปี ชาวบ้านและเป็นกรรมการวัด พาผู้สื่อข่าวดูจุดที่เกิดเหตุ ที่พระสงฆ์ นั่งในวงเหล้าเป็นศาลา อยู่ทางด้านทิศตะวันออกและอยู่ติดกับครัวของวัด

นายพจน์ สะเดา กล่าวว่า คลิปดังกล่าว มีชาวบ้านถ่ายไว้เมื่อคืนวันที่ 4 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยก่อนที่จะมีการถ่ายคลิปนั้น ในช่วงกลางวัน พระพิทักษ์ สุภกิจจะโจ อายุ 52 ปี รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดศรีพนาวาส ได้มีการว่าจ้างชาวบ้านมาตัดต้นไม้ทางทางเข้าวัด เพื่อเตรียมสร้างประตูวัด ช่วงค่ำชาวบ้านตัดต้นไม้เสร็จ จึงพากันซื้อสุรา อาหารมานั่งดื่มกินที่ศาลาพักร้อนในวัดและเปิดเพลงเสียงดัง ประมาณ 3 ทุ่ม พระพิทักษ์ ได้มานั่งร่วมวงด้วย และขอสุรา 1 เป็กจากชาวบ้านเอามาบีบมะนาวใส่ลงไปผสมในสุรา โดยบอกว่าจะดื่มกินป้องกันโควิด-19 จากนั้นก็มีการนั่งร่วมวงกันดื่มกินอีกหลายเป็ก กระทั่งมีชาวบ้านโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบ

” พระพิทักษ์ บวชมา11 พรรษาแล้ว มาจำพรรษาที่วัดศรีพนาวาสประมาณ 6-10 ปี และเมื่อเจ้าอาวาสละสังขารในปี 2564 ก็ได้รับการแต้งตั้งให้รักษาการแทนเจ้าอาวาส ที่ผ่านมาไม่เคยเห็นความผิดปกติ และมีการพัฒนาวัด ทำนุบำรุงพระศาสนามาตลอด กระทั่งคืนวันที่ 4 พ.ค.มานั่งร่วมวงเหล้ากับชาวบ้าน จนทีคนถ่ายคลิปและแจ้งเจ้าหน้าทีมาตรวจสอบก็พบว่าเป็นจริง เรื่องที่เกิดขึ้นตนเองในฐานะที่มาทำบุญที่วัดประจำ ถวายภัตาหารให้พระพิทักษ์ตลอด รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและรับไม่ได้ ถือว่าสิ่งที่ทำนั้นไม่ถูกต้อง พระสงฆ์ต้องไม่ดื่มสุรา ไม่ร่วมวงสุรา เมื่อประพฤติผิดควรออกจากวัดไป ซึ่งทราบว่าพระพิทักษ์ หนีออกจากวัดตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค.เป็นต้นมา เนื่องจากชาวบ้านไม่ใส่บาตรให้ และชาวบ้านก็แยกกันเป็นสองฝ่าย มีฝ่ายที่อยากให้อยู่ต่อและให้อภัย กับฝ่ายที่ต้องการให้ออกจากวัดออกจากหมู่บ้านไป โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามากำกับดูแลแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อไม่ให้วัดและศาสนาเสื่อมเสีย ซึ่งขณะนี้ทราบว่าพระพิทักษ์ไปอยู่ที่วัดป่าหนองปลาหมอ บ้านหนองปลาหมอ ต.หนองปลาหมอ อ.โนนศิลา จ.ขอนแก่น”

ด้าน นางถวิล สะเดา อายุ 65 ปี โยมอุปัฏฐาก กล่าวว่า ไม่เคยรู้มาก่อนว่าพระพิทักษ์จะประพฤติผิดวินัยสงฆ์ เพราะที่ผ่านมาเกือบ 10 ปี ไม่มีความผิดปกติ แต่เมื่อพระดื่มสุราก็ถือว่าเป็นการทำผิด ชาวบ้านเห็นคลิปในเช้าวันที่ 5 พ.ค.ต่างก็รับไม่ได้ และเสียงชาวบ้านก็แตกออกเป็นสองฝ่าย จึงแนะนำให้พระพิทักษ์ออกจากวัดไปก่อน เรื่องเงียบสงบค่อยกลับมา เพราะหากอยู่ในวัดต่อไปเรื่องก็จะไม่จบ และน่าจะมีแต่ความวุ่นวายเพิ่มขึ้น พระพิทักษ์จึงตัดสินใจออกจากวัดไปอยู่ที่วัดอื่นก่อน

ในเวลาต่อมาผู้สื่อข่าวเข้าตรวจสอบที่วัดป่าหนองปลาหมอ บ้านหนองปลาหมอ ต.หนองปลาหมอ อ.โนนศิลา จ.ขอนแก่น ซึ่งอยู่ห่างจากวัดเดิมประมาณ 5 กม. ไม่พบตัวพระพิทักษ์ ซึ่งทราบจากพระในวัดว่า พระพิทักษ์มาอยู่ที่วัดป่าจริง แต่ได้ขับรถยนต์สีขาวออกไปข้างนอก และไม่ทราบว่าไปที่ใด

ด้าย นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากเห็นคลิปในโซเชียล ได้สั่งให้สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดขอนแก่น และนายอำเภอชนบท ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง หากมีพฤติกรรมที่ร่วมวงและดื่มสุราก็ถือว่าไม่ควรและไม่เหมาะสมอย่างมาก แต่เนื่องจากคลิปที่ปรากฏนั้นตรงกับช่วงวันหยุด เจ้าหน้าที่อาจจะมีการตรวจสอบช้าไปบ้าง วันจันทร์น่าจะมีความกระจ่างชัดเจน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง