ระทึก!ไฟไหม้ตลาดดังเมืองโอ่งผลาญพินาศคาดเสียหายกว่า 20 ล้าน

ราชบุรี-เพลิงไหม้ตลาดกำนันหลัก กลางเมืองราชบุรี เผาวอดพินาศเกือบทั้งตลาด คาดเหตุไฟฟ้าลัดวงจร โชคดีไร้เจ็บ-ตาย เบื้องต้นประเมินดมูลค่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท

ร.ต.ท.กฤตณัฐ รัตนกุสุมภ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองราชบุรี ได้รับแจ้งเมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 4 มี.ค.65 เกิดเหตุเพลิงไหม้ตลาดกำนันหลัก ต.เจดีย์หัก อ.เมือง จ.ราชบุรี หลังรับแจ้งเหตุจึงรายงานให้ พล.ต.ต.ปิติ นฤขัตรพิชัย ผบก.ภ.จว.ราชบุรี และ พ.ต.อ.ธานินทร์ ฉัตรเจริญพร รอง ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี รรท.ผกก.สภ.เมืองราชบุรี ทราบ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยในเขต อ.เมืองราชบุรี และพื้นที่ใกล้เคียง ตลอดจนเจ้าหน้าที่มูลนิธิปฐมบรมราชานุสรณ์ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิประชานุกูล ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบและช่วยระงับเหตุ

ที่เกิดเหตุพบเพลิงกำลังลุกไหม้ลามไปทั่วตลาด ซึ่งลักษณะตลาดเป็นโครงสร้างเหล็กชั้นเดียว เปิดเป็นตลาดขายอาหาร เสื้อผ้าแฟชั่น เครื่องใช้ไฟฟ้า โทรศัพมือถือ และเครื่องใช้กิ๊ฟช็อป จึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี เจ้าหน้าที่ต้องเร่งระดมฉีดน้ำสกัด เพื่อป้องกันไม่ให้เพลิงลุกลาม โดยขณะเกิดเหตุมีเสียงถังแก๊สระเบิดดังเป็นระยะๆ เจ้าหน้าที่จึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก โดยใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้

จากการตรวจสอบพบว่า ต้นเพลิงลุกไหม้มาจากบริเวณร้านขายเสื้อผ้า ที่อยู่กลางตลาด โดยขณะนั้นเจ้าหน้าที่ของตลาด ได้พยายามใช้เครื่องดับเพลิงฉีดพ่นเพื่อควบคุมเพลิงแล้ว แต่ไม่สามารถควบคุมไว้ได้ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงให้มาช่วยเหลือ แต่เพลิงได้ลุกลามไปอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีสินค้าที่เป็นวัตถุติดไฟง่ายและเป็นเชื้อเพลิงอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเปลวเพลิงได้สร้างความเสียหายเกือบทั้งตลาด แต่ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจคาคว่า อาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรภายในร้านขายเสื้อผ้า จึงทำให้เพลิงลุกไหม้สร้ายความเสียหายไปเกือบทั้งตลาด เบื้องต้นได้ลงพื้นที่เก็บหลักฐานและทำบันทึกที่เกิดเหตุ พร้อมกันพื้นที่เป็นพื้นที่ไม่ปลอดภัย เพื่อป้องกันประชาชนและพ่อค้าแม่ค้าไม่ให้เข้าไปในพื้นที่ เพราะเกรงจะได้รับอันตราย พร้อมประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียด เพื่อหาสาเหตุที่แท้ต่อไป ส่วนมูลค่าความเสียหายนั้นยังไม่สามารถประเมินได้ แต่คาคว่าไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง