สมาชิกแห่แจ้งจับสมาคมฌาปนกิจฯเบี้ยวเงินผีกว่า300ล้าน

ศรีสะเกษ – สมาชิกกว่า 70 คนแห่แจ้งจับสมาคมฌาปนกิจฯ เบี้ยวจ่ายเงินค่าฌาปนกิจศพกว่า 300 ล้าน ขณะนายกสมาคมฯ ยันไม่หนักใจพร้อมสู้คดีแก้ข้อกล่าวหาและไม่หลบหนี ยันมีเงินพร้อมจ่ายให้สมาคมทุกคนที่เสียชีวิต แต่ให้รอเหตุมีสมาชิกเสียชีวิตจำนวนมาก

สมาชิกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ชมรมสาธารณสุขแห่งประเทศไทย นำโดย นางนุชนารถ ใยรักษ์ อายุ 34 ปี และ นางสุจิตรา สุธีร์ อายุ 50 ปี ได้นำเอาเอกสารหลักฐานที่ยังไม่ได้รับเงินสงเคราะห์ครอบครัวจากสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ชมรมสาธารณสุขแห่งประเทศไทย ไปแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษเพื่อให้ดำเนินคดีต่อสมาคมฯ ที่ไม่ได้ทำการจ่ายเงินให้ครบถ้วนตามที่กำหนดไว้ และเรียกร้องขอให้คืนเงินสงเคราะห์ศพล่วงหน้า เนื่องจากว่าญาติของสมาชิกที่เสียชีวิตไปแล้วยังไม่ได้รับเงินฌาปนกิจศพจำนวนมาก โดยยอดเงินผู้เสียชีวิตที่ยังไม่ได้รับเงินรวมทั้งสิ้นกว่า 300 ล้านบาท ซึ่งพนักงานสอบสวน สภ.อุทุมพรพิสัยได้ทำการสอบปากคำผู้เสียหายเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

นางนุชนารถ ใยรักษ์ แกนนำกลุ่มสมาชิกสมาคมฯ กล่าวว่า หลังจากที่พวกตนได้ไปชุมนุมที่บริเวณสนามหน้าศาลากลาง จ.ศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 65 ที่ผ่านมาเพื่อร้องทุกข์ต่อผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ หลังจากนั้นสมาชิกของสมาคมที่ยังไม่ได้รับเงินได้มาแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.อุทุมพรพิสัยแล้ว รวมจำนวนกว่า 70 คน พร้อมทั้งได้นำเอาเอกสารหลักฐานที่ยังไม่ได้รับเงินมามอบแก่แกนนำของสมาชิกเพื่อจะได้รวบรวมนำเอาไปมอบแก่ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการให้ความช่วยเหลือต่อไป

นางดาว ผาสุกิจ อายุ 68 ปี อยู่บ้านเลขที่ 69 หมู่ 11 บ้านเจียงวง ต.หนองห้าง อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ ซึ่งมาแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน กล่าวว่า ตนและสามีได้สมัครเป็นสมาชิกสมาคมฌาปนกิจฯ มานานหลายปีแล้ว ต่อมาสามีของตนได้เสียชีวิตเมื่อปี 2563 ซึ่งตามหลักแล้วตนจะต้องได้รับเงินสงเคราะห์จำนวน 1,000,000 บาท แต่ว่าสมาคมฯ ได้มีการจ่ายเงินมาก่อนจำนวน 50,000 บาท ต่อมาสมาคมฯ ได้จ่ายเงินมาอีก 200,000 บาท และได้มีการหักเงินเอาไว้จำนวน 130,000 บาท ตนไม่รู้ว่าหักเงินอะไรเอาไว้บ้าง หรืออาจจะเป็นการส่งเงินไม่ถึง 15 ปี อะไรแบบนี้ และหักเงินคนที่เข้ามาแทน

ต่อมาเวลาผ่านไปร่วม 2 ปี ตนได้เข้าไปที่สมาคมฯ เพื่อขอรับเงินสงเคราะห์ส่วนที่ยังเหลืออยู่จำนวนประมาณ 590,000 บาท แต่ปรากฏว่าทางสมาคมฯ ได้ผัดผ่อนบ่ายเบี่ยงไม่ยอมจ่ายเงินโดยอ้างว่าเป็นช่วงโควิด-19 ระบาด คนเสียชีวิตเยอะมาก จากนั้น จนกระทั่งบัดนี้ ตนยังไม่ได้รับเงินส่วนที่เหลือแต่อย่างใด ทำให้ตนและครอบครัวได้รับความเดือดร้อนมาก จึงได้มาแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.อุทุมพรพิสัย

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่สมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ชมรมสาธารณสุขแห่งประเทศไทย ตั้งอยู่เลขที่ 139 หมู่ 4 ต.ตาเกษ อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ พบว่ามีเจ้าหน้าที่ของสมาคมฯ ยังคงมาปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ และได้มีสมาชิกมาติดต่อเพื่อจ่ายเงินตามที่มีการเรียกเก็บจากสมาชิกเพิ่มเติมจำนวนหนึ่ง ขณะที่นางกร วงศ์ภักดี อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29 หมู่ 12 บ้านพะวร ต.จานแสนไชย อ.ห้วยทับทัน จ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วยญาติพี่น้องที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯ ได้มาพบกับ ดร.สามัคคี เดชกล้า นายกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ชมรมสาธารณสุขแห่งประเทศไทย เพื่อสอบถามเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

เช่น การที่สมาชิกมีการเรียกร้องว่าให้สมาคมฯ ขายตึกและทรัพย์สินของสมาคมฯ เพื่อนำเอาเงินมาจ่ายคืนให้แก่สมาชิก และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้จะทำให้สมาคมฯ ต้องล้มเลิกกิจการหรือไม่อย่างไร ซึ่ง ดร.สามัคคีแจ้งว่า หากว่าสมาคมฯ มีการล้มเลิกกิจการตามกฎหมายแล้วทรัพย์สินต่างๆ จะต้องตกเป็นของแผ่นดิน ไม่สามารถนำเอาไปขายเพื่อนำเงินมาแบ่งปันกันได้ และยืนยันว่า สมาคมฯ ไม่มีวันล้มเลิกกิจการอย่างแน่นอน ซึ่งเมื่อ นางกร วงศ์ภักดี ได้รับทราบแล้วแจ้งว่าจะส่งเงินที่สมาคมฯ เรียกเก็บเพิ่มเติมต่อไป เพื่อที่เมื่อตนเสียชีวิตไปแล้วลูกหลานจะได้มีเงินในการเลี้ยงตนเองและใช้เป็นทุนในการทำมาหากินเลี้ยงครอบครัวต่อไป

ดร.สามัคคี เดชกล้า นายกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ชมรมสาธารณสุขแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การที่มีสมาชิกของสมาคมไปแจ้งความดำเนินคดีแล้ว 70 กว่ารายนั้น ตนไม่หนักใจแต่อย่างใดเพราะว่าสมาชิกที่เราค้างจ่ายเงินอยู่มีจำนวนทั้งสิ้นประมาณ 500 กว่าราย ทั้งหมดที่ไปแจ้งความถ้ามาพิสูจน์หลักฐานกันมันก็เป็นเงื่อนไขที่เราตกลงกันไว้อยู่แล้วว่าสมาชิกจะได้รับเงินเดือนไหนอย่างไร การจ่ายเงินจะเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับของสมาคมฯ ที่ว่า ถ้าคนเป็นจ่ายเงินเข้ามาก็จ่ายเงินให้คนตาย

ส่วนคนที่ไปแจ้งความอยู่ในวันนี้นั้น ตนขอเรียนว่า ข้อที่ 1 ทุกคนได้รับเงินช่วยค่าทำศพไปแล้วคนละ 50,000 บาท ข้อ 2 ได้รับเงินไปแล้วคนละ 200,000 บาท สมาชิกจ่ายเงินให้สมาคมฯ นั้น คนที่จ่ายเงินมากที่สุดเป็นเวลา 11 ปี จ่ายมาเพียงคนละ 44,100 บาท แต่วันนี้ทุกคนที่ไปแจ้งความได้รับเงินไปแล้วคนละ 250,000 บาท เขาก็ต้องรอบ้าง เมื่อมีคนเสียชีวิตเยอะก็ต้องทยอยจ่ายกันไป

ดร.สามัคคี เดชกล้า นายกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ชมรมสาธารณสุขแห่งประเทศไทย กล่าวต่อไปว่า เมื่อมีการไปแจ้งความดำเนินคดีตนไม่หนักใจ เพราะว่าตนมีข้อเท็จจริงที่จะชี้แจงต่อสมาชิกทุกคนได้ ตนพร้อมที่จะต่อสู้คดี แก้ข้อกล่าวหาไม่หลบหนีไปไหนยืนยันว่าไม่หนีไปไหน เนื่องจากมีข้อเท็จจริงอยู่แล้วว่าตอนที่สมาชิกทุกคนมาสมัครก็ได้ตกลงเงื่อนไขอะไรเอาไว้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง