ชัยภูมิ-ชาวบ้านกันกงสุดช๊อกคำสั่งฟ้าผ่าไล่ออกผู้ใหญ่บ้านนักพัฒนา-เตรียมยกพยานขอความเป็นธรรมทั้งหมู่บ้าน(คลิปข่าว)

 

ชัยภูมิ-ชาวบ้านกันกงสุดช๊อกคำสั่งฟ้าผ่าไล่ออกผู้ใหญ่บ้านนักพัฒนา-เตรียมยกพยานขอความเป็นธรรมทั้งหมู่บ้าน(คลิปข่าว)

 

 

1 มีนาคม​ 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านกันกง หมู่ที่ 7 ตำบลละหานอำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ หลังจากเวลาประมาณ 17:00 น ทีมปลัดฝ่ายปกครองลงพื้นที่ไปที่วัดบ้านกันกงประชุมชาวบ้านแจ้งข้อมูลให้ทราบ หลังมีคำสั่งปลดผู้ใหญ่บ้านน้ำดี นักพัฒนาออกจากตำแหน่งด้วยการกระทำความผิดข้อหาชั่วร้ายแรง ชาวบ้านที่ไม่เคยทราบข้อมูลหรือทราบข่าวมาก่อนหน้านี้ ต่างมีท่าทีเสียใจทั้งไม่พอใจและรับไม่ได้กับคำสั่งที่เกิดขึ้น หลังการประชุมเสร็จสิ้นออกมาร้องโวยวายตะโกนขอความเป็นธรรมชี้แจงผู้ใหญ่บ้าน ไม่เคยกระทำความผิดมาเลยและเป็นผู้ใหญ่บ้านที่ดีมีความเสียสละซื่อตรง ปกครองและดูแลชาวบ้านจนเป็นที่รักใคร่ ถ้าจะมีการกระทำความผิดจริงก็ยอมรับแต่ขอให้มีการอนุมัติและ อยากให้มีการทบทวนคำสั่งตรวจสอบ ให้มีความเป็นธรรมแก่กันบ้าง ซึ่งหากมีคำสั่งจะต้องเลือกผู้ใหญ่บ้านคนใหม่ ชาวบ้านต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าต่อให้มีการเลือกก็จะไม่เลือกใครทั้งนั้นจนกว่าผู้ใหญ่บ้านรายนี้ หรือผู้ที่ถูกปลดออกจะหมดวาระ

 

ด้านนางนางพิศมัย อายุ 61 ปี (ป้าของชายมีอาการทางประสาท)
เผยว่า เดิมทีหลานของตนชื่อนาย ถนอมได้ไปทำงานอยู่ที่ กรุงเทพฯ และได้พบเจอกับนางใบ้ ก่อนที่จะรักชอบกันและมีลูกด้วยกัน ก่อนกลับมาอยู่กินกันเป็นครอบครัวโดยตนเองก็แบ่งที่สร้างบ้านให้อยู่ โดยรับจ้างหากินตามประสา ซึ่งต่อมาตนเองเห็นสงสารว่าหากนางใบ้นั้นเจ็บไข้ได้ป่วยก็จะ ไม่มีบัตรประชาชนและไม่ได้รับสิทธิการรักษาพยาบาลอย่างคนทั่วไป จึงไปปรึกษากับผู้ใหญ่โดยตรวจสอบไปทางใบสุทธิแจ้งเกิดของลูกชาย ก่อนที่จะไปเดินเลื่อน ขอทำบัตรประชาชนดังกล่าวแต่ไม่นึกว่าจะเกิดเรื่องรุนแรงจนถึงขั้นจะต้องไล่ผู้ใหญ่บ้านรายนี้ออก จากตำแหน่งซึ่งตนเอง ก็มองเห็นว่า มันไม่ยุติธรรมสำหรับผู้ใหญ่บ้าน ที่ไม่มีเจตนา ที่จะกระทำความผิดรุนแรงตามคำกล่าวหาแต่อย่างใด จึงอยากขอให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วย พิจารณาและทบทวนการตัดสินใจคำสั่งนี้ซึ่งหากต้องการพยานคนในหมู่บ้านทั้งหมดก็พร้อมเดินทางไปให้ข้อมูลกับทางอำเภอจัตุรัสต่อไปอีกด้วย

 

 

ขณะที่นายปรีชา ฤทธิ์หงษ์ ปลัดอำเภอจัตุรัส ฝ่ายปกครอง ได้ชี้แจงข้อมูลหลังจากมีผู้ร้องเรียนว่ามีการสวมสิทธิบัตรประชาชน โดยผู้ใหญ่บ้านรายนี้ ก่อนที่จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนและได้ข้อสรุปให้ถูดดำเนินการไล่ออกในครั้งนี้เนื่องจากมีการกระทำความผิดในการเซ็นยินยอมยืนยันตัวบุคคลเพื่อให้ ได้รับเอกสาร สำคัญทางราชการ เนื่องจากมีการร้องเรียนจาก ทางอำเภอสว่างแดนดิน จังหวัดสกลนครว่ามีผู้เข้ามาขอตรวจสอบ ข้อมูลในทะเบียนราษฎร์บัตรประชาชน ที่พบว่ามีการสวมสิทธิ์ อยู่ที่ปลายทางอำเภอจัตุรัสจังหวัดชัยภูมิ นั่นก็หมายถึงลูกบ้านของผู้ใหญ่บ้าน บ้านกง หมู่ที่ 7 ตำบลละหาน ที่เข้ามาอาศัยอยู่เป็นคู่สามีภรรยา อยู่กินกันมาที่บ้านกันกงแห่งนี้นานกว่า 25 ปีแล้ว โทรถามปลัดฝ่ายปกครองได้กล่าวให้ผู้สื่อข่าวในเรื่องของการตรวจสอบเบื้องต้น ผมว่ามีการเซ็นรับรองยืนยันตัวตนบุคคลเพื่อให้รับเอกสารจริงจึงเป็นการกระทำผิดตามมาตราประมวลกฎหมายศาลปกครอง

จึงมีคำสั่งจาก กรม ชี้ขาดในครั้งแรกว่าจะให้มีการดำเนินการตัดเงินเดือน 5% และได้มีการพิจารณาใหม่อีกครั้งเป็นคำสั่งฟ้าผ่าสั่งปลด ผู้ใหญ่บ้านออกจากตำแหน่งทันที

เปิดขั้นตอนต่อจากนี้ทางผู้ใหญ่บ้านหากจะต้องดำเนินการเพื่อขอความเป็นธรรมให้กับตนเอง สามารถยื่นอุทธรณ์ได้ภายใน 15 วันโดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565 หากมีมูลเหตุหรือหลักฐานที่หักล้างกัน กับการกระทำความผิดในครั้งนี้ ก็อาจจะมีการพิจารณา ตามข้อมูลพยานหลักฐานก็เป็นได้อีกด้วย///

Channel News Thailand “พื้นที่ข่าวทั่วไทย ออนไลน์ทั่วโลก”

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง