เพลิงไหม้อาคารหอศิลป์ โรงเรียนจ่าการบุญ เผาเครื่องดนตรีเกลี้ยง

พิษณุโลก-เพลิงไหม้เ อาคารไม้เรือนไทยโบราณ โรงเรียนจ่าการบุญ เครื่องดนตรีไทย ดนตรีสากล เสียหายทั้งหมดคิดมูลค่าหลายล้านบาท คาดไฟฟ้าลัดวงจร

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 2565 ศูนย์วิทยุตำรวจ 191 ภ.จว.พิษณุโลก รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้อาคารหอศิลปวัฒนธรรม โรงเรียนจ่าการบุญ อ.เมือง จึงประสานรถน้ำดับเพลิงจากเทศบาลนครพิษณุโลก และรถน้ำดับเพลิงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกว่า 10 คัน เข้าควบคุมสถานการณ์

ที่เกิดเหตุมีชาวบ้านยืนมุงดูเหตุการณ์อยู่เป็นจำนวนมาก มีกลุ่มควันไฟและเปลวเพลิงกำลังโหมลุกไหม้อย่างหนัก เจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันลากสายยางฉีดน้ำสกัดต้นเพลิงไม่ให้ลุกลามไปพื้นที่ข้างเคียงติดกับวัดนางพญา เวลาผ่านไปนานกว่าครึ่งชั่วโมงเพลิงยังไม่สงบลง และมีเพลิงลุกไหม้ต่อเนื่องเป็นระยะ ๆ

นายทูรใจ ศรีพรหม ผอ.การโรงเรียนจ่าการบุญ เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 19.30 น. มีประกายไฟชั้น 2 จึงได้โทรแจ้ง 191 เร่งประสานรถดับเพลิง แต่เป็นอาคารไม้เก่าแก่ทำให้เพลิงลุกลามอย่างรวดเร็ว ขณะนี้มองด้วยตาพบว่าตัวอาคารและภายในเสียหายทั้งหมด

สำหรับอาคารหอศิลป์ภายในเป็นที่เก็บอุปกรณ์เครื่องดนตรีไทยและดนตรีสากลจำนวนมาก ที่ใช้สำหรับสอนเด็กนักเรียน และเด็กนักเรียนผูกพันกับอาคารเรียนแห่งนี้เป็นอย่างมาก เพราะสร้างมายาวนานถึง 40 ปี ซึ่งอยู่คู่โรงเรียนจ่าการบุญมาอย่างยาวนาน เป็นอาคารเรือนไทยที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของจ.พิษณุโลก

สำหรับมูลค่าความเสียหายของเพลิงไหม้ครั้งนี้ไม่ต่ำกว่าหลายล้านบาท พร้อมจะตรวจสอบทรัพย์สินที่ถูกเพลิงไหม้ต่อไป เบื้องต้นคาดว่าอาจจะเกิดไฟฟ้าลัดวงจร มีผู้ได้ยินเสียงดังแล้วเกิดประกายไฟก่อนจะลุกไหม้ตัวอาคารเสียหายทั้งหลัง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ประสานไปยังศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 6 เพื่อเข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุของเพลิงไหม้ที่แน่ชัดอย่างละเอียดอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง