อดีตหนุ่มโรงงานผันตัวมาทำเกษตรผสมผสานสร้างรายได้ครึ่งแสนต่อเดือน

อดีตหนุ่มโรงงาน ผันตัวทำเกษตรกรเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่-เลี้ยงปลา
ลูกพืชหมุนเวียนไร่นาสวนผสมสร้างรายได้กว่าครึ่งแสนต่อเดือน

โดย…มานิตย์ สนับบุญ

ในช่วงยุคโควิด-19 ยังคงแพร่ระบาดหนักและไม่มีท่าทีว่าจะจบลงเมื่อไหร่ทำให้หลายคนตกงานฉับพลันต้องหันกลับไปเริ่มต้นชีวิตใหม่เลือกทำอาชีพที่ตนเองถนัก เช่นเดียวกับอดีตหนุ่มโรงงานรายนี้กลับบ้านเกิด ผันตัวเองทำเกษตรกรเลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา ปลูกพืชหมุนเวียนไร่นาสวนผสม ซึ่งเป็นเกษตรแบบพึ่งพาตนเองวีถีดั้งเดิมของไทย หรือ เกษตรพอเพียงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ได้ว่าสามารถเลี้ยงตัวได้ ที่สำคัญสร้างรายได้กว่าครึ่งแสนต่อเดือน

อดีตหนุ่มโรงงานที่กล่าวถึงรายนี้มีชื่อว่า คุณวรเชษฐ์ เนตรวิศิษฐ์ อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 167 บ้านท่าทองคำ หมู่ 2 ต.ย่านรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี อดีตหนุ่มโรงงาน ที่ผันตัวเองมาเป็นเกษตรกรเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งเพื่อขายไข่ และเลี้ยงไก่ ปลูกผักหมุนเวียนแบบผสมผสานขายสร้างรายได้ ช่วยครอบครัวในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจที่ถูกพิษโควิดระบาดต่อเนื่องมา 3 ปี มีนางไสว เนตรวิศิษฐ์ หรือ ป้าอ้วน ภรรยาคู่ชีวิต เป็นกำลังใจอยู่ที่บ้านเลขที่ 167 บ้านท่าทองดำ ม. 2 ต.ย่านรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี

คุณ วรเชษฐ์ หรือ เชาว์เชาว์ เล่าว่า เคยทำงานโรงงานมากว่า 20 ปี ตั้งแต่เรียนจบ เมื่อ 5 ปีก่อนตนได้ลาออกจากโรงงาน ที่จ.สมุทรปราการ ด้วยเหตุผลส่วนตัวมาอยู่ที่บ้านประกอบกับตนเรียน จบการเกษตรพอมีพื้นฐานและเป็นแรงผักดัน จึงชวนภรรยามาหาที่ทำเกษตร โดยซื้อที่ดินจำนวน 10 ไร่ ด้วยเงินที่เก็บออมที่ทำงานโรงงาน มีน้องสาวตนคอยช่วยเรื่องเงินทุน และเป็นหุ่นส่วน ก็เริ่มต้นขุดสระเล็กๆ ทำฟาร์มเลี้ยงเป็ด โดยการซื้อเป็ดสาวไร่ทุ่ง มาเลี้ยงแต่น้อยๆแล้วเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้ มีอยู่ 500 ตัว เริ่มเก็บไข่ขายมาเรื่อยๆ หลังโควิดระบาด และเศรษฐกิจไม่ดีจึงนำไก่พันธุ์ไข่ มาเลี้ยงเพิ่มซึ่งขณะนี้กำลังจะออกไข่ให้ได้เก็บขายบ้างแล้ว ไข่เป็ดวันหนึ่งจะเก็บได้ 480 ถึง 500 ฟอง ส่วนไข่ไก่ก็ใกล้เคียงกันช่วงนี้ก็อยู่ในระหว่างการขุดบ่อให้มีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อสร้างฟาร์มไก่บนแพ ส่วนในน้ำตนก็จะเลี้ยงปลา

คุณเชาว์ บอกด้วยความภูมิใจ ว่า ตอนนี้ตนมีรายได้จากการขายไข่ไก่ไข่เป็ดและไข่เค็มที่ตนทำเองแบบสูตรโบราณ โดยการดองเกลือไว้ 15 วัน แล้วก็นำมาต้มเป็นไข่เค็ม โดยรวมแล้วตนมีรายได้ต่อเดือน อยู่ราวๆ 40,000 – 50,000 บาท ที่สำคัญ ไม่ต้องออกไปขายเองเพราะจะมีทั้งชาวบ้านและพ่อค้าแม่ค้ามารับทุกวัน ทุกวันนี้ก็มีคนที่สนใจขอเข้ามาศึกษาวิธีการทำเกษตรแบบผสมผสานบ่อยครั้ง ซึ่งตนก็ยินดีและพร้อมให้คำแนะนำขอให้โทรมาบอกล่วงหน้าที่ โทร.082-2183885

ข่าวที่เกี่ยวข้อง