ลุยตรวจยึดทรัพย์แก๊งค้าแรงงานเถื่อนพบเงินหมุนเวียนเฉียดพันล้าน

อุดรธานี-ตำรวจทลายขบวนการค้ามนุษย์ ตรวจค้น 9 แห่ง ตรวจอายัดทรัพย์เบื้องต้น 25.8 ล้านบาท พบเงินหมุนเวียนกว่า 650 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 18 ก.พ.2565 พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผบ.ตร.พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าอายัดทรัพย์สินภายในบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่ต.บ้านเลื่อม อ.เมือง จ.อุดรธานี มูลค่ากว่า 5.6 ล้านบาท เพื่อนำไปตรวจสอบว่าทรัพย์สินเหล่านี้เกี่ยวข้องกับขบวนการขนแรงงานเมียนมาลอบเข้าไทย ซึ่งตำรวจได้จับกุมตัวผู้ต้องหาไปแล้ว โดยการบุกอายัดทรัพย์สิน พบว่าขบวนการเหล่านี้มีเงินหมุนเวียนถึง 650 ล้านบาท

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์เผยว่า ขบวนการลอบขนแรงงานเมียนมานี้ จะพาแรงงานข้ามฝั่งที่อ.แม่สอด จ.ตาก ก่อนพาข้ามแดนไปยังมาเลเซีย ทางศาลพิพากษาจำคุกจำเลย 5 คนเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเส้นทางการเงิน พบความเชื่อมโยงกับขบวนการค้ามนุษย์ เป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

โดยบุคคลเกี่ยวข้องทั้งในและนอกประเทศ จึงทำการตรวจค้นพื้นที่ 9 แห่งทั่วประเทศ อายัดบัญชีกว่า 27 บัญชี อายัดทรัพย์สินตรวจสอบ 25.8 ล้านบาท ซึ่งหากตรวจสอบทรัพย์สินเกี่ยวข้องกับการทำผิดกฎหมาย ก็จะดำเนินคดีในข้อหาฟอกเงินด้วย

ด้านลูกชายของผู้ต้องหา ซึ่งอาศัยอยู่ในบ้านหลังที่ถูกยึดนั้น ได้ยืนยันว่าทรัพย์สินทั้งหมดเป็นเงินของตนและแม่ ที่เป็นอดีตข้าราชการเกษียณ ตัวเองนั้นมีอาชีพช่างภาพอิสระ รถตู้นั้น ตนได้เช่าซื้อให้พ่อไปทำงานขับรถรับจ้างในกรุงเทพฯ บางครั้งพ่อจะโอนเงินมาจ่ายค่างวดรถตู้ แต่ส่วนใหญ่ตนจะช่วยผ่อน ยืนยันว่าทรัพย์สินได้มาด้วยน้ำพักน้ำแรงของตนเอง พร้อมจะพิสูจน์ตามขั้นตอนกฎหมาย

Related posts