ทม.พล เนรมิตสถานที่ฉีดวัคซีนโคมไฟแดง-ปูพรมแดงรับตรุษจีน

ขอนแก่น-คึกคักรับตรุษจีน ทม.พล เนรมิตสถานที่ฉีดวัคซีน โคมไฟแดงและปูพรมแดง ต้อนรับคนเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 พร้อมมอบส้มมงคลให้กับผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนทุกคน ขณะที่ทีมแพทย์-พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ พร้อมใจใส่ชุดกี่เพ้า เป็นอาหมวย สุดแสนน่ารักรับเทศกาลตรุษจีนปีนี้

ที่หน่วยบริการวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่หอประชุมเทศบาลเมืองเมืองพล อ.พล จ.ขอนแก่น ได้มีการตกแต่งสถานที่ด้วยโคมไฟแดงนับ 100 ดวง และการปูพรมแดงต้อนรับผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซึ่งเทศบาลเมืองเมืองพล ร่วมกับ รพ.พล ได้กำหนดการให้บริการวัคซีนตลอดทั้งวันในวันนี้ด้วยการเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไป สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนไม่ว่าจะเป็นเข็มที่ 1 เข็มที่ 2 หรือเข็มกระตุ้นเข็ม 3 ตามนโนบายที่รัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขกำหนด โดยมีประชาชนทั้งในเขต อ.พล และประชาชนทั่วไปที่ครบกำหนดการฉีดหรือต้องการเข้ารับการฉีดวัคซีนกันอย่างคึกคักต่อเนื่องตลอดทั้งวัน

ทั้งนี้ทางเทศบาลเมืองเมืองพล ได้ตกแต่งสถานที่ให้เข้ากับบรรยากาศเทศกาลตรุษจีน ด้วยการนำโคมไฟสีแดง นับ 100 ดวงมาประดับตกแต่งสถานที่ของการให้บริการวัคซีน รวมทั้งการปูพรมแดง และการมอบส้มมงคลให้กับผู้ที่มาเข้ารับการฉีดวัคซีนในวันนี้ด้วย ทำให้ผู้ที่มาฉีดวัคซีนเมื่อเห็นสถานที่ที่ประดับตกแต่งอย่างสวยงามรับวันตรุษจีนแล้ว ต่างอดใจไม่ไหวหยิบโทรศัพท์มือถือมาถ่ายภาพแห่งความประทับใจและความสวยงามเนื่องในเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ได้อย่างมากเช่นเดียวกันกับบุคลากรทางการแพทย์ แพทย์ รวมทั้งพยาบาล ที่ต่างสวมใส่ชุดกี่เพ้า เป็นอาหมวยที่สุดแสนน่ารัก รวมทั้งชุดที่มีสีสันสวยงามรับวันตรุษจีน คอยอำนวยความสะดวก และให้บริการในขั้นตอนต่างๆ สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับผู้ที่มาเขรับการฉีดวัคซีนได้อย่างอบอุ่น สนุกสนานครื้นเครงอย่างมาก

นายกิตติโชติ เตรียมเวชวุฒิไกร นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองเมืองพล กล่าวว่า การให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชากรในเขต อ.พล และพื้นที่ อำเภอใกล้เคียงรวมไปถึงประชาชนทั่วไป ซึ่ง เทศบาลฯร่วมกับ รพ.พล ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่องและเป็นไปตามเป้าหมายที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้เกิดขึ้นครอบคลุมทุกพื้นที่ของประเทศไทย และด้วยเทศกาลตรุษจีน ที่หน่วยบริการวัคซีนได้กำหดการให้บริการวัคซีนที่ตรงกับเทศกาล เทศบาลฯจึงเนรมิตสถานที่ฉีดวัคซีนให้มีสีสันที่สวยงามและเข้ากับบรรยากาศของเทศกาลตรุษจีน ด้วยการประดับตกแต่งโคมไฟสีแดง โดยรอบบริเวณด้วยโคมไฟรับร้อยดวง การปูพรมแดง ทั้งทางเข้าและทางออก ขณะที่ทีมแพทย์ พยาบาล รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ อสม.และเจ้าหน้าที่เทศบาลฯที่ประจำหน่วยฉีด ก็พร้อมใจกันสวมใส่ชุดกี่เพ้า และชุดที่มีสีสันสวยงาม แบบฉบับคนจีน ที่เรียกได้ว่าวันนี้ทุกคนเป็นอาตี๋ อาหมวย หรืออาม่า มาให้บริการวัคซีนกับผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนอีกด้วย

“ นอกจากแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ และ อสม. ที่สวมใส่ชุดกี่เพ้า หรือชุดที่มีสีสันสวยงามตามแบบฉบับคนจีนแล้ว ผู้ที่มารับการฉีดวัคซีนก็มีการสวมใส่ชุดกี่เพ้า หรือชุดตามธรรมเนียมจีน ในช่วงเทศกาลตรุษจีนมาเข้ารับการฉีดวัคซีนอีกด้วย ซึ่งสร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ สร้างความผ่อนคลายให้เกิดขึ้นในการให้บริการวัคซีนตลอดทั้งวันในวันนี้ ขณะเดียวกันผู้ที่มารับการฉีดวัคซีนในวันนี้ทุกคนจะได้รับส้มมงคล ซึ่งผ่านการไหว้และการประกอบพิธีในเทศกาลตรุษจีนจากศาลเจ้าพ่อละเลิงหวาย สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของ อ.พล มอบให้กับทุกคนเพื่อความเป็นสิริมงคลรับปีใหม่จีนในปี้อีกด้วย”

จักรพันธ์ นาทันริ ผู้สื่อข่าวจังหวัดขอนแก่น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง