ชีวิตต้องสู้!ยายวัย 70 ปีปลูกข้าวโพดเองต้มขายเองเลี้ยงลูก4คนจนเติบโต

ชีวิตต้องสู้!ยายวัย 70 ปีปลูกข้าวโพดเองต้มขายเอง
สร้างรายได้แต่รอบละ2หมื่นเลี้ยงลูก 4 คนจนเติบโต

โดย..มานิตย์ สนับบุญ

เป็นภาพที่ชินตาสำหรับคนทั่วไปหากผ่านไปมาบนถนนสายเลี่ยงเมืองจากถนนสายปราจีนบุรีศรีมหาโพธิที่ตัดเข้าไปสี่แยกโคกบ้านโคกขวางก่อนถึงวัดนพคุณทอง ต.หนองโพรง อ.ศรีมหาโพธิปราจีนบุรีจะพบร้านขายข้าวโพดต้มปลูกเป็นเพิงหลังคาสังกะสีขายข้าวโพดต้มรสเด็ดในราคาย่อมเยาแก่ผู้สัญจรหนุ่มสาวโรงงานย่านนิคมอุตสาหกรรมเขต 304 และนิคมโรจนะ(ใหม่)ที่มีโรงงานอุตสาหกรรมมากกว่าพันแห่งได้พบกับนางหมาน้อย บุษราคัม 70 ปี พร้อมลูกๆพากันหักเปลือกฝักข้าวโพดต้มข้าวโพดในหม้อต้มสดๆหลังเก็บจากแปลงบริการขายทั้งปลีกและส่งขายให้ลูกค้าที่ หมุนเวียนตลอดทั้งขาประจำและขาจรในการชิมเมนูข้าวโพดต้มแบบหักผักต้มกันสดๆนี้ขายดิบขายดีตลอดทั้งวันพร้อมกับสินค้าในร้านอื่นๆอาทิผักขนมน้ำดื่มจำหน่ายแบบพื้นบ้าน

นางหมาน้อย บุษราคัม อายุ 70 ปี หมู่ 9 ต.ศรีมหาโพธิ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรีเล่าว่า “ป้ามีลูก 4 คน การปลูกข้าวโพด – ต้มข้าวโพดสดๆขายริมทาง เป็นอาชีพที่เลี้ยงลูก และเลี้ยงหลาน ๆ มาหลายสิบปีไม่ได้ทำอาชีพอื่น ป้ามีลูกทั้งหมด 4 ค น เป็นอาชีพที่เลี้ยง ลูกหลานอย่างเดียวมาตลอด ร้านข้าวโพดต้มแห่งนี้เหมือนกับเป็นสัญลักษณ์ถนนเลี่ยงเข้าตัวเมืองศรีมหาโพธิ ที่ใคีผ่านแล้วต้องแวะชิม ร้านเปิดขายตั้งแต่ 08:00 น ถึง 17:00 น.ไม่มีวันหยุด ในการต้มข้าวโพดหลังหักฝักที่ปลูกในแปลงที่อยู่หลังร้านไม่ไกล จะหักฝักแก่นำมาต้มกันแบบสดๆเลยทีเดียว

เวลาต้มข้าวโพด มีเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆมีแค่เพียงต้มน้ำเดือดจัด5-10นาที และ แล้วใส่ฝักข้าวโพดลงไป และต้องมีภาชนะเตรียมใส่เกลือไว้รอข้าวโพดที่ต้มเสร็จแล้วก็แช่ข้าวโพดใส่ลงไปในน้ำเกลือทันที ข้าวโพดต้ม ก็จะหวานกรอบกลิ่นข้าวโพดโชยหอมกรุ่นเตะจมูกสนน ราคาขายแบบกันเองไม่แพง ราคาขายส่งกิโลกรัมละ 15บาท ราคาขายปลีก ก.ก.ละ 20บาท หากใส่ถุงขาย 2 ฝักใหญ่ราคา 30 บาท 3 ฝัก ราคา 30 บาท ขายถุงละ 30 บาท

นอกจากข้าวโพดต้มที่เป็นหลัก แล้วก็มีขนมอื่น มีถั่วแปบขนมกล้วยขนมฟักทอง มะม่วงกวน ข้าวเหนียวย่าง มีน้ำกาแฟ น้ำอัดลม และผักปลูกปลอดสารพิษ เช่นผักกาดขาว กวางตุ้งถั่วฝักยาว ที่ญาตินำมาฝากขาย คนที่มาซื้อส่วนใหญ่ก็เป็นรถสิบล้อแล้วก็ประชาชนทั่วไปโดยเฉพาะหนุ่มสาวโรงงานที่ไปเข้าทำงานหรือเลิกออกกะมา รายได้ในแต่ละวันระหว่าง2.000-3.000บาท/วัน ขายดี เฉพาะวัน เสาร์อาทิตย์ วันธรรมดาก็พอขายได้ แต่เพียงอย่างเดียว อาทิ เช่าที่ดินปลูกข้าวโพดเขาใน ราคา ไร่ละ2000 ทั้งหมด 17 ไร่รวมกับลูกหลาน

พันธุ์ข้าวโพดที่ปลูก ได้แก่พันธ์ศรแดง,พันธุ์ขาว-ม่วง ,พันธุ์59 การลงทุนแต่ละรอบประมาณ10,000กว่าบาทเดี๋ยวนี้ 20,000 กว่า บาท ต้องจ้างรถไถทำการไถดะ ไถแปร ยกร่อง ใส่ปุ๋ยขี้ไก่ ยูเรีย จ้าง คนคนงายช่วย มาใส่ขี้ไก่ ปุ๋ยยูเรีย พรวนดิน ดายหญ้า แล้วก็ใส่ปุ๋ยเร่งฝักตอนท้าย ใส่ 3 ครั้ง โดยตอนนี้ราคาปุ๋ยแพงกระสอบละ 1,500 บาท การรดน้ำวันเว้นวันน้ำต้องถึง แปลงข้าวโพดที่ปลูก จะทำ รุ่นต่อรุ่น ไม่ให้ขาดตอน ที่ร้านจะมีข้าวโพดขายตลอดปีไม่ขาด

ระยะเวลาการเก็บเกี่ยวเก็บเกี่ยว แล้วแต่ชนิดสายพันธุ์ พันธุ์ข้าวโพดศรแดง(สีขาว)2 เดือนหรือ75วันเก็บเกี่ยวฤดูร้อนจะเร็วกว่าฤดูหนาวๆจะช้า หักขึ้นมาจากแปลงปลูกแล้วต้มเลยทันที ทำให้ รสชาติหวาน อร่อยหลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว เหลือกำไร ประมาณ 20,000 กว่าบาท ก็สามารถอยู่แบบพึ่งพาตนเองได้ โดยทำรวมหุ้นกัน3คนกับลูก ๆ นางหมาน้อยกล่าว

สำหรับ ผู้ผ่านไป-มา ถนนเลี่ยงเมืองศรีมหาโพธิ ขอเชิญชวนชิมข้าวโพดต้มชาวบ้านแบบสดๆจากแปลงหวานหอมกรุ่น-กรอบอร่อยได้รสชาติสดๆจริงๆ

Related posts