สนามบินหาดใหญ่แจ้งความทหารเรือเมากร่างพูดเท็จจ่อคุก5ปี

สงขลา-‘ศักดิ์สยาม’ เผย สนามบินหาดใหญ่ แจ้งความดำเนินคดี ทหารเรือเมากร่าง แล้ว เปิดอัตราโทษแจ้งข่าวเท็จ คุก 5 ปี ปรับ 2 แสน

วันที่ 28 ม.ค.65 นายศักด์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึง กรณีมีการเผยแพร่คลิปข้าราชการของกองทัพเรือ เมากร่าง พูดคำต้องห้ามภายในท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ว่า บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือ ทอท. รายงานว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 ม.ค. โดยทางสนามบินได้ทำการสอบสวนเบื้องต้นและบันทึกคำสารภาพของผู้ก่อเหตุ ไว้แล้ว

ต่อมาวันที่ 27 ม.ค. ทางสนามบินได้ทำหนังสือแจ้งเหตุไปยัง สภ.คลองหอยโข่งให้รับทราบ และวันนี้(28ม.ค.) ได้ดำเนินการแจ้งความร้องทุกที่ สภ.คลองหอยโข่ง เรียบร้อยแล้ว

ร.ท.ธนันท์รัฐ ประเสริฐศรี ผู้อำนวยการท่าอากาศยานหาดใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า วันนี้(28ม.ค.) สนามบินได้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอหลักฐานข้อมูลในกล้องวงจรปิด ภาพถ่าย บริเวณเกิดเหตุ รวมทั้งรายชื่อของพนักงานสนามบินที่อยู่ในที่เกิดเหตุ เพื่อดำเนินคดีและฟ้องร้องต่อศาลต่อไป ซึ่งศาลจะเป็นผู้พิจารณาว่าจะมีบทลงโทษอย่าไรง

ทั้งนี้ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดบางประการต่อการเดินอากาศพ.ศ. 2558 มาตรา 22 ระบุว่าผู้ใดแจ้งข้อความหรือส่งข่าวสารซึ่งรู้อยู่แล้วว่าเป็นเท็จ และการนั้นเป็นเหตุหรือน่าจะเป็นเหตุให้ผู้ที่อยู่ในท่าอากาศยานหรือผู้ที่อยู่ในอากาศยานในระหว่างการบินตื่นตกใจ

ผู้กระทําต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับถ้าการกระทํานั้นเป็นเหตุให้เกิดอันตรายต่อความปลอดภัยของอากาศยานในระหว่างการบินผู้กระทําต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่ 5-10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 2-6แสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง