ชาวโคราชแห่ซื้อชุดกี่เพ้า ชุดอาตี๋-อาหมวยใส่ฉลองเทศกาลตรุษจีนคึกคัก

นครราชสีมา–ครูและผู้ปกครองโคราช แห่ซื้อชุดกี่เพ้า ชุดอาตี๋-อาหมวย มอบให้ลูกหลานใส่ฉลองเทศกาลตรุษจีนคึกคัก ร้านค้าได้อานิสงค์จากการคลายล็อค ดันยอดขายพุ่งจากปีที่แล้ว 30%

วันนี้ (25 มกราคม 2565) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณถนนซอยตรอกจันทร์ ภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ซึ่งเป็นแหล่งที่มีร้านขายเสื้อผ้าตามเทศกาลตั้งอยู่เป็นจำนวนมาก บรรดาร้านค้าต่างๆ ได้มีการนำเสื้อผ้าชุดเทศกาลตรุษจีน มาวางขายกันจนเป็นสีแดงทั้งร้าน เช่นที่ร้านน้องพีบูติค ได้นำเสื้อผ้าเทศกาลตรุษจีนหลายแบบ มาแขวนเต็มร้าน อาทิ ชุดกี่เพ้า, ชุดอาตี๋ และชุดอาหมวย เป็นต้น โดยบรรยากาศภายในร้านวันนี้ได้มีประชาชนพากันมาเลือกซื้อไปสวมใส่ เพื่อฉลองเทศกาลตรุษจีน ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 1 ก.พ. 65 นี้กันอย่างคึกคัก

นางสุภัค สวัสดี เจ้าของร้านน้องพีบูติค เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ทางร้านได้เริ่มนำชุดตรุษจีนมาขายตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมกราคม โดยจะเน้นไปที่ชุดสีแดงเป็นหลัก เนื่องจากคนจีนเชื้อว่าเป็นสีนำโชค นอกจากนี้ยังมีสีทอง สีเหลือง และสีน้ำเงิน มาวางขายบ้างบางส่วน ซึ่งชุดที่นำมาขายก็จะมีหลากหลายแบบ หลายราคา โดยชุดที่มีปักดิ้นลายทองจะมีราคาแพงกว่า เช่น ชุดกี่เพ้าผู้ใหญ่ ราคาตั้งแต่ชุดละ 450-750 บาท ชุดกี่พ้าเด็ก ราคาตั้งแต่ 250-350 บาท เสื้อคอจีน และเสื้อคอกลม ตัวละ 250-450 บาท และชุดอาตี๋ ชุดอาหมวย ราคาชุดละ 250-450 บาท เป็นต้น ทั้งนี้ชุดที่ขายดีที่สุดก็จะเป็นชุดกี่เพ้า และชุดอาตี๋-อาหมวย เนื่องจากช่วงนี้โรงเรียนต่างๆ จะมีการจัดกิจกรรมเทศกาลตรุษจีน ทำให้มีครู และผู้ปกครอง มาเลือกซื้อชุดตรุษจีนใส่เอง และให้ลูกหลานสวมใส่กันอย่างคึกคัก ประกอบกับเทศกาลตรุษจีนปีนี้ มีการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ มากกว่าปีที่แล้ว ทำให้เทศกาลตรุษจีนปีนี้มียอดขายเพิ่มขึ้นมากกว่าปีที่แล้วกว่า 30% เลยทีเดียว

ด้านนางศิริมา พุ่มกลิ่น ครูโรงเรียนอนุบาลคิดปัญจพัฒนา อ.เมือง จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ปีนี้ทางโรงเรียนจะมีการจัดกิจกรรมฉลองเทศกาลตรุษจีน ในวันศุกร์ที่ 28 ม.ค.65 เนื่องจากในโรงเรียนจะมีนักเรียนที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีนอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้นครูจึงต้องมาหาชุดกี่เพ้าใส่เพื่อให้เข้ากับเทศกาล โดยแต่ละคนก็จะเลือกสีชุดที่แตกต่างกันไม่มีบังคับ ส่วนนักเรียนทุกคน ผู้ปกครองก็จะหาชุดอาตี๋ อาหมวย ให้สวมใส่มาร่วมกิจกรรม ทั้งนี้โรงเรียนจะจัดกิจกรรมเล็กๆ แยกเป็นแต่ละชั้นเรียน ไม่มีการเชิดสิงโต เชิดมังกรเหมือนแต่ก่อน เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการเฝ้าระวังป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวดด้วย.

ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง