แม่ค้าเบตงโอดพิษโควิดฉุดเศรษฐกิจทรุดฉุดยอดขายเครื่องเซ่นไหว้วูบ

ยะลา -แม่ค้าเครื่องเซ่นไหว้และร้านจำหน่ายเสื้อผ้า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนในพื้นที่อำเภอเบตงโอดเศรษฐกิจ ไม่ดี ผลโควิด-19 ระบาด ทำยอดขายตก บางร้านยอมลดราคาหวังดึงลูกค้า ที่ผ่านมาแบกภาระราคาส่งที่ปรับราคาขึ้น ขณะที่ร้านจำหน่าย ยังคงขายราคาเดิมเพื่อให้ผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 2565 บรรยากาศการตามร้านจำหน่ายเครื่องเซ่นไหว้และร้านจำหน่ายเสื้อผ้า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนในเขตเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ในปีนี้ยอดการขายไม่คึกคักเท่าที่ควร สาเหตุส่วนหนึ่งเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจปีนี้ไม่ค่อยดีนักรวมทั้งการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะมาเลเซีย สิงค์โปร์ ที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีนไม่สามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวได้ ส่งผลให้ร้านจำหน่าย สถานประกอบการได้รับผลกระทบรวมทั้งคนไทยเชื้อสายจีน บางคน งดการซื้อเสื้อสีแดงใหม่ ในขณะที่ชุดกี่เพ้า ชุดเสื้อคอจีน และชุดสีแดงแบบผู้ชาย ที่มีการออกแบบที่ทันสมัยยังคงขายได้ดี

เจ้าของร้านจำหน่ายเครื่องไหว้ในเขตเทศบาลเมืองเบตง กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ทางร้านได้นำขนม เครื่องเซ่นไหว้ออกมาจำหน่ายแล้ว ส่วนร้านจำหน่ายเสื้อผ้าสีแดงก็นำ ชุดกี่เพ้า เสื้อคอจีน และชุดแฟชั่นสีแดง ที่ราคาไม่สูงนัก โดยมีราคาตั้งแต่ 200 บาทขึ้นไปจนถึงราคาสูงสุด 800 บาท เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ยังมีกำลังซื้อ โดยเริ่มขายมาตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค. จนถึงปัจจุบันเหลือสินค้าอยู่ไม่มากแล้วด้วยรูปแบบเสื้อผ้าที่นำมาออกแบบสวยงามทันสมัย สามารถสวมใส่ได้นอกเทศกาลตรุษจีนได้ด้วยโดย ทางร้านค้ายังไม่ปรับราคาขึ้นแต่ในขณะเดียวกันราคาส่งได้ปรับขึ้นไปแล้วอย่างละ 5 – 10 บาท ไปแล้ว

นอกจากเสื้อผ้าในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ไม่คึกคักทำให้ ยอดขายตก ลดลงจากปีที่ผ่านมา แต่ทั้งนี้ยังเหลือเวลาอีก 10วัน ที่ลูกค้าที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีนจะออกมาเลือกซื้อเสื้อใหม่เพื่อสวมใส่ในช่วงเทศกาลตรุษจีน อย่างไรก็ตามทางร้านมีเสื้อผ้าทั้งแบบเด็ก ผู้ใหญ่ทั้งชายและหญิง เน้นคุณภาพ ราคาถูกเริ่มต้นที่ตัวละ 100 กว่าบาทขึ้นไป เพื่อบริการให้ลูกค้าที่ต้องการสวมใส่เสื้อใหม่สีแดงสีมงคลในช่วงตรุษจีนนี้

ด้านนายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ในวันที่ 1 ก.พ.นี้พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนจะมีกิจกรรมได้แก่ วันจ่ายทั้งในตลาด วันไหว้ ที่บ้าน และศาสนสถาน วันเที่ยว ตามสถานที่ต่างๆ ทั้ง 3 วัน โดยมีความเสี่ยงของการรวมกลุ่มญาติ ตลาดหรือสถานที่ที่มีความแออัด การเดินทางไปเที่ยว การรับประทานอาหารในร้าน และศาสนสถาน เพื่อไหว้พระขอพร อาจแออัด ทาง ศปก.อำเภอเบตง จึงมีคำแนะนำคือประชาชน ควรเลือกซื้อของในตลาดหรือสถานที่ที่ผ่านการประเมินไทยสต็อปโควิด สถานที่ที่มีการจัดระบบระบายอากาศที่ดี พนักงานรับวัคซีนแล้วทุกคน คัดกรองคนเข้าไปใช้บริการ

ที่สำคัญคือควรวางแผนก่อนซื้อ เพื่อใช้เวลาที่ตลาดน้อยที่สุด จุดที่เลือกซื้อสินค้าไม่ควรมีคนแออัดหรืออาจพิจารณาเลือกซื้อของเซ่นไหว้ผ่านระบบออนไลน์ เพื่อลดความเสี่ยงต่างๆและที่น่าเป็นห่วงคือในวันรวมญาติ บุคคลที่เราควรระมัดระวังสูงสุดคือ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคประจำตัว เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ขอให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยให้มากที่สุด ล้างมือ เว้นระยะห่าง กรณีหญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไปขอให้ไปรับวัคซีน การไหว้บรรพบุรุษในบ้านควรจัดระบบถ่ายเทอากาศให้ดี ไม่ควรปักธูปไว้บนอาหาร เลี่ยงการเผากระดาษ ปรุงอาหารให้ร้อนก่อนรับประทาน การเดินทางไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ควรพกเจลแอลกอฮอล์ไปด้วย ล้างมือบ่อยๆ กลับถึงบ้านควรเปลี่ยนเสื้อผ้า อาบน้ำทันที มาตรการต่างๆที่ดำเนินการเพื่อความปลอดภัย ให้ทุกคนได้ใช้ชีวิตปกติใหม่ในทุกที่ทุกโอกาสทุกเทศกาล นายอำเภอเบตงกล่าว

ขณะที่เจ้าหน้าที่กองช่างเทศบาลเมืองเบตง ออกติดตั้งประดับโคมสีแดงตามถนนหนทางภายในเขตเทศบาลจำนวน 2,500 โคม และตามร้านค้า บ้านเรือนของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน และทำความสะอาด ติดโคมไฟหน้าบ้านเพื่อ ต้อนรับเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ด้วย

เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง