นายหน้าลอยแพแรงงานเมียนมา14รายกลางป่าสวนยางสะเดา

สงขลา-นายหน้าหนีความผิดทิ้งแรงงานต่างด้าว ชาวเมียนมา 14 คน หญิงและชายถูกทิ้งไว้ในป่าสวนยางพื้นที่หมู่1 ต.ทุ่งหมอ อ.สะเดา จ.สงขลา ห่างจากชายแดนไทยมาเลเซีย10 กิโลเมตร เดินทางมาจากเมืองทวายเข้ามาทางประจวบคีรีขันธ์ และขนมาที่สะเดา เสียค่าหัวคนละ 15,000 บาท เตรียมเข้าไปทำงานก่อสร้าง ที่ประเทศมาเลเซีย

พ.ต.อ.บรรเทิง เหล่าเจริญ ผกก .สะเดา จ.สงขลา พ.อ.ฐนิตพนธ์ หงษ์วิไล ผบ ฉก ร.5 นายสุรินทร์ สุริยะวงศ์ นายอำเภอสะเดาจ.สงขลา พร้อมหน่วยเฉพาะกิจกรมหารราบที่ 5 ตชด. 437 และฝ่ายปกครองสะเดา จ.สงขลา ได้ทำการจับกุมแรงงานต่างด้างด้าวชาวประเทศเมียนมา จำนวน 14 คน เป็นชาย 11 คน หญิง 3 คน ซึ่งลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฏหมาย โดยซ่อนตัวอยู่บริเวณป่ายางพารา ริมถนน หมู่ที่ 1 ต.ทุ่งหมอ อ.สะเดา จ.สงขลา

ห่างจากชายแนวชายแดนไทยมาเลเซียประมาณ 10 กิโลเมตร และชาวบ้าน ไปพบและรีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบและจับกุม พร้อมนำตัวมาสอบสวนที่ สภ.สะเดา จ.สงขลา

จากการสอบสวนทราบว่า เดินทางมาจากเมืองทวาย ประเทศเมียนมา ลักลอบเข้ามาในประเทศไทย ผ่านช่องทางธรรมชาติทาง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อเดินทางต่อไปยังประเทศมาเลเซีย ซึ่งต้องจ่ายเงินค่าเดินทางให้นายหน้าคนละ 15,000 บาท โดยบอกว่าจะเข้าไปทำงานก่อสร้างในประเทศมาเลเซีย โดยเดินทางเข้ามาเมื่อวันพุธที่ 12 ม.ค.65 มาถึง จ.ประจวบคีรีขันธ์ วันพฤหัส ที่ 13 ม.ค. และวันที่ 14 ม.ค.65 มีผู้นำพาเดินทางต่อโดยใช้รถกระบะวีโก้สีขาว แล้วมาปล่อยไว้ในสวนยางพาราพื้นที่หมู่1 ต.ทุ่งหมอ อ. สะเดา จ.สงขลา ซึ่งผู้นำพาบอกให้รอตรงจุดนี้ห้ามไปไหน และเงียบที่สุด เพื่อรอคนมารับเดินทางข้ามไปยังประเทศมาเลเซีย

แต่เจ้าหน้าที่คาดว่าแรงงานชาวเมียนมา ทั้ง 14 คน น่าจะถูกนายหน้าพามาหลอกลอยแพเอาไว้ เพราะจุดที่พบอยู่ห่างจากชายแดนไทยมาเลเซียประมาณ 10 กิโลเมตร จากปกติที่มักจะนำมาปล่อยทิ้งไว้บริเวณพื้นที่ติดแนวชายแดนไทยมาเลเซีย เพราะสามารถเดินทางข้ามแดน ได้ทันที

เจ้าหน้าที่ จึงควบคุมตัวทั้ง 14 คน สอบขยายผลไปยังกลุ่มผู้ค้าแรงงานเถื่อนข้ามชาติ เชื่อว่ามีทั้งคนไทยและมาเลเซีย รวมทั้งนำชาวเมียนมาทั้ง14 คน เข้าสู่กระบวนการคัดครองโควิด 19 โดยเฉพาะสายพันธุ์โอมิครอนต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง