จับ 2 ร้านดังเมืองตรัง เปิดขายเหล้าโจ๋งครึ่มฝ่าฝืนคำสั่งคุมโควิด

ตรัง-ผวจ.สนธิกำลังบุกจับ 2 ร้านเหล้าเมืองตรัง ลอบเปิดให้ลูกค้ากว่า 80 ชีวิตดื่มด่ำเย้ยโควิด แถมจัดโปรโมชันราคาถูกเรียกแขก มีเด็กต่ำกว่า 20 เข้าใช้บริการ เตรียมชงผู้ว่าฯ สั่งปิด 5 ปี จ่อเสนอ ศบค.จังหวัด เอาผิดกับลูกค้าด้วย หลังมีนักดื่มติดโควิดในร้านเหล้าแล้วก่อนหน้านี้

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 14 มกราคม 2565 นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นายสราวุฒิ ธนาเจริญสกุล นายอำเภอเมืองตรัง สั่งการให้ นายสิน นุ้ยด้วง ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง นายอดิศร ชูพูล รอง ผบ.ร้อย อส.จ.ตรัง ที่ 1 นายธวัชชัย กรเพชร ปลัดอำเภอฝ่ายอำนวยความเป็นธรรม กำลัง อส.อ.เมืองตรัง ที่ 3 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองตรัง กว่า 20 นาย นำกำลังบุกเข้าตรวจร้านตู้แดง และร้าน 4 GEN ซึ่งตั้งอยู่ถนนรัษฎา ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง (ภายในเขตเทศบาลนครตรัง) หลังจากได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าทั้งสองร้านมีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และให้ลูกค้านั่งดื่มภายในร้าน

ก่อนนำกำลังเข้าตรวจสอบ พบว่าทั้งสองร้านอยู่ติดกัน หากมองแบบผิวเผินก็เหมือนร้านเดียวกัน ซึ่งพบว่าทั้งสองร้าน มีลูกค้านั่งดื่มกินกันจำนวนมาก ประมาณ 70-80 คน และมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกโต๊ะ แต่ละโต๊ะนั่งกันแน่น รวมทั้งไม่มีการจัดเว้นระยะห่างตามมาตรการป้องกันโควิด-19 สุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด รวมทั้งมีการจัดโปรโมชันจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในราคาที่ถูกลง

ที่ร้าน 4 GEN ได้มีการปล่อยปละละเลยให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี จำนวน 1 ราย นั่งดื่มแอลกอฮอล์อยู่ภายในร้านด้วย โดยไม่ได้มีการตรวจบัตรประจำตัวประชาชนหรือมีการว่ากล่าวตักเตือน จึงได้เชิญตัวเจ้าของร้าน 4 GEN คือ นายศักดิ์ชัย นิธิพรเดชะ อายุ 29 ปี ดำเนินคดีพร้อมแจ้งข้อกล่าวหา 1. ฝ่าฝืนคำสั่ง จ.ตรัง ที่ 42/2565 เรื่องมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ตามข้อ 2 (1.) ร้านจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่ม ห้ามการบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้าน 2. ฝ่าฝืนขายสุราโดยไม่มีใบอนุญาต ตามมาตรา 196 พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต พ.ศ. 2560 3. ยุยงส่งเสริมหรือยินยอมให้เด็กมีพฤติกรรมไม่สมควรหรือน่าจะทำให้เด็กมีพฤติกรรม เสี่ยงต่อการกระทำผิดโดยปล่อยปละละเลยให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้านตามมาตรา 78 แห่ง พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546

ขณะที่ร้าน ตู้แดง ได้เชิญตัว นายปกรณ์ เอียดศิริพันธ์ อายุ 38 ปี ดำเนินคดีพร้อมแจ้งข้อกล่าวหา 1. ฝ่าฝืนคำสั่ง จ.ตรัง ที่ 42/2565 เรื่องมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ตามข้อ 2 (1.) ร้านจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่ม ห้ามการบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้าน 2. จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยวิธีการหรือในลักษณะ การลดราคาเพื่อประโยชน์ในการส่งเสริมการขาย ฝ่าฝืนมาตรา 30 พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 พร้อมกันนี้ได้เชิญลูกค้าทั้งสองร้านไปให้ถ้อยคำเพื่อเป็นพยาน และนำตัวเจ้าของร้านทั้งสอง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองตรัง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง