มวลน้ำเพชรบูรณ์ทะลักไพศาลีจมน้ำทั้งอำเภอ-ท่าตะโกอ่วมเดือดร้อนหนัก

นครสวรรค์-ฝนตกหนักไหลสมทบมวลน้ำจากเพชรบูรณ์ทะลักท่วมอำเภอไพศาลีจมทั้งอำเภอ ขณะอ่างเก็บน้ำห้วยใหญ่ ต.ตะคร้อ มีปริมาณน้ำเต็มเกินความจุล้นสปิลเวย์ทันทีท่วมบ้านประชาชนที่อยู่พื้นที่ท้ายอ้างเสียหายขยายวงกว้าง

เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำหลาก น้ำท่วม ในพื้นที่ จ.นครสวรรค์ โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.ไพศาลี ซึ่งได้รับผลกระทบจากฤทธิ์พายุ “เตี้ยนหมู่” ตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมาประกอบกับในจังหวัดที่ติดกันอย่าง พื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ ได้รับผลกระทบด้วย จึงส่งผลทำให้มีมวลน้ำแนวเทือกเขาเพชรบูรณ์ไหลหลากลงอ่างเก็บน้ำห้วยใหญ่ ต.ตะคร้อ อ.ไพศาลี อย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งเช้าของวันนี้ มีปริมาณน้ำเต็มเกินความจุของอ่าง ส่งผลทำให้น้ำล้นสปิลเวย์ทันที และได้สร้างผลกระทบทำให้ประชาชนที่อยู่พื้นที่ท้ายอ้าง ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการเกิดน้ำท่วมสูงอย่างรวดเร็ว รวมถึงถนนหนทาง โดยเฉพาะที่ถนนทางหลวงหมายเลข 3004 สายวังพิกุล – บึงสามพัน พื้นที่บ้านถนนสุด ต.นาขอม และถนนทางหลวงหมายเลข 3330 ต.สำโรงชัย มีน้ำท่วมสูงกว่าพื้นผิวถนน จนรถทุกชนิด ไม่สามารถใช้สัญจรผ่านไปมาได้แล้ว ขณะเดียวกัน มวลน้ำยังไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือน และพื้นที่การเกษตรของประชาชน ซึ่งบางแห่งสูงกว่า 1 เมตร อีกทั้ง มวลน้ำยังได้ไหลหลากขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีรายงานล่าสุดจากทาง ปภ.นครสวรรค์ อ.ไพศาลีได้รับผลกระทบ 101 หมู่บ้านใน 8 ตำบล ซึ่งท่วมเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ของอำเภอแล้ว

ส่วนที่ อ.ท่าตะโก จ.นครสวรรค์ ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำต่อจาก อ.ไพศาลี พบว่า มีมวลน้ำไหลหลากจากพื้นที่ อ.ไพศาลี เข้ามาในพื้นที่ อ.ท่าตะโก อย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน จนทำให้ถนนทางหลวงหมายเลข 1119 สายลำโพ–หนองบัว ต.สายลำโพง และถนนทางหลวงหมายเลข 1412 สายพนมรอก-คอกควาย ต.พนมรอก รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ เช่นเดียวกับถนนทางหลวงหมายเลข 3004 ในพื้นที่ ต.ดอนคา หลักกิโลเมตรที่ 49-50 ช่วงโค้งตุ๊กแก บริเวณหน้าโรงเรียนบ้านตุ๊กแกรถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาด้วยเช่นกัน และมีรายงานว่า พื้นที่ อ.ท่าตะโก ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมไปประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ของอำเภอแล้ว โดยเฉพาะพื้นที่เขตเศรษฐกิจท่าตะโก ถูกน้ำท่วมสูงเท่าเอว ซึ่งมีห้างร้านค้า และบ้านเรือนของประชาชนหลายหลังคาเรือนได้รับผลกระทบจากการถูกน้ำท่วมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยล่าสุด ระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้น และขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ ซึ่งถูกพายุฝนเล่นงานอ่วมตลอดเมื่อวานที่ผ่านมา และมีน้ำจากทาง จ.เพชรบูรณ์ ไหลเข้ามาสมทบ จึงส่งผลทำให้พื้นที่เขตเศรษฐกิจ อ.หนองบัว เกิดน้ำท่วมลามเข้าพื้นที่ ชุมชน วัด โรงพยาบาล สถานที่ราชการ และพื้นที่ชั้นเศรษฐกิจของอำเภอหนองบัว มีระดับความสูง 40-60 เซ็นติเมตร นอกจากนี้ ถนนสายหนองบัว-เพชรบูรณ์บางจุดยังมีน้ำท่วมสูง จนรถเล็กไม่สามารถผ่านได้แล้ว ขณะที่น้ำที่ท่วมชุมชนยังคงเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากน้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ยังคงไหลเข้าพื้นที่ต่อเนื่อง

โดยชาวบ้านในพื้นที่ให้ข้อมูลว่า น้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ และฝนที่ตกลงมาในพื้นที่ ทำให้น้ำไหลเข้าพื้นที่ อ.หนองบัว ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาอย่างรวดเร็ว แม้จะมีการกั้นกระสอบทรายเพื่อป้องกันน้ำเข้าบ้านก่อนหน้านี้แต่ก็ไม่เป็นผล เนื่องจากน้ำเร็ว ซึ่งก็ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง