ฝนตกหนักทั้งจังหวัดตลาดเก่า100ปีปราจีนฯไม่รอดจมน้ำรอบ 3 ต้อนรับสารทไทย

ปราจีนบุรี-ฝนตกหนักกระจายไปทั่วทั้งจังหวัด ชุมชนตลาดเก่า 100 ปีเมืองกบินทร์บุรี ไม่รอดจมน้ำซ้ำรอบ ที่ 3 ต้อนรับเทศกาลสารทไทย

เมื่อวันที่ 26 ก.ย.2564 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี รายงานว่า ฝนตกหนักกระจายทั้งจังหวัดส่งผลทำให้ระดับน้ำในต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรีได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าตามท่อระบายน้ำท่วมชุมชนตลาดเก่า100ปีเทศบาลตำบลกบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรีที่ตั้งติดริมต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรีที่เกิดจากแควพระปรง ที่น้ำไหลมาจากเทือกเขาสอยดาว จ.สระแก้ว ไหลมาบรรจบรวมกันกับแควหนุมาน ที่น้ำไหลมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และ อุทยานแห่งชาติทับลานมรดกโลก พร้อม ๆกับการพร่องน้ำเหนือเขือนจากเขือนห้วยสโมง หรือ นฤบดินทรจินดา อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี รวมกันเป็นต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรีเป็นรอบที่3 ต้อนรับเทศกาลสารทไทย

ทั้งนี้ฝนตกหนักเนื่องจากได้รับผลกระทบจากพายุเตี้ยนหมู่ โดยพบระดับน้ำท่วมเริ่มท้ายตลาด(ท่าเรือเก่า)ระดับน้ำท่วมสูง25ซม.ยาว50 เมตร ถึงช่วง บริเวณกลางตลาดน้ำท่วมขึ้นต่อเนื่องระดับน้ำท่วมสูง20ซม.ยาว100 เมตร และมีแนวโน้มสูงขึ้นๆส่งผลให้พระสงฆ์ต้องเดินลุยน้ำออกบิณฑบาต

พบว่าประชาชนในพื้นที่ได้เตรียมเฝ้าระวังตามที่ทางจังหวัดมีคำสั่งให้พื้นที่อยู่ติดแม่น้ำลำคลองเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันในระยะนี้ โดยได้ขนของขึ้นบนชั้น2 ของตัวบ้านไว้ก่อนหน้านี้ และแต่ละบ้านเตรียมเรือไว้ประจำ เนื่งจากเจอปัญหาน้ำท่วมทุกปี

นายอุดมศักดิ์ พินิจชอบ ชาวบ้านชุมชนตลาดเก่า100ปีกล่าวว่า น้ำได้ท่วมชุมชนตลาดเก่า100ปี เป็นรอบที่ 3แล้ว ประชาชนในพื้นที่ยังคงเฝ้าระวังน้ำท่วมในระยะนี้อย่างใกล้ชิด เพราะได้รับผลกระทบจากพายุ และเป็นที่ลุ่มต่ำรองรับน้ำจากการระบายน้ำของอ่างเก็บน้ำห้วยโสมงทุกคนลุ้นกันต่อยาวไปจนถึงเทศกาลกินเจ

ที่ผ่านมาน้ำได้ท่วมยาวไปจนถึงช่วงเวลานั้นใน เรื่องของขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูงแถวบ้านยังไม่ได้ขนย้ายลงมาจากชั้น2ของตัวบ้าน ที่ส่วนใหญ่เป็นบ้านไม้เก่า 2ชั้น เนื่องจากครั้งที่แล้วเก็บขึ้นที่สูงไว้แล้ว ยังไม่ได้ขนของลงมายังชั้นล่างของบ้าน จึงไม่รู้สึกกังวลว่าน้ำจะท่วมข้าวของจนได้รับความเสียหาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง