สลด!กระทิงหนุ่มเขาใหญ่ออกหากินท่ามกลางสายฝนถูกไฟช็อตตายคาเสาไฟข้างถนน

ปราจีนบุรี -กระทิงหนุ่มเพศผู้ตัวใหญ่ ออกจากป่าเขาใหญ่มาหากินริมถนน 304 ใน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เช้า ชาวบ้านไปพบนอนตายคาโคนเสาไฟฟ้า คาดถูกกระแสไฟฟ้าที่รั่วลงโคนเสาช็อต เนื่องจากมีฝนตกตลอดทั้งคืน

เมื่อวันที่ 26 ก.ย.2564 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี รายงานว่า นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน มรดกโลก ได้รับแจ้งจากนายวิโรจน์ ใจตรง กำนัน ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี พบมีกระทิงป่าชนาดใหญ่ถูกไฟฟ้าช๊อตตายติดอยู่ข้างต้นเสาไฟฟ้าส่องสว่างรายทางถนนบนภูเขา ริมถนนสาย 304 (นาดี -นครราชสีมา) ที่ตัดผ่านระหว่างอุทยานแห่งชาติทับลาน กับ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก จุดเกิดเหตุ หมู่4 บ้าน กม.80 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี จึงรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นและรีบไปตรวจสอบ

เป็นถนนสีช่องการจราจรบนภูเขา ตัดผ่านระหว่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กับอุทยานแห่งชาติทับลานมรดกโลกห่างจากทางเชื่อมผืนป่าดงพญาเย็น (สะพานตัวบน) ฝั่งทางขึ้นไปทางอำเภอวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมาประมาณ 3.7 กม. พบเป็นกระทิงที่อาศัยอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

นายประวิติศาสตร์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบ เป็นกระทิงโทนเพศผู้ อายุไม่ต่ำกว่า 20 ปีดูจากเขาที่ขาวเกือบทั้งหมด ตัวขนาดใหญ่มาก น้ำหนักประมาณ 1 ตัน คาดเสียชีวิตจากการถูกไฟฟ้าช็อต สภาพนอนติดกับเสาไฟแสงสว่างของกรมทางหลวงตรวจสอบที่โคนเสาไฟฟ้ามีการเดินสายไฟฟ้าลงดินโผล่ขึ่นมาตรงเสา มีร่องรอยการซ่อมบำรุงแต่ไม่พันสาย

คาดว่ากระทิงตัวดังกล่าวเป็นกระทิงโทนที่แยกออกจากฝูงได้ออกจากฝั่งผืนป่าเขาใหญ่เพื่อข้ามฝั่งถนนมาหากินที่ผืนป่าทับลาน แต่มาถึงบริเวณดังกล่าวมีไฟฟ้ารั่วจึงถูกไฟฟ้าช็อตตายดังกล่าว และจากการตรวจสอบพื้นที่เป็นพื้นที่ของทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เบื้องต้นได้รายงานให้กับทางนายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุตหัวหน้าอุทยานเขาใหญ่ได้ทราบและร่วมกับทางสัตวแพทย์ได้เข้ามาดำเนินการต่อไป โดยทางอุทยานฯทับลานได้ร่วมช่วยอำนวยความสะดวกในการขนย้ายซากกระทิงต่อไป”นายประวิติศาสตร์กล่าว

ด้านนายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า เบื้องต้นกระทิงที่ถูกไฟฟ้าช๊อตตาย ได้ออกจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เพื่อออกมาหากินข้างนอก ข้างเสาไฟฟ้าส่องสว่างรายทางแล้วถูกไฟฟ้าช๊อตตาย
ได้มีการประสานกับแขวงการทาง ให้ช่วยตรวจสอบเสาไฟฟ้า ในการให้ความปลอดภัยกับสัตว์ป่าต่อไป

ทั้งนี้ เพื่อให้เร่งตรวจสอบเสาไฟทั้งหมดว่ามีการจัดเก็บสายไฟส่วนที่โผล่ออกมาจากเสาดีแล้วหรือไม่ รวมทั้งเร่งรัดให้มีการซ่อมแซมแผงกั้นเสียงที่ติดตั้งบนสะพานทางเชื่อมผืนป่าให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

อนึ่ง ปีงบประมาณ 2565 กรมทางหลวงจะจัดสรรงบประมาณสำหรับจัดทำรั้วบังคับทิศทางสัตว์ป่า (guide fence) ทั้งฝั่งอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และฝั่งอุทยานแห่งชาติทับลาน ระยะทาง 40 กิโลเมตร ในงบประมาณกว่า 100ล้านบาม เป็นรั้วที่มีจุดเริ่มต้นบริเวณทางเชื่อมผืนป่าเพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์ป่าลงไปบนถนนและเขตชุมชนทั้งในฝั่งของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และอุทยานแห่งชาติทับลาน ก็เชื่อได้ว่าจะช่วยลดปัญหาสัตว์ป่าขนาดเล็ก- กลาง ออกมาเสียชีวิตบริเวณถนนหมายเลข 304 ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง