ชัยภูมิ –มวลน้ำทะลักเพิ่มสั่งปิดเส้นทางหลักเข้าจังหวัดชัยภูมิ เจ้าหน้าที่กู้ภัยทั้งในและนอกพื้นที่ระดมกำลังออกช่วยเหลือ อพยพผู้คนและสิ่งของกลางดึกอย่างเร่งด่วน

ชัยภูมิ –มวลน้ำทะลักเพิ่มสั่งปิดเส้นทางหลักเข้าจังหวัดชัยภูมิ เจ้าหน้าที่กู้ภัยทั้งในและนอกพื้นที่ระดมกำลังออกช่วยเหลือ อพยพผู้คนและสิ่งของกลางดึกอย่างเร่งด่วน

หลังจากที่มวลน้ำ จำนวนมหาศาลที่ได้รับอิทธิพลจากพายุ ที่ผ่านมายังไม่ทันจะแห้ง ล่าสุด พายุ “เตี้ยนหมู่” ได้หอบเอาน้ำป่าที่ทะลักลงจากเทือกเขาภูแลนคา และเทือกเขาพังเหย ในเขตพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ ไหลลงสู่ด้านล่างส่งผลกระทบหลายอำเภอน้ำขึ้นสูงบ้านเรือนได้รับความเสียหายเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วล่าสุดถนนสายหลักเข้าตัวจังหวัดชัยภูมิ สั่งปิดเส้นทาง รถยนต์ไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ เจ้าหน้าที่ต้องเร่งเปิดการจราจรหาเส้นทางสำรอง การเจ้าหน้าที่กู้ภัย ทั้งในพื้นที่และต่างจังหวัด มุ่งหน้าเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน

26 กันยายน 64 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ระดับน้ำภายในจังหวัดชัยภูมิ ที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างในขณะนี้ หลังจากที่เมื่อช่วงเช้าของวานนี้ 25 กันยายน 64 ที่ตลอดค่ำคืนมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำท่วมเพิ่มขึ้นเป็นวงกว้างในหลายอำเภอ ซึ่งวันนี้กลับพบว่าในจังหวัดชัยภูมิกำลังเผชิญปัญหาอย่างหนัก เพราะระดับน้ำที่เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่มีความสูงของระดับน้ำมากกว่า 1 เมตร ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้บ้านเรือนของประชาชนหลายครอบครัวต้องจมหายไปในกระแสน้ำ จนกระทั่งเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 25 กันยายน 64 เวลาประมาณ 18.00 น. ก็มีรายงานประกาศเตือนให้ผู้ใช้เส้นทางบนถนนทางหลวงหมายเลข 201 ชัยภูมิ – สีคิ้ว ช่วงก่อนเข้าถึงตัวอำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ  โดยพบว่าบนเส้นทางดังกล่าว มวลน้ำได้เข้าท่วมและตัดขาดเส้นทาง รถขนาดเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ เนื่องจากบางจุดมีน้ำไหลเชี่ยว และมีความสูงของระดับน้ำมากกว่า 70 เซนติเมตร พบว่ามีรถยนต์จอดเสียจำนวนหลายคัน โดยส่วนใหญ่จะเป็นรถเก๋ง

จากการสอบถามผู้ใช้เส้นทางที่จอดรถอยู่ไหล่ทางเพื่อรอการช่วยเหลือ เล่าว่า ขณะที่กำลงจะเดินทางเข้าสู่จังหวัดชัยภูมิ เมื่อเดินทางมาก่อนถึงตัวอำเภอจัตุรัส เมื่อช่วงประมาณ 21.00น. ก็พบว่ามีระดับน้ำที่สูงขึ้น และก็พบว่ามีรถยนต์หลายคันจอดเสียอยู่ แต่ตนเองก็พยายามฝ่ากระแสน้ำมาจนกระทั่งมีกระแสน้ำจากรถที่สวนทางกันปะทะเข้าใส่รถของตนก็ดับและไม่สามารถขับต่อไปได้ แต่หลังจากช่วง 22.00น. ระดับน้ำก็เริ่มลดระดับลง แต่ก็ยังมีน้ำมากในขาออกจากชัยภูมิ โดยขณะนี้พบว่ามีทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งตำรวจทางหลวงและเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่คอยให้สัญญาณ และหากว่ามีปริมาณน้ำที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก็จะได้มีการประชาสัมพันธ์ให้หลีกเลี้ยงไปใช้เส้นทางอื่นแทนในช่วงนี้

และที่อำเภอบำเหน็จณรงค์ ชาวบ้านหลายร้อยหลังคาเรือนต้องเผชิญกับระดับน้ำที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็วเพียงเวลาไม่กี่ชั่วโมงระดับน้ำที่สูงกว่า 1-2 เมตร ก็ทำให้พื้นที่ชุมชนต้องกลายเป็นที่รับน้ำจำนวนมหาศาล ไม่เว้นแม้กระทั่งโรงพยาบาลประจำอำเภอ ที่ในขณะนี้ต้องมีการเร่งอพยพผู้ป่วยออกจากพื้นที่เป็นการด่วน จากสถานการณ์ที่ดูแล้วว่าปริมาณน้ำไม่มีท่าทีว่าจะลดลง การประสานขอความช่วยเหลือจากในพื้นที่จึงเริ่มขึ้น การระดมกำลังของเจ้าหน้าที่กู้ภัยพร้องอุปกรณ์ และเรือ ก็เริ่มเข้าพื้นที่ให้การช่วยเหลือทันที

ด้านนายอภิศักดิ์ อุดร หนึ่งในเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิสว่างคุณธรรม จังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา ทางอาสากู้ภัยมูลนิธิสว่างคุณธรรมจุดอำเภอจัตุรัส ได้รับการประสาน จากพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ว่ามีผู้คนจำนวนมากที่ยังคงติดอยู่ในบ้านเรือน รวมถึงสิ่งของ ที่ยังไม่สามารถนำออกมาได้ จำนวนหลายหมู่บ้าน และที่อำเภอบำเหน็จณรงค์ ที่มีระดับน้ำสูงขึ้น รวมถึงยังมีผู้คนที่ยัง ติดอยู่ในพื้นที่ยังไม่สามารถออกมาได้อีกเป็นจำนวนมาก ทางศูนย์ประสานงานมูลนิธิกู้ภัยสว่างคุณธรรมจังหวัดชัยภูมิถึงได้จัดกำลัง อาสาสมัครพร้อมด้วยเรือยนต์ ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือในทันที โดยเริ่มลงพื้นที่ตั้งแต่ช่วงเวลา 23.00น. จากนั้นก็ได้มีรายงานการประสานจากกำลังอาสาสมัครกู้ภัยจากต่างจังหวัด จากมูลนิธิสว่างเมตตา จ.นครราชสีมา กู้ภัยจังหวัดขอนแก่น กู้ภัยจังหวัดมหาสาคาม กู้ภัยจากจังหวัดระยอง ที่อยู่ระหว่างเดินทางเข้ามาช่วยเหลือผู้ประสบภัยในจังหวัดชัยภูมิ ในครั้งนี้อีกด้วย ///

ข่าว : นที  นิลกลัด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยภูมิ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง