จับของแพงลงกระบอกไม้ไผ่ ทำหลามไข่มดแดง เมนูเด็ดหน้าแล้ง

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2567 ชาวบ้านส่วนหนึ่งที่บ้านหนองโบสถ์ หมู่ 8 ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ได้ใช้เวลาว่างช่วงนี้ออกหาแหย่ไข่มดแดงตามหัวไร่ปลายนาและพื้นที่ป่าชุมชน มาประกอบอาหารเลี้ยงครอบครัว ตามวิถีชีวิตชุมชนของชาวบ้านชนบทในช่วงหน้าแล้ง เนื่องจากตอนนี้มดแดงกำลังทำรังออกไข่ สามารถนำมารังสรรค์เป็นเมนูแสนอร่อยได้มากมาย อีกทั้งยังสามารถนำไปจำหน่ายได้ราคาสูง เพราะเป็นที่นิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลาย สร้างรายได้เสริมให้กับชาวบ้านเป็นอย่างดี โดยตอนนี้ราคาไข่มดแดงจะพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 500 – 600 บาทเลยทีเดียว

โดยครอบครัวของนางเฉลิม ฉิมครบุรี วันนี้ได้ออกไปหาสอยไข่มดแดงมาทำเมนูเด็ดรับประทานกันในครอบครัว อย่างเช่น เมนูหลามไข่มดแดง จะใช้เวลาไม่นานในการตระเวนหาสอยไข่มดแดงตามหัวไร่ปลายนาข้างบ้าน ซึ่งก็จะมีทริกพิเศษป้องกันมดแดงกัด ด้วยการสวมรองเท้าบูธ แล้วนำเอาแป้งมันมาทาไว้ที่ภายนอกและภายในรองเท้า เพื่อไม่ให้มดแดงไต่ไปกัดตามตัวขณะกำลังสอยหรือแยกไข่มดแดงออก โดยหลังจากได้ไข่มดแดงมาแล้ว ก็จะนำมาทำเมนูเด็ดหลามไข่มดแดงไว้รับประทานในครอบครัว

สำหรับวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่นำไข่มดแดงมาผสมกับไข่ไก่ ปรุงรสด้วยพริกแกง เกลือ กะทิ ผงปรุงรส และน้ำปลา ใส่ผักหวานป่าเข้าไปนิดหน่อยเพื่อสร้างสีสัน จากนั้น นำไปกรอกลงในกระบอกไม้ไผ่สด แล้วก็นำไปย่างไฟแรง ประมาณ 10 นาทีก็จะได้เมนูหลามไข่มดแดง มารับประทานอย่างเอร็ดอร่อยแล้ว ซึ่งเมนูนี้ ถือเป็นเมนูเด็ดจากไข่มดแดงอีกเมนูหนึ่งของชาวบ้านในแถบนี้ เพราะไข่มดแดงค่อนข้างหาได้ทั่วไป เนื่องจากยังมีความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า จึงทำให้มีเมนูหลากหลายจากไข่มดแดงที่ชาวบ้านได้ทดลองทำกัน .

 

โดย…ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ / นครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง