หนุ่มมิอาจหยุดคิดถึงรักแรก รักเดียวในชีวิต เมียตาย 6 เดือนยังลืมไม่ลงปลิดชีพในห้องเก็บอัฐิ

หนุ่มขอนแก่น ใช้อาวุธปืนจ่อขมับยิงตัวเองตายในห้องเก็บอัฐิภรรยาทิ้งจดหมายลาตายระบุสิ้นหวังในชีวิตไม่สามารถหยุดคิดถึงรักแรกและรักเดียวในชีวิตได้

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 11 กุ.พ. 2567 ร.ต.อ.สมัย ชัยบัวลา รองสว.(สอบสวน)สภ.เมืองขอนแก่น ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ “แก่นนคร 191” สภ.เมืองขอนแก่นว่า มีคนยิงตัวเองตายที่ห้องเก็บอัฐิบริเวณชั้น 1 ของพระมหาธาตุแก่นนคร ภายในวัดหนองแวงอารามหลวง พระอารามหลวง ถ.กลางเมือง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.อ.ยศวัจน์ แก้วสืบธัญนิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น แพทย์เวร รพ.ขอนแก่นและเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกหลายนาย พร้อมทั้งประสานเจ้าหน้าที่ ศพฐ.4 ขอนแก่น ร่วมตรวจที่เกิดเหตุ

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบศพนายพงษ์ชัย ตั้งฤดี อายุ 46 ปี ที่อยู่ 74/15 ม.16 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น นอนเสียชีวิต อยู่ในสภาพนอนหงายใส่เสื้อยืดคอกลมสีดำแขนสั้น สวมทับด้วยเสื้อกันหนาวแขนยาวสีขาว นุ่งกางเกงขายาวสีดำ ข้างผู้ตายด้านซ้ายมือพบอาวุธปืนออโตเมติก ยี่ห้อ นอริงโก้ ขนาด 9 มม.ตกอยู่และพบจดหมายลาตายอยู่ในกระเป๋ากางเกงของผู้ตาย เขียนข้อความด้วยลายมือปากกาสีน้ำเงินว่า “ตั้งแต่แฟนผมเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ผมรู้สึกสิ้นหวังในชีวิต ผมไม่สามารถหยุดคิดถึงรักแรกและรักเดียวในชีวิตได้ ตลอด 27 ปี ที่เราคบกัน เราอยู่ด้วยกันทุกนาที วันที่ 22/2/67 เป็นวันเกิดแฟนผม และวันตายของผม เรื่องงานศพไม่ต้องจัดก็ได้ เผาเลยครับ ช่วยนำกระดูกของผม ใส่เข้าช่องเก็บกระดูกเดียวกันกับคนรักผมด้วย ผมขอโทษทุกคนด้วยครับ ชุดไม่ต้องเปลี่ยนเผาทั้งชุดนี้เลยครับ พร้อมกับทิ้งเบอร์โทรศัพท์แม่ชีชื่อละมุนเอาไว้ที่ท้ายจดหมายและลงชื่อนามสกุลตัวเองเอาไว้ด้วย

ขณะเดียวกัน ภายหลังเจ้าหน้าที่ตรวจที่เกิดเหตุเสร็จ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่มาพบกับ พระครูสุตสารวิสุทธิ์ พระลูกวัด วัดหนองแวงพระอารามหลวง พาผู้สื่อข่าวดูจุดที่เกิดเหตุ ภายในห้องเก็บอัฐิ โดยยังมีกองเลือดอยู่ภายในรอทำความสะอาด

พระครูสุตสารวิสุทธิ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด พบว่าผู้ตายซึ่งมีมารดาบวชชีอยู่ที่วัดหนองแวงพระอารามหลวง ขับรถจักรยานยนต์มาจอดที่พุ่มไม้ หน้าทางเข้าบริเวณรอบพระมหาธาตุแก่นนคร ในเวลาประมาณ 01.30 น. ก่อนจะเดินเข้าไปภายในพระจุลธาตุตั้งอยู่มุมกำแพง ซึ่งเป็นที่เก็บอัฐิธาตุของผู้เสียชีวิต โดยผู้ตายได้เดินเข้าไปในพระจุลธาตุที่มีกระดูกของภรรยาที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเมื่อ 6 เดือนที่ผ่านมาเพื่อจุดธูปเทียนไหว้กระดูกภรรยา

“ในกล้องวงจรปิดจะมองเห็นแสงไฟออกมา ผ่านไปประมาณ 5 นาที ผู้ตายก็ปิดประตู กระทั่งเวลาประมาณ 06.00 น. แม่บ้านมาทำความสะอาดตามปกติก็พบเห็นผู้เสียชีวิตก่อนจะแจ้งพระปกครองและตำรวจให้ทราบ และยังพบว่าผู้ตายป่วยเป็นโรคซึมเศร้ารำพึงรำพันถึงภรรยามาตลอด และมักจะมาที่วัดมาจุดธูปเทียนไหว้กระดูกภรรยาเป็นประจำ ทั้งยังจะมาเยี่ยมแม่ซึ่งบวชชีอยู่ที่วัดด้วย แลัด้วยความที่เป็นโรคซึมเศร้าจึงคาดว่าจะเป็นสาเหตุแรงจูงใจให้ก่อเหตุยิงตัวเองเสียชีวิตดังกล่าว และอยากจะฝากถึงญาติโยมเนื่องในเดือนแห่งความรัก ก็อยากให้ทุกๆคนรักอย่างมีสติ รักอย่างมีขอบเขต เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นย่อมเป็นทุกข์ เราต้องมีสติ”

ด้าน พ.ต.อ.ยศวัจน์ แก้วสืบธัญนิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า จากการสอบสวน ทราบว่า มารดาบวชเป็นแม่ชีอยู่ที่วัดหนองแวงพระอารามหลวง ส่วนนายพงษ์ชัย บุตรชายนั้น มีอาชีพเป็นนายหน้าขายที่ดิน และป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ส่วนจุดที่ยิงตัวตายนั้น เป็นที่เก็บกระดูกของภรรยาผู้ตายซึ่งเสียชีวิตได้ 6 เดือนแล้ว จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมแพทย์นิติเวช และเจาหน้าที่ ศพฐ.4 ร่วมตรวจที่เกิดเหตุและชันสูตรศพผู้ตาย ก่อนจะมอบศพให้มูลนิธิขอนแก่นสามัคคีอุทิศนำศพผู้ตายไปที่นิติเวช รพ.ศรีนครินทร์ เพื่อให้แพทย์ตรวจพิสูจน์ตามขั้นตอน ก่อนจะมอบศพให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี ในเบื้องต้นตำรวจสันนิษฐานว่า ผู้ตายซึ่งป่วยเป็นโรคซึมเศร้า เกิดภาวะเครียดในจิตใจ จึงมาที่เก็บกระดูกภรรยาแล้วฆ่าตัวตาย ส่วนอาวุธปืนนั้นอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่า เป็นของผู้ตายหรือไม่ต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง