พายุ”เตี้ยนหมู่”ถล่มโคราชน้ำท่วมขแล้ว 10 อำเภอ ประชาชนเดือดร้อนหนัก

นครราชสีมา- พายุเตี้ยนหมู่ ถล่มโคราช น้ำท่วมขยายวงกว้าง กู้ภัยเร่งช่วยชาวบ้าน เสียหายแล้ว 10 อำเภอ

เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อิทธิพลของพายุดีเปรสชั่น “เตี้ยนหมู่” ทำให้เกิดเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ส่งผลทำให้เกิดฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา โดยเฉพาะชาวบ้านที่อยู่ในที่ลุ่มต่ำและอยู่ริมคลองธรรมชาติ ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งล่าสุด ที่ อ.ด่านขุนทด หลังจากอ่างเก็บน้ำหนองงูเหลือม เป็นสระสาธารณะในพื้นที่บ้านหลุง ต.สระจระเข้ อ.ด่านขุนทด มีพื้นที่กักเก็บน้ำประมาณ 300 ไร่ ความจุ 1.5 ล้าน ลบ.ม. คันกั้นน้ำแตกเสียหาย ความยาวกว่า 5 เมตร ทำให้มวลน้ำไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ภายในหมู่บ้านอย่างรวดเร็ว ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านได้รับความเสียหายหลายสิบหลังคาเรือน

หน่วยกู้ภัยฮุก 31 โคราช จึงจัดทีมลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน พร้อมกับน้ำข้าวสารอาหารแห้ง พร้อมน้ำดื่มสะอาดบรรจุขวด ไปมอบให้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น ซึ่งสถานการณ์น้ำกัดเซาะคันดินหนองงูเหลือม ตำบลสระจระเข้ ทำให้น้ำไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือน 5 หมู่บ้าน 211 หลังคาเรือน ได้แก่ หมู่ที่ 1,2,3,7,12 ตำบลสระจระเข้ โดยเฉพาะบ้านหลุง หมู่ 1 เส้นทางคมนาคมถูกตัดขาดและถนนยุบได้รับความเสียหาย ปัจจุบันระดับน้ำยังคงสูงเนื่องจากมีฝนตกลงมาซ้ำ ทางอำเภอด่านขุนทดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เร่งลงพื้นที่สำรวจความเสียหายและให้ความช่วยเหลือแล้ว

ส่วนสถานการณ์ภาพรวมทั้งจังหวัด มีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากพายุ “เตี้ยนหมู่” มี 10 อำเภอ ได้แก่ อ.ด่านขุนทด โชคชัย พิมาย สีคิ้ว โนนไทย โนนสูง เสิงสาง ปักธงชัย สูงเนิน และ อ.เมืองนครราชสีมา รวม 20 ตำบล 1 เทศบาลนคร 34 หมู่บ้าน 1 ชุมชน ประชาชนประสบภัย รวม 650 ครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อน และยังมีโรงเรียน 1 แห่ง วัด 2 แห่ง ถนน 6 สาย ท่อระบายน้ำ 2 จุด ที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมเสียหาย ซึ่ง 5 อำเภอที่ประสบภัยทั้งอำเภอ และ 3 อำเภอที่ประสบภัยบางส่วน รวม 12 ตำบล 15 หมู่บ้าน สถานการณ์เริ่มคลี่คลายแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Leave a Comment