ชัยภูมิ-พายุฝนถล่มตัวเมืองชัยภูมิจมแล้วหนักสุดรอบ 10ปี

ชัยภูมิ-พายุฝนถล่มตัวเมืองชัยภูมิจมแล้วหนักสุดรอบ 10ปี
อิทธิพลของดีเปรคชั่นเตี้ยหมู่ ทำให้เกิดฝนตกหนักทั้งคืนเป็นบริเวณกว้างทั้งจังหวัดชัยภูมิ น้ำป่าจากเทือกเขาภูแลนคา ไหลผ่านน้ำตกตาดโตน ลงสู่ลำน้ำลำปะทาวเข้าเมืองชัยภูมิ น้ำชีหนุน ตัวเมืองชัยภูมิอยู่จุดกลาง ไม่มีทางน้ำไหลออก เกิดน้ำท่วมฉับพลันกลางดึกทั้งเมืองชัยภูมิ ถนนเกือบทุกสายในเมือง มีระดับน้ำท่วมสูง หนักสุดที่บริเวณรอบอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล มีระดับน้ำท่วมสูงกว่า 50 เซนติเมตร วิ่งผ่านได้เฉพาะรถบรรทุกขนาดใหญ่เท่านั้น รวมถึงที่ด้านหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ รถเล็กไม่สามารถวิ่งเข้าออกรับส่งผู้ป่วยได้เดือดร้อนทั้งเมือง คาดหนักอีกในรอบ 10 ปี
25 ก.ย.64
ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าหลัง อิทธิพลของดีเปรสชั่นเตี้ยหมู่ ทำให้เกิดเกิดฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ เป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกตาดโตน ซึ่งอยู่ทางทิศเหนือของ อ.เมืองชัยภูมิ มีพายุฝนตกหนักทั้งวัน-คืน อย่างไม่ขาดสาย ทำให้มีน้ำป่าไหลหลากลงสู่ลำปะทาวจำนวนมาก จ่อลงเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ ซึ่งเป็นโซนเศรษฐกิจ โดยจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 1-2 วัน จนถึงเมื่อคืนนี้
ขณะที่ในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิได้มีฝนตกหนักตั้งแต่เวลา 22:00 – 07.00 น. ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุด ทำให้มีระดับน้ำขังในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิเป็นจำนวนมาก รวมถึงที่มวลน้ำจากห้วยยางบ่า ตำบลโคกสูง อ.เมืองชัยภูมิ ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตก ของอำเภอเมืองชัยภูมิ มีปริมาณสูงเช่นกัน ทำให้มีปริมาณน้ำจำนวนมากไหลผ่าตัวเมืองเข้าสมภพทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง
ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองฯและตำรวจจราจร สภ.เมืองชัยภูมิ จึงเร่งทำป้ายสัญญาณบอกห้ามรถเล็กสัญจรผ่านในตัวเทศบาลเมืองชัยภูมิในขณะนี้ ในขณะน้ำในแม่น้ำชีที่บริเวณบ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ น้ำเอ่อล้นตลิ่งมากว่าสัปดาห์ที่ผ่านมา น้ำจากแม่น้ำดันมาตามคลองสาขาเข้าตัวเมืองชัยภูมิ เทศบาลเมืองชัยภูมิ ไม่สามารถระบายน้ำออกได้ ทำให้ตัวเมืองชัยภูมิที่อยู่ตรงกลางของมวลน้ำ ทำให้เกิดน้ำเอ่อล้นท่วมสูงถนนสายตัวเมืองชัยภูมิ ถนนทุกสายในเมืองชัยภูมิต้องจมอยู่ใต้น้ำไม่ว่าจะเป็นรอบอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแลกลางชัยภูมิ ถนนด้านหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ รถเล็กไม่สามารถเข้าออก รับส่งผู้ป่วยได้ มีระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 50 เซนติเมตร วิ่งผ่านได้เฉพาะรถบรรทุกขนาดใหญ่เท่านั้น รวมถึงถนนสายอื่น ๆ ทั้งเมืองชัยภูมิ ต้องจมอยู่ใต้น้ำ  รวมถึงที่บริเวณหน้าตลาดสดเมืองชัยภูมิ ต้องจมใต้น้ำเช่นกัน รวมถึงถนนเส้นทางผ่านศาลากลางจังหวัด สำนักงานที่ดิน ถนนศูนย์ราชการ และอีกหลายสาย ถูกน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้างทั้งย่านเศรษฐกิจเมืองชัยภูมิ บรรดาชาวบ้าน พ่อค้า แม่ค้าของขนย้ายสิ่งของหนีน้ำกลางดึกอลม่าน
ด้านนายธีวรา วิตนากร นายกเทศมนตรีเมืองชัยภูมิ ได้ให้เพิ่มเครื่องสูบน้ำระบายน้ำออกจากตัวเมือง ซึ่งฝนที่ตกหนังขณะนี้ถึงได้ว่าหนักที่สุดในรอบ 10ปี ตั้งแต่ปี2554-2564 ที่ผ่านมากว่า 10 เเบื้อนต้นทาง ทม.ได้เพิ่มเครื่องสูบน้ำเพื่อที่จะระบายน้ำให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนและความเสียหายของประชาชนในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ ซึ่งถือว่าเป็นโซนเศรษฐกิจหลัก แต่ดูเหมือนว่า หากฝนยังไม่หยุดตกหนักเช่นนี้ บวกกับ ในลำคลองขณะนี้มีน้ำจากแม่น้ำชีหนุนสูง จากทางทิศใต้ จึงทำให้ทุกทิศรอบเมืองชัยภูมิในขณะนี้ จะระบายน้ำออกสู่ลำคลองต่างๆเป็นไปได้ยาก ทั้งน้ำป่าจำนวนมหาศาลจากลำปะทาว และจากแม่น้ำชีไหลเข้าตัวเมืองอย่างต่อเนื่อง มีฝนตกลงมาเป็นระยะ ๆ จึงทำให้การระบายน้ำออกจากตัวเมือง ไม่ค่อยได้ผลมากนัก หากยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องเช่นนี้ คาดว่าในเมืองชัยภูมิ จะเดือดร้อนไปอีกหลายวันจากสภาวะน้ำท่วมในครั้งนี้
เบื้องต้นจึงขอให้ประชาชนในเขตเทศบาลเมืองได้มีการเตรียมรับมือและเฝ้าฟังข่าวสารสถานการณ์จากทางเทศบาลเมืองชัยภูมิและการจังหวัดอย่างใกล้ชิดอีกต่อไปด้วย///
CNT:ch-newsthailand
รายงาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Leave a Comment