ชีวิตรันทด!หนูน้อยวัย 9 ขวบไม่เรียนหนังสืออยู่กระต๊อบกับพ่อกลางทุ่งนาหากินกับธรรมชาติ

แม่สอด-สุดรันทด…ด.ญ.วัย 9 ขวบ ไม่ได้เรียนหนังสือ ปลูกกระต๊อบอยู่กับพ่อกลางทุ่งนา หลังคารั่ว หากินโดยเก็บ อาหารตามสภาพธรรมชาติ

เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังกระต๊อบหลักเล็กๆแห่งหนึ่งกลางทุ่งนา ท้ายหมู่บ้านแม่ปะ หมู่ 1. ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก เขตรอยต่อเทศบาลนครแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของนายเกษม หรือนายศักดิ์ (ขอสงวนนามสกุล) ราษฎรชาวไทย อายุ 43 ปี ชาว อ.แม่สอด จ.ตาก ที่อาศัยอยู่กับลูกสาววัย 9 ขวบ ชื่อ ดญ. ต่าย นามสมติ ซึ่งทั้ง 2 พ่อ-ลูก ได้อาศัยที่ดินในท้องนาของชาวบ้านที่ใจดีคนหนึ่ง เพื่ออยู่อาศัยในสภาพที่ทรุดโทรม โดยได้เก็บเศษวัสดุ ของเก่า สังกะสีเก่าๆผุๆมาทำกระต๊อบและมุงหลังคา เวลาฝนตก หลังคารั่วตลอด ต้องนอนเปียกฝน ทั้งพ่อและลูก

ซึ่งนายเกษม หรือนายศักดิ์ ไม่มีอาชีพ เป็นหลักแหล่ง แต่อาศัยหากิน ตามท้องทุ่งนา เช่น เก็บหา ปลา กบ เขียด อึ่งอ่าง นก หนูนา จิ้งหรีด ฯลฯ อาหารตามธรรมชาติมากินประทังชีวิตไปวันๆ โดยที่ ดญ.ต่าย วัย 9 ขวบ ไม่ได้เรียนหนังสือ

เมื่อเรื่องนี้รู้ถึง ว่าที่ ร.ต.ประเสริฐ ปวงละคร นายกเทศมนตรีนครแม่สอด จึงได้มอบหมายให้ นายสุวิทย์ ดวงสุริยะ “สท.สาคร” สมาชิกสภาเทศบาล(สท.)นครแม่สอด เขต 1.- นายอเนก ตันคำแดง “สท.นุ้ยส์” นายจันทร์ ปัดสา “สท.จัน” สท.นครแม่สอด เดินทางไปยังกระต๊อบ ท้ายทุ่งนาหลังดังกล่าวเพื่อดูสภาพข้อเท็จจริง ก่อนนำไปสู่การช่วยเหลือ ซึ่งพบว่านายเกษม หรือศักดิ์ บ้านเดิมอยู่ แถวๆหลังตลาดแม่สอด เมื่อบิดาเสียชีวิตก็ออกจากบ้าน และไปได้ภรรยา มีลูกสาว 1 คน คือ ดญ.ต่าย และในเวลาต่อมาภรรยา ได้หนีไปทิ้งลูกสาวไว้กับตัวเอง และได้เลี้ยงลูกคนเดียว นายเกษมไม่มีที่อยู่ ไม่มีความรู้ จึงไปปลูกกระต๊อบท้ายทุ่งนา จึงไม่ได้ส่งลูกเรียนหนังสือ จนกระทั่งอายุ 9 ปี ก็ยังไม่ได้เข้าโรงเรียน

ซึ่งในเบื้องต้น ได้ไปสำรวจตรวจสอบข้อมูลหลักฐานทะเบียนราษฎร์ พบว่ามีคนไทย แต่ไม่ได้ต่อบัตรประชาชนใหม่ จึงให้ไปทำบัตรประชาชน พร้อมนำหลักฐานสูติบัตร ของ ดญ.ต่าย เพื่อไปทำบัตรประชาชนเมื่ออายุ 9 ปี และนายกเทศมนตรีนครแม่สอด ได้มอบหมายให้ สท.นครแม่สอด ได้เข้าไปดูแลเบื้องต้น โดยเตรียมหาโรงเรียนเพื่อให้ ดญ.ต่าย ได้เข้าไปศึกษาร่ำเรียน ส่วนนายเกษม หรือศักดิ์ จะได้หาอาชีพ หาการงานให้ทำเป็นหลักแหล่ง เพื่อจะได้ดูแลลูกสาว รวมทั้ง หาที่อยู่ ใหม่ให้ 2 พ่อ- ลูก เพราะสภาพที่อยู่ปัจจุบัน คงไม่สามารถอยู่ได้ คงต้องช่วยเหลือโดยเร็ว ประกอบกับในสภาพที่อยู่นั้นอาจจะเกิดอันตรายได้ ตามสภาพแวดล้อมดั่งภาพที่เห็น

ซึ่งในปัจจุบันนี้ นางขันแก้ว วงษ์กิจ หรือป้าแก้ว(ใส่เสื้อสีเหลือง) ชาวบ้านในละแวกใก้ลเคียงนั้น ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ใจดี อีกคน ยังได้ทำการดูแลเด็กหญิงต่าย และนายเกษม เป็นการเบื้องต้น โดยคอย ช่วยเหลือดูแล ให้ข้าวให้ขนมเด็กหญิงใต้เป็นประจำ ตามสภาพคนบ้านใกล้เรือนเคียง

ในเรื่องนึ้ ตามสภาพที่เห็น จึงขอฝาก พี่น้อง ประชาชนคนไทย โดยเฉพาะ คน อ.แม่สอด จ.ตาก หากต้องการจะช่วยเหลือก็สามารถติดต่อ ได้ โดยประสานงานผ่าน สท.นครแม่สอด โดย 089-2017917 หรือเทศบาลนครแม่สอด (นายกเทศมนตรีนครแม่สอด)

ทีมข่าว พัฒนาบ้านเมืองและสังคม รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Leave a Comment